Amino acid là gì? 6 tác dụng Amino acid đối với cây trồng

Đối với cây trồng, Amino acid là một nguyên tố đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu? Vậy Amino acid là gì, công dụng của Amino acid đối với cây trồng ra sao? Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu những thông tin về Amino acid qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu sơ lược về Amino acid

Amino acid chính là những hợp chất hữu cơ sinh học có chứa các nhóm chức là amin và axit cacboxylic (-NH2 và -COOH) cùng với nhóm thế có tên side-chain (mạch bên). Loại hợp chất hữu cơ sinh học này còn được biết đến tới tên gọi quen thuộc là axit amin.

Có đến hơn 500 loại Amino acid đã được tìm ra, mỗi loại sẽ có tác dụng riêng rất cần thiết và ảnh hưởng lớn đối với cây trồng.

Trong Amino acid sẽ bao gồm các nguyên tố chính như cacbon, hidro, nitơ và oxy. Bên cạnh đó, tùy theo các nhóm thế khác nhau của từng Amino acid mà hợp chất này sẽ có thêm một số loại nguyên tố khác.

Trên thực tế hiện nay có đến hơn 500 loại Amino acid đã được tìm ra và phân loại bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó, mỗi loại Amino acid đều sẽ có tác dụng riêng rất cần thiết và ảnh hưởng lớn đối với cây trồng.

6 công dụng của Amino axit đối với cây trồng

Amino acid được xem như một yếu tố cơ bản trong cơ thể sống. Điều này chứng tỏ Amino acid đối với cây trồng là vô cùng quan trọng, cụ thể hơn là có tác động lớn đến quá trình trao đổi chất của tế bào.

Amino acid giúp tăng cường sức khỏe cây trồng

Đối với sức khỏe cây trồng, Amino acid đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp:

  • Amino acid có khả năng làm giảm đáng kể tác hại của các loại sâu bệnh trên cây trồng. Nằm bao quanh các mạch tạo thành của Amino acid là chất có chứa lưu huỳnh có thể giúp kháng sâu bệnh hại trên cây trồng hiệu quả.
  • Cung cấp dồi dào nguồn protein dễ hấp thu với tỷ lệ đúng và quan trọng là vào đúng thời điểm mày cây trồng cần. Nhờ đó, Amino acid giúp cây trồng phát triển nhanh hơn, khả năng hồi phục sau hư hại cũng được đẩy mạnh.
  • Đẩy mạnh quá trình tạo nên chất lượng, giúp tăng năng suất của cây trồng.
  • Amino acid bảo vệ cây trồng luôn khỏe mạnh, tránh tình trạng hao hụt dinh dưỡng hoặc bị suy nhiệt khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi như khô hạn, nóng hoặc lạnh nhiều,…
  • Một số loại Amino acid khác còn có khả năng giải độc hóa chất khá tốt cho cây. Từ đó, các loại Amino acid này có thể hạn chế tác hại của các loại thuốc bảo vệ thực vật, hoạt chất vô cơ,… lên cây và đồng thời giúp cây tạo thêm diệp lục tố.
Amino acid đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cây trồng.

Cung cấp nguồn nitơ ổn định cho cây

Nitơ rất cần thiết để giúp cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh. Hiện nay, nhiều bà con thường chọn cách bổ sung nitơ cho cây bằng cách bón phân Nitrat hoặc Amoni. Tuy nhiên, có một nguồn cung cấp nitơ dồi dào và bền chặt hơn cho cây trồng mà không phải bà con nào cũng biết, đó chính là các chất hữu cơ có trong axit amin.

Ưu điểm của nitơ được cung cấp bởi Amino acid chính là dính chặt lâu hơn trong đất và ít bị rửa trôi hơn so với các loại phân bón bổ sung nitơ khác. Đối với cây trồng, khi nitrat được cân bằng và nitơ được cung cấp đủ bởi các nguồn hữu cơ thì lúc này, các tế bào sẽ có xu hướng phát triển vững chắc hơn với hình dạng tự nhiên.

Nhờ đó, việc được cung cấp nitơ từ Amino acid có thể giúp cây trồng khỏe hơn trông thấy. Bên cạnh đó, nhờ giúp các tế bào bên trong khỏe mạnh nên cây có thể chịu được stress và tấn công từ các loại sâu bệnh.

Amino acid lợi cho quá trình ra hoa và đậu trái

Amino acid đối với cây trồng trong giai đoạn ra hoa, đậu trái rất quan trọng. Việc cung cấp đủ lượng Amino acid cho cây trồng sẽ giúp tỷ lệ đậu trái tăng lên, nhất là đối với những cây trồng có khả năng tự phụ phấn như hồ tiêu, cà phê,…

Nhờ Amino acid mà khả năng thụ phấn của cây sẽ được nâng cao rất nhiều. Bên cạnh đó, cây được cung cấp đủ Amino acid sẽ giúp thời gian sống của hạt phấn được kéo dài hơn, giúp thụ phấn được nhiều hơn.

Amino acid thúc đẩy trao đổi chất cho cây trồng

Đối với các loại thực vật, Amino acid chính là hợp phần quan trọng cấu tạo nên men sinh học (enzim) và protein. Trên thực tế, cây trồng hoàn toàn có thể tự tổng hợp được Amino acid bằng cách đồng hóa đạm. Tuy nhiên, quá trình này còn tùy thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của cây và điều kiện môi trường.

Do đó, nếu bà con bón trực tiếp Amino acid cho cây thì sẽ giúp làm giảm được công đoạn tự tổng hợp. Nhờ đó, cây trồng có thể tăng trưởng tốt hơn, tạo ra được đầu ra có năng suất và chất lượng cao. Đồng thời, việc bón Amino acid trực tiếp và đầy đủ còn giúp cây có khả năng chống chịu tốt với nhiều tác động bất lợi từ môi trường.

Hỗ trợ tăng hiệu quả của thuốc bảo vệ thực vật

Có thể nhiều bà con chưa biết việc dùng kết hợp thuốc bảo vệ thực vật với Amino acid sẽ làm hiệu quả tăng rõ rệt. Amino acid có thể giúp thuốc giữ được lâu hơn trên bề mặt lá cây nhờ vào khả năng bám dính tốt ngay cả khi trời mưa đi chăng nữa.

Bên cạnh đó, Amino acid còn hỗ trợ hoàn thiện chất thấm và cân bằng tốt độ pH của dung dịch thuốc phun lên cây. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp Amino acid có khả năng gia tăng hiệu quả khi phun thuốc.

Giúp cây tận dụng các nguyên tố vi lượng triệt để

Ngoài những công dụng của Amino acid đối với cây trồng nói trên, loại hợp chất hữu cơ sinh học này còn có khả năng tận dụng triệt để tác dụng của các nguyên tố vi lượng. Cụ thể, Amino acid sẽ liên kết với các kim loại như sắt, mangan, kẽm và giúp cây hấp thu toàn bộ một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Đồng thời, khả năng này của Amino acid còn hỗ trợ gia tăng hiệu quả vận chuyển các dưỡng chất từ phần rễ lên lá cây cũng như toàn bộ các bộ phận khác được nhanh hơn rất nhiều.

Với 6 công dụng của Amino acid đối với cây trồng được Việt Nông cung cấp như trên, chắc hẳn quý bà con đã hiểu rõ được tầm quan trọng của loại hợp chất hữu cơ sinh học này trên cây trồng. Để biết thêm nhiều loại hợp chất, phân bón tốt cho cây trồng khác, hãy liên hệ với Việt Nông để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *