Cách chăm sóc cây kim ngân, có cần tưới nhiều nước không?

Bạn thích cây Kim Ngân và muốn trồng cây Kim Ngân nhưng không biết cách chăm sóc cây kim ngân như thế nào? Hôm nay Việt Nông sẽ chia sẻ một số bí kíp chăm sóc cây kim ngân càng ngày càng xanh tốt đã được kiểm nghiệm thực tế và thành công.

Tìm hiểu cây Kim Ngân

Cây Kim Ngân là cây gì?

Cây Kim Ngân có tên khoa học là Parachi Aquatica và có tên gọi thông thường là cây bím tóc hay cây thắt bím. Kim Ngân được cho là bắt nguồn từ Trung – Nam Mỹ.

Cây được sinh trưởng chủ yếu ở các đầm lầy. Với cái tên Kim Ngân thì cây mang lại ý nghĩa rằng ngân lượng là tiền bạc vì thế gắn với sự may mắn đến cho những người sở hữu nó. Cây Kim Ngân sẽ ra hoa khi được trồng trong tự nhiên, với điều kiện thời tiết phù hợp. Hoa Kim Ngân khá to, mọc đơn, có màu trắng hoặc đỏ. Cây Kim Ngân nở hoa nghĩa là tài lộc may mắn, nở rộ. Quả hình trứng, hơi giống trái bơ, chuyển màu nâu khi chín. Bên trong quả có thể chứa 10-20 hạt.

Ngoài ra, cây Kim Ngân là loài cây bóng râm, ưa ánh sáng yếu vì vậy khi trồng trong nhà vẫn có thể phát triển tốt. 

Cây Kim Ngân có 2 dạng: Cây trồng trong chậu nhỏ hoặc bình thủy sinh. Thân cây xoắn vào nhau, lá xanh và mọc xum xuê khoảng 5 – 7 lá một cành và cây ngoài tự nhiên và cây có thể cao tới 18m, cây có thể ra hoa và kết trái.

 Cây kim ngân mang lại ý nghĩa gì? 

Cây Kim Ngân có dáng hiên ngang, vững trãi, thân thì bện xoắn vào nhau tượng trưng cho sự đoàn kết, vững vàng trước sóng gió. Lá cây xum xuê xanh tốt vượng phong thủy tiền bạc, hàm chứa sức sống mãnh liệt. Chính vì thế mà người ta cho rằng khi đặt cây Kim Ngân trong nhà, cạnh những nơi tiếp xúc hoặc liên quan tới tiền thì sẽ càng mang lại nhiều may mắn, tiền tài cho gia chủ.

Cây Kim Ngân cũng thường được ưa chuộng đặt trên bàn làm việc, cơ quan với ý nghĩa mang lại may mắn, vượng khí tốt lành cho công ty, nơi làm việc.

Kim Ngân khá dễ trồng, thích nghi ở mọi thời tiết, kể cả nóng hay lạnh.

3 Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến phát triển cây Kim Ngân

Nhiệt độ

Ưu điểm của Kim Ngân đó là có thể thích nghi ở mọi thời tiết, kể cả nóng hay lạnh, ngưỡng nhiệt độ cây có thể sống được là trong khoảng từ 4°C đến 40°C. Còn nhiệt độ lý tưởng để cây sinh trưởng, phát triển là trong khoảng từ 18°C đến 26°C.

Ánh sáng

Cũng giống như các cây trồng trong nhà khác, cây có thể phát triển tốt nhờ ánh sáng bóng đèn hùy quang. Tuy nhiên để cây khỏe mạnh và phát triển tốt hơn nên đưa cây ra phơi nắng khoảng 10 ngày/lần. Mỗi lần nên phơi nắng khoảng 1-2 giờ và thời điểm tốt nhất là từ 7 – 9 giờ sáng.

Cây không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều, nhưng bạn cần lưu ý về lượng nước tưới cho cây như sau:

  • Đối với cây trồng trồng ngoài trời, bạn chỉ cần tưới khoảng 2 lần/tuần.
  • Đối với cây trong phòng máy lạnh thì lượng nước tưới cần ít lại, bạn chỉ cần tưới khoảng 1 lần/tuần.
  • Khi tưới nước cần lưu ý tưới đều và nhiều trên bề mặt chậu 1 lần. Để ráo hết nước thì mới đặt lại vào bàn làm việc hoặc trong phòng nhé.

Dinh dưỡng

Khi cây chưa ra hoa và quả, thì nên bón phân NPK 20-20-15 hòa với nước theo tỷ lệ 100g phân với 10 lít nước rồi tưới lên gốc cây.

Đối với cây trồng trong chậu, yêu cầu dinh dưỡng cũng cao hơn nên khoảng 20 ngày thì bón phân cho cây lại một lần.

Với những cây đã có hoa, quả thì bạn nên bón phân Kali cho cây. Pha theo tỷ lệ chuẩn là khoảng 100g kali hòa với 10 lít nước. Cần lưu ý, không tưới lên thân và lá vì sẽ làm khô nóng cây, bạn chỉ cần tưới đều lên bề mặt chậu là được.

Hướng dẫn cách trồng cây Kim Ngân cho người mới

Bước 1: Bạn nên lựa chọn đất vi sinh chứa nhiều dinh dưỡng, đất tơi xốp trộn mùn gỗ ủ hoai mục. Hoặc bạn có thể sử dụng đất TS2 có thành phần kích thích rễ lớn nhanh, giúp cây hút nước và dinh dưỡng nhanh chóng.

Bước 2: Bạn có thể trồng cây kim tiền bằng 2 phương pháp: Hạt hoặc giâm cành. Thời gian thích hợp để trồng cây này vào mùa hè.

Bước 3: Bạn cần rải 1 ít sỏi vào đáy chậu để cây thoát nước. Sau đó, cho đất vào ½ chậu. Sau đó bạn bỏ cây vào, cho nốt phần đất còn lại rồi ấn chặt để định vị cây thẳng đứng.

Bước 4: Cuối cùng bạn tưới đẫm nước cho cây rồi đặt cây ở bóng mát tới khi cây ra rễ thì mới chuyển qua nơi nắng phù hợp.

Nếu cây ở trong nhà thì tưới nước 1 lần 1 tuần theo kiểu phun sương, còn trồng ở ngoài tự nhiên thì nên tưới ngập gốc.

Cách chăm sóc cây Kim Ngân luôn xanh tốt

  • Đầu tiên nước là điều không thể thiếu vì thể bạn nên tưới nước 1 lần 1 tuần theo kiểu phun sương nếu cây ở trong nhà. Bên cạnh đó nếu cây ở ngoài tự nhiên bạn nên tưới ngập gốc.
  • Thứ hai nói về dinh dưỡng bạn cần biết cách bón phân NPK hay phân gà, phân bò,… để Kim Ngân đạt năng suất cao. Lưu ý nên bón quanh gốc 2 tháng bón 1 lần. 
  • Thứ ba là nhiệt độ cũng là một trong những yếu tố quan trọng bạn nên cho cây ở nhiệt độ bên ngoài từ 10 – 40 độ C. Còn nếu trong nhà sẽ 15 đến 25 độ C. Bạn nên đặt cây vào phòng nhà để làm quen với nhiệt độ trách trường hợp cây sốc nhiệt. 
  • Cuối cùng bạn nên lưu ý cây Kim Ngân không chịu được trời quá nắng gắt nên bạn hạn chế đưa cây ra nắng. 

Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có được những cây Kim Ngân thật đẹp, cũng như kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây Kim Ngân. Nếu có thắc mắc nào về Kim Ngân hay bất cứ cây trồng nào khác, liên hệ ngay Việt Nông để được giải đáp nhanh chóng nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *