Bọ gậy là con gì? Đặc Điểm và cách diệt lăng quăng hiệu quả

Trong các chiến dịch phòng trừ muỗi để ngăn chặn bệnh, chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy thông điệp tiêu diệt bọ gậy hay lăng quăng. Vậy bọ gậy là con gì và chúng sở hữu những đặc điểm ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay về bọ gậy cũng như cách diệt lăng quăng hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bọ gậy (lăng quăng)

Bọ gậy là con gì?

Bọ gậy còn được biết đến với tên gọi khác là lăng quăng – 1 dạng ấu trùng của muỗi. Trong vòng đời của muỗi, chúng sẽ được hình thành trong giai đoạn thứ 2. Cụ thể, vòng đời của muỗi sẽ bao gồm 4 giai đoạn, trứng nở thành bọ gậy, phát triển thành lăng quăng và trở thành muỗi trưởng thành. Tổng chu kỳ từ khi còn là trứng đến muỗi trưởng thành sẽ diễn ra trong khoảng từ 7-13 ngày.

Bọ gậy sinh sống trong môi trường nước

Đặc điểm của bọ gậy

Bọ gậy sống trong nước nhưng chúng luôn cần phải ngoi lên trên bề mặt để thực hiện việc hô hấp. Ở các vùng nhiệt đới, sau từ 2-3 ngày, trứng sẽ nở thành bọ gậy. Sau khi nở từ trứng, bọ gậy phải trải qua đến 4 giai đoạn lột xác, đầu tiên sẽ có kích thước khoảng 1.5mm và cuối cùng sẽ đạt được kích thước khoảng 5mm.

Bọ gậy không có chân, nhưng chúng có đầu phát triển, cơ thể phủ nhiều lông và chuyển động cơ thể để bơi. Lăng quăng có phần đầu, ngực và bụng rất rõ ràng. Khi ngoi lên mặt nước để hô hấp, chúng nằm ở vị trí vô cùng đặc trưng với phần đỉnh của vòi hô hấp ngoi lên phía trên và phần còn lại treo ngược xuống.

Lăng quăng sẽ luôn sống trong nước cho đến khi thành nhộng và phát triển thành muỗi trưởng thành. Bọ gậy hầu như sẽ thích nghi được với mọi nguồn nước, trừ những nơi có dòng chảy mạnh. Trong đó, bọ gậy có thể được chia làm 3 loại như sau:

  • Loại có khả năng lọc các vụn thức ăn lơ lửng.
  • Loại ăn các vi khuẩn và tảo ở bên dưới lớp nền trong nước.
  • Loại ăn ấu trùng của loài muỗi khác.

Xem thêm: Bọ chó là gì

Gợi ý các cách diệt lăng quăng hiệu quả tức thì

Để ngăn chặn hiệu quả sự gia tăng số lượng muỗi gây bệnh nguy hiểm, tốt hơn hết bạn nên biết cách tiêu diệt chúng tận gốc ngay từ khi còn là lăng quăng. Dưới đây là một số cách diệt lăng quăng hiệu quả tức thì mà bạn có thể áp dụng:

Chủ động loại bỏ nơi trú ẩn của bọ gậy

Bạn nên thường xuyên làm vệ sinh sạch, đậy kín, thay nước hàng tuần ở những vật dụng có chứa nước như bể, lu, chum, vại,… Đồng thời, nên vệ sinh các khu vực xung quanh nhà ở định kỳ bằng cách phát quang bụi rậm, lấp đi các hố nước còn đọng lại, khơi thông cống rãnh,…

Nếu thấy có các hố chứa nước tự nhiên như khe đá, hốc cây, gốc tre,… bạn cần tiến hành gom và tiêu hủy đi những vật này để tránh muỗi đẻ trứng vào đó. Đối với những gia đình ở nông thôn có nuôi chó, gà, heo,… thì máng nước cho chúng cần được vệ sinh thường xuyên để tránh muỗi đẻ trứng và làm nơi trú ẩn cho lăng quăng.

Chủ động vệ sinh sạch và đậy kín những vật dụng có chứa nước quanh nhà

Diệt lăng quăng hiệu quả bằng cách thả cá

Một trong những cách diệt lăng quăng hiệu quả nhanh chóng mà bạn có thể tham khảo chính là nuôi những giống cá có khả năng ăn ấu trùng muỗi trong bể nước. Những chú cá này sẽ giúp tiêu diệt lăng quăng một cách nhanh chóng. Đồng thời, đây còn là một phương pháp vô cùng an toàn, không độc hại và được khuyến khích sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Rắc vôi – Cách tiêu diệt lăng quăng hiệu quả cao

Đối với những nơi có diện tích lớn như ao hồ; chuồng gà, bò, heo,… thì việc diệt lăng quăng bằng cách rắc vôi bột là sự lựa chọn hiệu quả. Khi rắc lên những nơi này, độ nóng của vôi khi gặp nước nở ra sẽ giúp tiêu diệt trứng muỗi, bọ gậy một cách nhanh chóng và triệt để.

Xem thêm: bọ xít là con gì

Rắc vôi bột – Cách diệt lăng quăng hiệu quả trên diện rộng

Cách diệt lăng quăng hiệu quả: Sử dụng muối

Đặc điểm của loài muỗi gây truyền bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm chính là chúng đẻ ở những nơi có nước, nhưng không phải khu vực nước bẩn như cống rãnh. Thay vào đó, chúng sẽ đẻ trứng ở những nơi có nước trong đọng lại trong xô, chậu, chai lọ,… xung quanh nhà. Như vậy, tại những vị trí tích nước này, bạn có thể cho muối vào bên trong. Khi muỗi đẻ trứng vào trong đó sẽ không thể nở được do có muối.

Dùng thuốc diệt lăng quăng

Trong trường hợp muốn diệt lăng quăng ở những khu vực hồ chứa, vườn tược, bể nước lớn,… bạn có thể dùng thuốc để mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý việc sử dụng hóa chất tiêu diệt muỗi, lăng quăng cần được thực hiện đúng cách. Tùy vào từng loại thuốc diệt lăng quăng sẽ có hướng dẫn sử dụng cụ thể mà bạn cần tuân thủ. Nhìn chung, những lưu ý về cách sử dụng hóa chất diệt lăng quăng sẽ là:

  • Phun thuốc diệt lăng quăng lần 1 với bán kính 200m.
  • Sau 7 ngày tiếp theo, phun thuốc lần 2 và tiến hành kiểm tra vector để phun thêm lần 3.
  • Sau khi phun xong thì ngày tiếp theo có thể sinh ra đàn muỗi mới, do đó bạn cần phun thêm hóa chất diệt lăng quăng kèm theo.
  • Đóng chặt các cửa ra vào, cửa sổ, lỗ thoáng khí,… khi phun thuốc để tránh hơi thuốc vào nhà.
  • Chỉ phun hóa chất diệt muỗi tại vườn, chuồng trại không có vật nuôi,… chứ không được phun trong nhà ở.

Qua bài viết trên, Việt Nông đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bọ gậy là con gì và cung cấp những đặc điểm quan trọng, cách diệt lăng quăng hiệu quả nhất hiện nay. Rất mong từ những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ kịp thời ngăn chặn, tiêu diệt muỗi và lăng quăng hiệu quả để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *