Bón thúc là gì? 3 cách bón thúc cho cây tăng trưởng tốt nhất

Trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây, người nông dân sẽ cần chăm sóc và bón phân theo từng giai đoạn. Trong đó, bón thúc là một trong những kỹ thuật bón quan trọng nhất trong suốt quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Nếu bạn tự trang bị cho bản thân kiến thức liên quan đến cách bón thúc, lựa chọn bón thúc đúng thời điểm và lựa chọn loại phân bón phù hợp thì sẽ giúp cây trồng khỏe mạnh, từ đó sẽ tăng năng suất cây trồng. Để hiểu rõ hơn về bón thúc là gì, cách bón thúc cho cây tăng trưởng tốt, bà con hãy tham khảo bài viết ngay sau đây của công ty Nông Nghiệp Việt Nông nhé!

Bón thúc là gì?

Bón thúc là kỹ thuật bón phân sử dụng phân bón với mục đích là bổ sung thêm các hoạt chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình phát triển và sinh trưởng của cây trồng. Khi cây được trồng được sống trong môi trường phát triển thuận lợi, thì sẽ giúp tăng năng suất và chất lượng sẽ tốt hơn.

Bón thúc là một trong những kỹ thuật bón quan trọng nhất trong suốt quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Kỹ thuật bón thúc này thường được áp dụng vào một vài giai đoạn nhất định, phân bón sẽ được dùng để bón thúc khi nhu cầu hấp thu chất dinh dưỡng của cây gia tăng, chúng ta sẽ không dùng bón thúc trong toàn bộ quá trình trồng trọt và chăm sóc cây. Do đó, việc nắm chắc thời gian sinh trưởng của cây và cách thức thực hiện kỹ thuật bón thúc là cực kỳ quan trọng.

Cách bón thúc hiệu quả cho cây tăng trưởng tốt

Bón thúc theo hốc

Khi bón thúc theo hốc cây, chúng ta cần đào xung quanh từng gốc của cây cần bón, bón phân và lấp đất lên phía trên. Phương pháp này được thực hiện khá đơn giản đồng thời đảm bảo giúp các cây được cung cấp một lượng phân bón đồng đều và đủ lượng. Nhưng phân bón sau khi được tiếp xúc với môi trường đất sẽ dễ bị chuyển hóa thành những hợp chất khó tan nên cây khó có thể hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng mà phân bón cung cấp.

Bón thúc theo hàng hoặc đào rãnh

Với cách bón theo hàng, bạn sẽ chỉ cần đào đất trồng thành các rãnh dọc theo từng hàng cây. Trong đó, mỗi rãnh có 10cm chiều sâu và chiều rộng 20cm. Sau khi phân bón được rải đều vào các rãnh thì lấy thêm đất để lấp thêm lên phía trên.

So với phương pháp bón thúc theo hốc thì cách bón theo hàng, đào rãnh sẽ thuận tiện hơn và ít tốn công sức hơn. Nhưng phương pháp này cũng có những hạn chế tương tự như bón theo hốc là việc phân bón dễ bị chuyển thành hợp chất khó hòa tan khi tiếp xúc với đất, làm cây trồng khó khăn trong hấp thụ hoặc hoàn toàn không thể hấp thụ được.

Việc bón thúc không phải đơn giản, bà con cần tuân thủ một số nguyên tắc cụ thể.

Bón vãi

Bón vãi là là phương thức bón mà bạn phải làm ẩm mặt đất trước khi tiến hành bón phân để có hiệu quả tốt nhất. Cách thức bón vãi không phức tạp mà bạn chỉ cần rải lớp phân bón đều lên mặt đất, đặc biệt là những khu vực gần gốc cây để giúp cây dễ dàng tiếp cận chất dinh dưỡng. Đây là phương pháp bón phân thuận tiện và nhanh chóng. Tuy nhiên có 1 điểm hạn chế của cách bón này là trong trường hợp nếu bạn chưa quen với thao tác, phân bón sẽ không được phân bố không đều hoặc không đúng vị trí bộ rễ của cây, việc này sẽ khiến cây không thể hấp thụ được nhiều dinh dưỡng.

Vai trò của bón thúc trong cây trồng

Bón thúc trong giai đoạn sinh trưởng và sinh dưỡng

Đây là giai đoạn cây trồng bắt đầu lớn nhanh, có sự phân chia cành, ra lá, vươn lóng. Việc bón thúc vào thời điểm này sẽ giúp cây gia tăng tốc độ phát triển, giúp cây mau lớn và khỏe mạnh.

Bón thúc quả

Sau khi đậu quả, bón thúc sẽ được thực hiện thêm một lần nữa để giúp bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng quan trọng cho cây, từ đó cây có thể nuôi quả, gia tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Bón thúc nụ, ra hoa

Bón thúc nụ, ra hoa thường được tiến hành trước thời điểm nở hoa trong khoảng 25 – 30 ngày, tùy thuộc từng loại cây mà bạn trồng. Trong thời điểm này, bón thúc sẽ giúp cây hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, tác động đến quá trình phân hóa mầm hoa, tạo điều kiện thuận lợi để cây ra hoa, ra nhiều và đồng loạt.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến bón thúc trong quá trình nuôi dưỡng cây trồng. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về bón thúc là gì, cách bón thúc cho cây giúp cây khỏe mạnh. Hãy tiếp tục ủng hộ bài viết của công ty Nông Nghiệp Việt Nông để nhận được thông tin hay và bổ ích trong nông nghiệp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *