Bón lót là gì? Top 3 phân bón dùng để bón lót cho cây trồng

Trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây, người nông dân sẽ cần chăm sóc và bón phân theo từng giai đoạn. Trong đó, bón lót là một trong những kỹ thuật bón quan trọng nhất trong suốt quá trình chăm sóc cây trồng. Nếu bạn tự trang bị cho bản thân kiến thức liên quan đến cách bón lót, lựa chọn bón lót đúng thời điểm và lựa chọn loại phân bón lót phù hợp thì sẽ giúp cây trồng khỏe mạnh, từ đó sẽ tăng năng suất cây trồng.

Để hiểu rõ hơn về bón lót là gì, các loại phân dùng để bón lót, các bạn hãy tham khảo bài viết ngay sau đây của công ty Nông Nghiệp Việt Nông nhé!

Bón lót là gì?

Bón lót là bón phân dùng để bón vào đất trước khi gieo trồng đối với cây hàng năm.

Đối với cây lâu năm, bón lót là quá trình bao gồm cả việc bón phân trước khi trồng và bón phân trong giai đoạn cây đã ngừng sinh trưởng trong năm và bón phân giúp phục hồi cây sau khi thu hoạch. Bón lót sẽ được thực hiện vào giai đoạn trước khi người dân cày bừa làm đất, hoặc trước khi bừa lần cuối cùng trước khi tiến hành gieo cấy cây trồng.

Bón lót là bón phân dùng để bón vào đất trước khi gieo trồng đối với cây hàng năm.

Đối với loại cây trồng cạn, các bạn nên bón lót theo hàng theo gốc.

Đối với những loại phân bón mà chất dinh dưỡng chủ yếu luôn ở trạng thái khó tiêu như phân hữu cơ, phân lân. Các loại phân khó tiêu này cần một thời gian nhất định cây trồng mới có thể hấp thụ được. Sử dụng các loại phân hữu cơ và phân lân để bón lót có tác dụng nâng cao hiệu quả của phân bón, nâng cao năng suất cây trồng.

Tại sao cần phải bón lót cho cây trồng?

Vì bón lót sẽ giúp cho đất trở nên tơi xốp, màu mỡ hơn, tạo môi trường thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Ngoài ra, bón lót còn giúp hỗ trợ hệ rễ của cây phát triển, từ đó làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ trong đất. Hơn thế nữa, sử dụng phân bón lót sẽ giúp tiêu diệt những tàn dư còn tồn tại trong đất, giúp cây phòng trừ những loại sâu bệnh gây hại thân, rễ, lá.

phan-lan-bon-lot-cho-cay-trong
Bón lót giúp hỗ trợ hệ rễ của cây phát triển.

Các loại phân dùng để bón lót cho cây trồng

Gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề phân nào dùng để bón lót cho cây, nội dung này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó, các bạn cùng tham khảo. Các loại phân thường dùng để bón lót bao gồm:

Phân bón hữu cơ

Hiện nay, có 2 loại phân bón phổ biến nhất là phân chuồng và phân hữu cơ vi sinh. Người dân thường sử dụng phân bón hữu cơ vì chúng có thể cung cấp chất dinh dưỡng, làm cho đất tơi xốp hơn và làm tăng cường hoạt động cho hệ vi sinh vật có ích trong đất. Các bạn cần bón sớm hoặc trước khi chuẩn bị gieo trồng để phát huy tác dụng nhất có thể.

Sử dụng vôi, chất cải tạo để độ pH của đất được điều hòa

Đối với các vùng đất bị phèn chua hoặc đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm bị thiếu chất dinh dưỡng, các bạn có thể sử dụng vôi để bón lót, chúng giúp điều chỉnh độ pH của đất về dạng trung tính, giúp cây có thể phát triển và sinh trưởng một cách hoàn thiện nhất.

Phân có hàm lượng lân cao và đạm thấp

Đối với cây hoa màu ngắn ngày: Các bạn nên sử dụng phân hóa học có hàm lượng lân cao và đạm thấp, ngoài ra, có thể dùng thêm phân kali.

Đối với cây công nghiệp lâu năm: Các bạn nên dùng phân kali, phân lân, phân hỗn hợp NPK với hàm lượng lân cao, kali và đạm ít để bón lót cho cây trồng.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề bón lót là gì và tại sao cần phải bón lót cho cây trồng. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn về quy trình bón lót và những loại phân cần thiết khi bón lót. Hãy tiếp tục ủng hộ bài viết của công ty Nông Nghiệp Việt Nông để nhận được thông tin hay và bổ ích trong nông nghiệp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *