10 lưu ý bón phân NPK đúng cách đem lại năng suất cao nhất

Người ta thường nói rằng Một nước, hai chia, ba nhu và bốn giống” quả thật không sai. Vì vậy, ngoài nguồn nước tưới cho cây trồng được xếp hàng đầu thì thứ không thể thiếu tiếp theo chính là phân bón. Các loại phân bón thông dụng nhất cho bà con hiện nay là phân bón NPK. Công Ty Nông Nghiệp Việt Nông sẽ chia sẻ chi tiết về cách bón phân NPK đúng cách giúp cây trồng đạt hiệu suất cao nhất ngay bài viết sau đây, bà con cùng theo dõi nhé.

Phân bón NPK là gì?

Khác biệt hoàn toàn so với các loại phân bón tự nhiên khác. Phân bón NPK là loại phân bón tổng hợp có chứa đầy đủ các thành phần quan trọng giúp thúc đẩy cây trồng phát triển nhanh. Thành phần này chứa các nguyên tố chính Nitơ, Photpho và Kali, đó là lý do tại sao tên phân bón NPK xuất hiện. 

Hiện nay trên thị trường người ta phân loại phân NPK thành 3 loại để tiện cho việc bảo dưỡng và cho phép người dùng lựa chọn loại phân bón tốt nhất cho  cây trồng của mình. Phân NPK 1 hạt, Phân NPK 3 màu, Phân NPK Phức Hợp.

Bón phân NPK cần đúng cách, đúng liều lượng để giúp cây trồng đạt năng suất cao nhất.

Hướng dẫn bón phân NPK theo chu kỳ của cây

Nuôi dưỡng chồi và ngọn

Ưu tiên các loại phân có hàm lượng đạm, lân cao và ít kali như NPK 20-20-15 hoặc NPK 16-16-8.

Giai đoạn ra hoa, đậu quả

NPK 16-16-8 hoặc NPK 20-20-15. Hai loại phân này rất giống nhau, có hàm lượrng NPK cân đối, có thể bón chung với bất kỳ loại phân nào. 

Ở giai đoạn mới ra trái nhỏ

Trái nhỏ, bó đến nỗi hai loại phân trên có lợi cho sự sinh trưởng của trái, cải thiện tỷ lệ đậu trái, phát triển bông. Giai đoạn này nên bón bổ sung vi lượng thường thiếu trên đất canh tác. Nếu thiếu vi lượng trái sẽ bị biến dạng, khó đậu trái, rụng trái nhiều. Trái lớn có thể bị thối và có màu sắc không hấp dẫn.

Quả tầm trung

Nên bón NPK 16-16-16, quả tầm trung cần bón lượng Kali cao hơn. Vì vậy bà con tăng lượng kali lên 16% để cây cân đối và không bị thối, rụng quả. Điều quan trọng nhất là phải cân xứng với đường thân răng. Bón phân nhiều hơn cho cây lớn và ít bón cho cây nhỏ. Bón phân quá nhiều có thể làm hỏng rễ, rụng quả và nhiễm độc đất.

Khi quả chín

Khi quả gần thu hoạch và chuẩn bị xuất bán bón NPK 12-9-19. Khi quả gần chín già nhu cầu lân không lớn giảm xuống còn 9%. Kali 19% giúp trái thêm màu, ngọt, săn chắc.

Cần bón phân NPK đúng cách, đúng liều lượng, đúng thời điểm và kịp thời.

Hướng dẫn cách bón NPK đúng cách cho năng suất tốt nhất

Dưới đây là một số lưu ý để có thể bón phân NPK đúng cách nhất.

Sử dụng đúng loại phân NPK

Thành phần của mỗi loại phân NPK là khác nhau, tỷ lệ các chất dinh dưỡng cũng khác nhau. Sử dụng phân bón NPK thích hợp mà cây của bạn cần và cấu trúc của từng loại đất. Từ đó cây sẽ phát triển và giữ cho môi trường đất luôn ổn định.

Chọn phân NPK thích hợp

Đối với mỗi loại cây trồng, lượng phân NPK được ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Sử dụng đúng liều lượng có thể tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cây trồng của bạn. Bà con nên điều chỉnh lượng phân đạm, lân, kali phù hợp nhất trên cơ sở quan sát tình hình cây trồng và đất đai, thời tiết và điều kiện cây trồng.

Bón phân NPK đúng lúc, kịp thời

Bón phân NPK đúng lúc tức là bón đúng liều lượng, đúng loại phân, đúng lúc cây thực sự cần. Cần lưu ý không bón phân cùng một lúc mà phải bón thúc nhiều lần. Việc bón phân tập trung một lúc sẽ gây lãng phí, ô nhiễm môi trường, ít quan tâm đến chất lượng nông sản.

Bón phân NPK đúng cách

Khi bạn biết phân bón NPK là gì? Cách cây trồng sử dụng phân NPK hiệu quả và không khó để tăng năng suất, mang lại lợi nhuận cho bà con. Tuy nhiên, bạn cũng phải bón phân đúng cách và hợp lý thì mới có hiệu quả.

Đầu tiên, bón phân cho cây khi cây còn khỏe và rễ cây có thể hút được chất dinh dưỡng từ môi trường đất. Ngoài ra, cũng cần xác định các loại phân đạm, lân, kali mà cây cần ở các giai đoạn khác nhau để kích thích cây phát triển. Đặc biệt, cần chú ý đến điều kiện thời tiết để tránh làm mất chất dinh dưỡng trong phân.

6 lưu ý quan trọng khi bón phân NPK

  1. Bón phân nên bón xung quanh gốc nhô xuống khỏi hàng tán, không bón gần rễ. Tốt hơn nữa nếu bạn đào rãnh xung quanh tán cây và rải phân bón vào rãnh.nu
  2. Tốt nhất nên bón phân khi cây mới trỗ. Vì khi cây ra chồi non cũng là lúc rễ non cơ bản đang phát triển, nên ăn phân chuồng sẽ tốt hơn.
  3. Sau khi bón phân nếu khô hạn thì nên tưới đẫm nước. Phân NPK để ở nhiệt độ ngoài trời rất dễ bay hơi và hư hỏng, làm cho chúng mất tác dụng.
  4. Lượng phân bón cần lựa chọn hợp lý, bón nhiều hơn cho cây lớn, ít bón cho cây nhỏ.
  5. Thay phân NPK thường xuyên sẽ tăng hiệu quả.
  6. Cuối cùng là để tăng chất lượng hiệu quả,năng suất mùa vụ mọi người nên bón phân đúng giờ và đúng cách. Cần đảm bảo ánh sáng và tưới nước đầy đủ đặc biệt là thường xuyên chăm sóc cẩn thận phòng người bệnh hại để cây luôn luôn phát triển.

Bài viết trên chia sẻ bà con chi tiết nhất về cách bón phân NPK đúng cách để có năng suất tốt nhất. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bà con sẽ nắm rõ thông tin về cách bón phân NPK và áp dụng vào cây trồng một cách chuẩn xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *