NPK 16-16-8 là gì? Cách bón NPK 16-16-8 hiệu quả cho lúa

Trong canh tác làm nông nghiệp thì vấn đề chăm sóc cây khỏe mạnh, cho thu hoạch năng suất cao rất quan trọng. Trong đó nhiều bà con quan tâm tới NPK 16-16-8 là gì? Cách bón NPK 16-16-8 cho lúa hiệu quả? Với thắc mắc này sẽ được vietnong.vn giải đáp chi tiết ở nội dung bài viết.

NPK 16-16-8 là gì? 

NPK 16-16-8 là phân bón hiện đang sử dụng rộng rãi, dùng bón lót cho hầu hết các loại cây trồng nông nghiệp. Khi bón đúng cách phân này sẽ giúp cho lúa phát triển mạnh mẽ, cho hạt nhiều, bự, bóng bẩy hơn.

Phân bón NPK 16-16-8  là dạng công thức sử dụng hàm lượng NPK cao, giúp thúc đẩy cho cây được sinh trưởng tốt.

Theo các chuyên gia nông nghiệp hay có khuyến cáo sử dụng phân bón này vào giai đoạn mới trồng, cây chưa vào giai đoạn thu hoạch hạt. Phân bón NPK 16-16-8  là dạng công thức sử dụng hàm lượng NPK cao, giúp thúc đẩy cho cây được sinh trưởng tốt. 

Kết hợp nhiều chất NPK đa lượng như dạng phân bón này giúp cho cây hấp thu cùng lúc nhiều dinh dưỡng là bón riêng lẻ. Do vậy hiện nay bà con hay sử dụng phân bón này để chăm lúa. 

Hướng dẫn phối trộn phân bón NPK 16-16-8 từ phân đơn

Phân đơn ở đây là phân có kết hợp loại đạm, lân, kali và phân trung vi lượng TE. Sử dụng loại phân bón này có ưu điểm cho bà con lựa chọn là giá rẻ hơn. Nhưng nếu mà không sử dụng công thức trộn các loại phân chuẩn thì sẽ ảnh hưởng tới nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây không được cân bằng. Do đó cây sinh trưởng không được tốt như mong đợi.

Phân Đạm

Phân Đạm ở đây với thành phần chủ yếu là Nito (64%). Nito được tổng hợp từ các mỏ dầu khí sau đó tập hợp làm thành đạm bón cho cây cung cấp dinh dưỡng. Đạm này cây hoàn toàn tiêu hóa tốt và an toàn. 

Phân Lân

Lân sử dụng là lân Lâm Thao có hàm lượng 16%. Trong phân bón này có thành phần từ Lân Ninh Bình, mỏ lân khai thác từ đá. Đá sẽ đem ra lọc, xay, nung rồi làm thành phân bón cho cây, giúp cây hấp thụ được các dưỡng chất cần thiết. 

Phân Kali

Dùng phân Kali nguyên chất 61%, phân ở đây có màu đỏ chính là loại Kali Clorua được khai thác trong mỏ Nga, Israel, Indonesia, Malaysia. Phân được nhập về Việt Nam sử dụng. 

Trộn thành phần và hàm lượng của phân đơn thành phân NPK 16-16-8:

  • N (đạm Phú Mỹ) =  46%/1kg
  • K20(kali) = 61%/1kg
  • P2O5(lân) = 16%/1kg

Bà con sẽ thực hiện việc trộn phân NPK cụ thể là 16(N) – 16(P) – 8(K) + TE. Có nghĩa là trong tổng hợp này có: 

  • Phân Đạm = (16 x 100)/46% = 34kg Đạm.
  • Phân Lân = (16 x 100)/16% = 100kg Lân.Kali = (8 x 100)/61 = 13kg kali.

Thực hiện trộn xong thì được tổng 147kg phân NPK 16-16-8 sử dụng để bón cho lúa. Bà con cần mua tổng là 34kg đạm + 100kg lân + 13kg kali để thực hiện theo công thức này. Bà con có thể sử dụng công thức khác miễn là phù hợp để sử dụng. 

Chú ý nếu sử dụng yếu tố vi lượng thì bà con mua thêm bao phân TE để trộn chung vào với lượng chừng 50g/gốc. Thêm những thành phần dinh dưỡng này sẽ giúp cho cây cân bằng được các nhóm dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đồng thời hạn chế tình trạng khiến cây bị ngộ độc, đảm bảo ra nhiều bông lúa trĩu hạt.

Phân bón NPK 16-16-8 hỗn hợp có sẵn

Ngoài việc tự trộn phân thì nhiều bà con bận rộn hoặc muốn sử dụng luôn phân NPK 16-16-8 hỗn hợp có sẵn bán nhiều tại các cửa hàng bán phân bón nông nghiệp. Cụ thể như Công ty Nông Nghiệp Việt Nông có cung cấp loại phân bón này nên bạn có thể liên hệ để được tư vấn và đặt hàng. 

Phân bón NPK 16-16-8 tổng hợp có sẵn hiện thị trường phân ra2 là có TE và không có TE. TE ở đây chính là phân có chứa nguyên tố vi lượng tốt cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Bổ sung phân bón NPK 16-16-8 +TE thì có tác dụng giúp cây phát triển mạnh, khắc phục tình trạng tàn lá, giúp bộ rễ cây khỏe hơn, hút nhiều dinh dưỡng hơn. Tạo điều kiện tốt cho cây đâm bông ra nhiều hạt chất lượng, cho mùa màng bội thu hơn. 

Cách bón NPK 16-16-8 cho lúa

Bón thúc đẻ nhánh

Phân NPK 16-16-8 sẽ sử dụng bón cho lúa vào giai đoạn trước khi đẻ nhánh vì từ lúa gieo hạt thành công tới đẻ nhánh cây càn nhiều dinh dưỡng về đạm, lân hơn. Thời điểm cho bà con bón thúc đẻ nhánh tầm 15-20 ngày sau cấy, sạ.

Thời điểm cho bà con bón thúc đẻ nhánh tầm 15-20 ngày sau cấy, sạ.

Nếu đất chua, phèn thì cần bón thúc phân thêm để hạ độ phèn và chua, loại bỏ độc tố trong đất. Như vậy mới giúp cây có được tốc độ sinh trưởng tốt và giúp lúa đảm bảo tiến độ ra hạt. 

Chú ý rằng với giống lúa cực ngắn, lúa mùa thì bà con cần phải bón thúc đẻ nhánh sớm hơn giống dài ngày. Cách bón NPK 16-16-8 cho lúa kiểu thúc thì chú ý bón sau khi mà ruộng lúa rút nước, lúc này phân bón cực kỳ hiệu quả. 

Bón thúc đòng

Bón thúc đòng cho cây lúa cần bổ sung thành phần phân đạm, kali cao hơn, còn lượng lân thì điều chỉnh thấp hơn cho nên NPK 16-16-8 phù hợp. Thời điểm bón là sau khi gieo cấy 40-45 ngày.

FAQ về dùng phân bón NPK 16-16-8

Dưới đây là giải đáp một số thắc mắc về cách bón NPK 16-16-8 cho lúa:

1. NPK 16-16-8 có tốt cho  mọi giai đoạn của lúa?

Không phải, dù có chứa nhiều thành phần dưỡng chất nhưng bà con cần bón phân NPK 16-16-8 đúng thời điểm như chia sẻ ở trên, không nên bón tùy tiện.

2. NPK 16-16-8 tổng hợp mua sẵn tốt không?

Với loại phân bón NPK 16-16-8 tổng hợp có sẵn được cung cấp từ các nhà máy lớn uy tín. Và các kỹ năng đã nghiên cứu tính toán thành phần tỷ lệ từng loại phân phù hợp do vậy  sử dụng rất tốt cho lúa.

3. Mua phân NPK 16-16-8 ở đâu?

Bạn đặt mua phân bón này tại Công ty Việt Nông, tham khảo tại địa chỉ website https://vietnong.vn/. Công ty phân phối phân bón cam kết nguồn gốc rõ ràng và hiệu quả sử dụng tốt.

Như vậy với thông tin cung cấp trên bài viết thì mọi người đã hiểu rõ về phân NPK 16-16-8 là gì cũng như cách bón NPK 16-16-8 cho lúa như thế nào rồi. Hy vọng những chia sẻ này hữu ích để bà con chăm bón cho lúa bội thu hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *