Bón thúc có tác dụng, mục đích gì? 5 điều về bón thúc cần rõ

Làm ruộng không phải là một công việc dễ dàng. Ngay cả kỹ thuật bón phân cũng là một vấn đề. Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều người vẫn đang thắc mắc không biết bón thúc là gì? Bón thúc có tác dụng gì cho cây trồng? Công Ty Nông Nghiệp Việt Nông sẽ giúp bạn có thông tin cơ bản về cách bón thúc cho cây trong bài viết sau đây.

Kỹ thuật bón thúc là gì?

Bón thúc là giải pháp sử dụng phân bón trong quá trình trồng và phát triển cây trồng. Từ đó, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây được phân bổ đủ thời gian để phát triển đầy đủ một cách đẹp đẽ và hoàn mỹ nhất. Đây là bước quan trọng giúp cây đạt hiệu suất cao.

Bón thúc được coi là một kỹ thuật vô cùng quan trọng trong nông nghiệp. Tuy chỉ tham gia vào quá trình sinh trưởng giữa của cây nhưng nó lại có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của cây. Nếu không sử dụng đúng cách, bạn hoàn toàn có thể không đạt được năng suất nông nghiệp cao như mong muốn.

Bón thúc cây trồng với mục đích phân phối chất dinh dưỡng cho cây.

Mục đích của việc bón thúc

Hiện nay, bón thúc được coi là việc cần làm trong quá trình chăm sóc và canh tác nông nghiệp. Mục đích của nó là phân phối đủ chất dinh dưỡng cho cây, và trong giai đoạn sinh trưởng, quá trình trung gian là lúc nhu cầu của cây về các chất dinh dưỡng và vi lượng cao nhất. 

Bón thúc nhằm mục đích gì? Giống như một đứa trẻ đang lớn, đây là lúc cây cần nhiều chất dinh dưỡng để vận chuyển các bộ phận. Bón thúc được thiết kế để đáp ứng nhu cầu này của cây trồng. Từ đó có thể chắc chắn rằng nó có thể phát triển toàn diện, mang lại hiệu quả xanh cao nhất.

Những loại cây nào có thể bón thúc được?

Bón thúc là một kỹ thuật quan trọng có thể áp dụng cho tất cả các loại cây trồng, dù là trồng hoa, cây ăn quả hay cây ăn lá thì việc bón thúc là điều bắt buộc. Chỉ khi đó cây mới có thể duy trì đầy đủ tốc độ phát triển của nó. Bắt đầu từ đó để đạt hiệu quả kinh tế và tài chính tối ưu.

Những điều cần biết về kỹ thuật bón thúc

Để đạt được hiệu suất cao, bón thúc cần tuân thủ một số luật nhất định, từ đó hiệu suất cao mới được bảo vệ mà không tốn quá nhiều ngân sách.

Các kỳ cần bón thúc

Bón thúc được chia thành nhiều thời kỳ rõ rệt. Từ đó cây có thể hấp thụ tối đa lượng dinh dưỡng và vi lượng có trong phân. Đây là yếu tố giúp bạn có thể tiết kiệm và phát tài trong việc bón phân và chăm sóc cây. Đồng thời, cây được bảo vệ luôn có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của nó.

 • Bón thúc trong quá trình sinh trưởng của cây. Đây là bón phân cho cây khi nó phát triển thân, cành, lá và tiếp tục ra những cành mới.
 • Bón phân trước khi ra hoa: Đây là bón phân cho từng cây trước khi ra hoa. Từ đó, phân bổ đủ chất dinh dưỡng để cây nảy mầm, nở hoa nhiều, chất lượng và sức sống cao. Điều này làm cho cây ra quả thuận lợi hơn.
 • Bón phân cho trái/củ: Đây là khi trái/củ hình thành. Bón phân giúp cung cấp chất dinh dưỡng kịp thời giúp cây trồng hỗ trợ cây ăn trái phát triển tối ưu. Nếu không có thời kỳ bón phân này, cây sẽ không có đủ tích lũy và giá trị kinh tế.

Phương pháp bón thúc phổ biến nhất hiện nay

Có khá nhiều giải pháp bón thúc được sử dụng phổ biến. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn giải pháp phù hợp cho giải pháp nông nghiệp của mình.

 • Đào rãnh rộng 20 cm, sâu 10 cm xung quanh chiều rộng của tán. Rải phân theo rãnh và lấp đất lại.
 • Nếu đất ẩm, hãy rải phân trộn trên mặt đất xung quanh tán cây. Nếu đất khô cần tưới nước ngay sau khi bón phân.
 • Rải phân vào các hốc theo hàng.
 • Phun phân bón dạng nước qua lá.
Để đạt được hiệu suất cao, bón thúc cần tuân thủ một số luật nhất định.

Các loại phân thường dùng bón thúc

Bón thúc là kỹ thuật sử dụng phân bón để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng. Năng suất và chất lượng được cải thiện khi cây được trồng trong điều kiện sinh trưởng tốt. Dưới đây là thông tin về các loại phân dùng bón thúc.

 • Tùy theo tiến độ mà loại phân dùng để bón thúc có phần khác nhau.
 • Bón phân cho cây trong thời kỳ sinh trưởng của cây con: urê, SA, NPK,… Trong giai đoạn này cây cần nhiều đạm hơn lân và kali.
 • Trong quá trình trồng cây ăn quả cần chú ý bón các loại phân có hàm lượng kali và đạm cao. Như kali sunphat, kali nitrat, NK 12.16, NPK.
 • Đừng chỉ sử dụng dinh dưỡng đa lượng ở tất cả các giai đoạn phát triển của cây. Bạn cũng nên chú ý bổ sung các nguyên tố trung lượng như Ca, S, Si, Mg hoặc các nguyên tố vi lượng như Fe, Zn, Cu, Mo… chúng sẽ giúp cây phát triển cực kỳ khỏe mạnh và cân đối. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ký thuật bón thúc cho cây trồng. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ hiểu bón thúc là gì và bón thúc có tác dụng gì đối với cây trồng. Từ đó có thể chăm sóc cây trồng một cách tốt nhất.

Nếu bạn đang tìm cách bón phân hoặc muốn biết bón thúc là gì, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi. Công ty Nông Nghiệp Việt Nông tự hào là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin và lời khuyên về việc chăm sóc cây trồng một cách hiệu quả nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *