Bật mí 3 kỹ thuật bón lót cho cây ăn quả cho năng suất tốt

Kỹ thuật bón phân là yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây trồng, bón phân cho cây được chia thành giai đoạn bón lót trước khi trồng hay còn gọi là bón lót và giai đoạn bón thúc khi cây trưởng thành và phát triển được gọi là bón phân. Quá trình bón phân cho cây thoạt nghe khá dễ dàng nhưng nếu không nắm bắt được kỹ thuật bón phân đúng cách sẽ gây tác dụng ngược lại với hiệu quả mà nó mang lại cho cây trồng.

Vậy bón lót là gì? Kỹ thuật bón lót cho cây ăn quả cho năng suất tốt như thế nào? Câu trả lời nằm trong nội dung bài viết này, hãy cùng công ty Nông Nghiệp Việt Nông tham khảo.

bon-lot-cho-cay-an-qua

Bón lót là gì?

Bón lót  là quá trình cung cấp nguồn thức ăn cho cây trước khi trồng để các hợp chất khó tiêu có đủ thời gian phân hủy, tạo điều kiện cho rễ cây trong quá trình sinh trưởng hút chất dinh dưỡng. Tốt nhất nên tạo nền vững chắc cho cây phát triển.

Đối với từng loại cây trồng sẽ có tần suất bón phân khác nhau, cụ thể:

  • Hàng năm: Chỉ cần làm một lần trước khi gieo hạt.
  • Lâu năm: Chia làm nhiều thời kỳ bao gồm thời kỳ trước khi gieo hạt, thời kỳ cây ngừng sinh trưởng trong năm và thời kỳ sau khi thu hoạch.

Kỹ thuật bón lót cho cây ăn quả cho năng suất tốt

Với đôi lời về định nghĩa và tầm quan trọng của việc phủ đất trong nông nghiệp, chắc hẳn đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về những việc cần làm trước khi gieo hạt rồi phải không? Ngoài việc tìm được cây giống chất lượng thì bón lót là bước chuẩn bị cần thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Sau đây công ty Nông Nghiệp Việt Nông sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách bón phân để cây đạt năng suất tốt nhất.

Các phương pháp bón lót thường được sử dụng nhất

Một trong những điều cần chú ý trong quá trình kỹ thuật bón lót cho cây trồng đó là phương pháp bón lót. Mỗi người sẽ có một cách bón phân hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên qua nghiên cứu thực nghiệm, các kỹ sư nông nghiệp đã khuyến nghị một trong những phương pháp sau đây sẽ giúp bạn có được chất lượng như mong muốn. 3 phương pháp bón phân phổ biến cho cây trồng như sau:

  • Bón phân bằng cách rải đều phân lên diện tích cần gieo, sau đó bạn xới đất để tạo điều kiện cho phân vùi xuống đất.
  • Hoặc bạn chỉ cần rải đều phân lên bề mặt đất cần trồng, sau đó dùng lớp đất mới phủ lên và cuối cùng là gieo hạt.
  • Đặc biệt, với những cây lâu năm, nên đào hố sâu và cho phân chuồng hoai mục trước khi trồng.

Phân bón sử dụng trong giai đoạn bón lót cho cây ăn quả

Lựa chọn phân bón phù hợp cho cây trồng trong kỹ thuật bón lót tiếp theo bạn cần biết nên sử dụng loại phân nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cây.

  • Phân bón lót thường là những loại phân có hàm lượng hữu cơ cao như phân gia súc đã ủ hoai hoặc đã qua xử lý. Không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mà còn giúp đất tơi xốp hơn, thúc đẩy hoạt động của các vi sinh vật có ích trong đất.
  • Ngoài phân hữu cơ, vôi hoặc các hợp chất điều chỉnh độ pH khác cũng được khuyến khích dùng làm lớp lót, loại phân này sẽ đặc biệt tốt cho đất có độ chua cao hoặc trồng cây ăn quả lâu năm.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại phân hóa học có hàm lượng lân cao và hàm lượng đạm thấp để bón lót, cụ thể:

Đối với các loại cây ngắn ngày thường sử dụng phân hóa học có chứa lân hoặc kali.

Với cây ăn quả công nghiệp lâu năm, các chủ cơ sở vẫn chủ yếu sử dụng phân lân, kali nhưng bón thêm ít đạm.

Các loại phân bón lót cho cây ăn quả và liều lượng bón lót

Các loại phân bón sử dụng

Phân có hàm lượng hữu cơ cao: Chủ yếu là phân trâu bò hoai mục (phân chuồng) và phân hữu cơ đã qua xử lý. Phân hữu cơ thường được dùng làm lớp lót vì nó có thể cung cấp chất dinh dưỡng, làm tơi xốp đất, tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có ích trong đất. Cần bón phân sớm hoặc trước khi trồng để cây phát huy tác dụng.

Vôi hoặc chất cải tạo đất, điều chỉnh độ pH: Tốt nhất, đặc biệt đối với đất chua hoặc trồng rau ăn quả lâu năm.

Phân hóa học chứa ít đạm, nhiều lân:

  • Đối với cây ngắn ngày, cây ăn quả, rau công nghiệp lâu năm thường sử dụng cả phân kali và phân lân.
  • Phân NPK có hàm lượng đạm, lân cao, kali thấp.

Ví dụ: Supe lân, lân nung chảy; DAP 18-46, NPK 5-10-3; NPK 16-16-8; NPK 12-15-5;…

Liều lượng phân bón

Tùy theo loại phân, tính chất của đất, mùa trong năm và loại cây trồng mà bổ sung lượng phân cho phù hợp. Lượng lớn hơn có thể được áp dụng cho đất giàu chất hữu cơ, giàu mùi. Còn đối với đất có thành phần cơ giới nhẹ, nghèo mùn khi sử dụng phân đạm kali làm lớp lót thì phải bón ít, nếu bón nhiều sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng do quá trình rửa trôi.

Các loại phân bón khuyến cáo là phân xanh, phân chuồng, phân lân, phân rác và cần sử dụng một phần phân hòa tan như phân đạm, phân kali.

Lời kết

Kỹ thuật bón lót cho cây ăn quả cũng không quá phức tạp nếu bạn áp dụng đúng theo hướng dẫn trên thì cây dù ở giai đoạn nào cũng cần được chăm sóc để mang lại hiệu quả như mong muốn. Hãy liên hệ với công ty Nông Nghiệp Việt Nông khi gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm phân bón cho cây bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *