3 kỹ thuật trồng, cách chăm sóc dừa xiêm lùn năng suất cao

Dừa xiêm lùn được xem là đặc sản của tỉnh Bến Tre và loại quả này được rất nhiều người yêu thích. Vì thế đến Bến Tre bạn sẽ choáng ngợp khi thấy những hàng dừa xiêm lùn được trồng chạy dài. Giống dừa xiêm lùn nếu biết kỹ thuật trồng và chăm sóc sẽ mang đến năng suất và chất lượng cao. Vì vậy với giống dừa xiêm lùn bà con nông dân có thể tham khảo cách chăm sóc cây dừa mới trồng qua bài viết Việt Nông chia sẻ dưới đây.

Đặc điểm nhận biết giống dừa xiêm lùn

Dừa xiêm lùn còn có tên gọi khác là dừa xiêm chua, là giống quả có màu xanh lục. Có thể nhận diện dừa xiêm lùn và dừa xiêm thông thường đó là màu xanh của dừa xiêm lùn nhạt hơn, kích thướng nhỏ hơn. Tuy nhiên cây dừa xiêm lùn lại mang lại nhiều quả hơn so với các giống dừa xiêm thông thường khác.

Dừa xiêm lùn trung bình 1 buồng có từ 10 – 16 trái thậm chí có nhiều buồng số lượng trái lên tới 20, 30 trái. Cân nặng của dừa xiêm lùn khoảng từ 1,4 – 1,7kg với buồng ít quả và từ 1 – 1,3kg đối với buồng dừa sai quả.

Một đặc điểm nhận dạng khác của giống dừa xiêm lùn là nó có 2 mo nang không lẫn với giống dừa khác. Dừa xiêm lùn tuy quả bé nhưng lớp vỏ mỏng nên lượng nước mà nó mang lại cũng không thua kém so với dừa xiêm xanh bình thường. Một quả dừa sẽ có khoảng từ 220 – 280ml nước và đặc biệt là nước giống dừa này rất ngọt.

Dừa xiêm lùn nhiều trái, cho quả sớm vì thế nó mang lại hiệu quả kinh tế rất tốt. Sau khi trồng và biết cách chăm sóc cây dừa mới trồng thì chỉ từ 2 – 2,5 năm là cây dừa đã có quả cho thu hoạch. Cho thu hoạch sớm nhưng tuổi thọ của dừa lại lâu từ 25 – 30 năm. Hiệu quả mà dừa xiêm lùn mang lại là rất tốt vì vậy nếu có ý định trồng bà con cũng nên tìm hiểu kỹ về cách trồng dừa xiêm lùn và chăm sóc nó.

Phải chọn giống cây đạt chiều cao tối thiểu là 20cm và phải kiểm tra thẻ kiểm nghiệm của vườn ươm.

Kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn mang lại hiệu quả cao

Trước khi biết cách chăm sóc cây dừa mới trồng thì bà con cần biết trước cách trồng dừa xiêm lùn với các kỹ thuật cụ thể dưới đây:

Kỹ thuật chọn giống dừa

Nếu bạn muốn thu hoạch đúng trái dừa xiêm thì bạn cần xác định được giống dừa mình trồng đều phải có bố mẹ trong quần thể dừa xiêm, không bị lai tạo với các giống dừa khác. Giống dừa khi tìm mua phải là giống cây không sâu bệnh, khỏe mạnh, lá cây phát triển xanh tốt.

Lưu ý khi chọn cây giống phải chọn giống cây đạt chiều cao tối thiểu là 20cm và phải kiểm tra thẻ kiểm nghiệm của vườn ươm. Để chọn được giống dừa xiêm lùn đạt chất lượng tốt nhất thì bạn nên đến các công ty cây giống hoặc nhà vườn uy tín để chọn mua được giống dừa chất lượng.

Kỹ thuật chọn đất

Một trong những yếu tố giúp cây dừa phát triển, tạo điều kiện để bà con có thể áp dụng được cách chăm sóc cây dừa mới trồng đó là việc lựa chọn, chuẩn bị đất trồng. Đất mà trồng dừa cần phải là đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng và chất dễ tiêu. Nếu như trồng ở khu vực đất nghèo thì phải cải tạo đất bằng việc cung cấp nhiều phân hữu cơ để dừa mang lại sản lượng và năng suất tốt nhất.

Dừa xiêm lùn là giống cây có khả năng chịu được ngập úng, khô hạn hay kể cả mưa bão. Tuy nhiên bà con muốn cho cây dừa phát triển tốt nhất thì nên chọn lựa đất có độ ẩm khoảng 75%. Trước khi trồng 20 ngày bà con đào hốc với kích thước là 0.6m x 0.6m x 0.6m. 

Tiếp đó trộn đất vụn với khoảng 20 – 30kg phân xanh đã được phơi ải, cộng thêm 100g supe lân và 200g kali. Trộn đều tất cả rồi lấp hố thành vồng cao hơn so với mặt đất từ 10 – 20 cm.

Dừa xiêm lùn được trồng với mật đồ như thế nào?

Bà con sẽ điều chỉnh mật độ cây trồng tùy vào thiết kế của vườn trồng. Nếu bà con chọn trồng quảng canh thì nên để mật độ là 7m x 7m, trồng thâm canh thì 6m x 6m. Nếu muốn trồng xen kẽ cây khác thì khoảng cách bà con tăng lên 1m và gốc cây trồng thâm canh phải cách gốc dừa 2m.

Kỹ thuật trồng dừa đúng thì bà con nên trồng dừa xiêm lùn vào tháng 5 cho tới tháng 7. Thời điểm này mùa mưa nên cây sẽ phát triển nhanh hơn, tốt hơn, cây sớm sinh rễ hơn. Còn nếu có thể chủ động với nguồn nước được thì bà con có thể trồng quanh năm đều được.

Chú ý quan sát trước các dấu hiệu khác thường của dừa cũng như phòng các loại sâu bệnh gây hại cho dừa.

Cách chăm sóc cây dừa mới trồng đúng kỹ thuật

Ngoài việc nắm được cách trồng dừa xiêm lùn đúng kỹ thuật bà con trồng dừa còn cần biết cách chăm sóc dừa khi mới trồng xong. Trong giai đoạn mới trồng cây còn nhỏ vì vậy cần chăm sóc đúng cách và thận trọng:

  • Chú ý đến lượng phân bón cung cấp cho cây dừa phải tùy thuộc vào loại đất trồng. Đồng thời bà con cũng cần phải quan sát màu xanh của đất để có thể cung cấp đủ lượng phân bón cho từng gốc cây theo tỷ lệ hợp lý nhất.
  • Cây dừa con sau khi trồng phải được tưới nước đều đặn vì trong giai đoạn này chỉ cần cây bị thiếu nước cũng dễ dẫn đến tình trạng cây khô và chết. Những ngày nắng gắt bà con chú ý tưới cho cây 2/lần trên ngày để cây dừa có đủ nước.
  • Trong thời gian dừa mới trồng bà con cũng phải cắt bớt cỏ dại quanh vườn trồng, không được để cỏ mọc quá cao sẽ ăn chết dinh dưỡng trong đất và ánh sáng của dừa. Ngoài ra bà con có thể sử dụng rơm rạ, cỏ khô vào gốc khi trời nắng để giữ ẩm cho cây.
  • Chú ý quan sát trước các dấu hiệu khác thường của dừa cũng như phòng các loại sâu bệnh gây hại cho dừa. Trong giai đoạn mới trồng này cây dừa xiêm lùn cần có kỹ thuật đúng mới có đà để phát triển khỏe mạnh sau này.

Bài viết trên đây đã chia sẻ về giống dừa xiêm lùn với những thông tin về trồng và cách chăm sóc cây dừa mới trồng. Nếu bà con cần tìm hiểu thêm kiến thức nông nghiệp có thể tìm đọc bài chia sẻ tại Việt Nông. Ngoài ra nếu muốn tìm mua thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ bệnh cho dừa xiêm lùn thì có thể liên hệ đến Việt Nông để được tư vấn và hỗ trợ đặt hẹn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *