Kỹ thuật trồng và 5 cách chăm sóc mít ta nhanh ra quả nhất

Mít là loại cây ăn quả được khá nhiều người ưa chuộng, nhờ đó, việc trồng mít mang đến giá trị kinh tế cao, mức thu nhập ổn định cho rất nhiều bà con nông dân. Nếu muốn đạt được năng suất và chất lượng mít tốt, bà con cần nắm rõ kỹ thuật trồng cây mít ta cũng như 5 cách chăm sóc đúng chuẩn trong suốt thời gian trồng.

Phương pháp nhân giống mít ta

Có rất nhiều phương pháp nhân giống khác nhau dành cho cây mít ta, chẳng hạn như nhân giống bằng hạt, giâm cành, ghép cây, nuôi cấy mô mít, chiết cành,… Trước khi, mít ta thường được bà con nhân giống bằng hạt vì phương pháp này rất dễ thực hiện.

Tuy nhiên, ngày nay, cách nhân giống mít truyền thống này không còn được áp dụng nữa bởi cây sẽ chậm ra quả và dễ bị phân ly. Hiện nay, khi trồng mít để kinh doanh, người ta thường chuộng phương pháp nhân giống bằng cây ghép, cây chiết để cây mít con kế thừa được những đặc tính tốt của cây mẹ.

Kỹ thuật trồng cây mít ta chuẩn, giúp cây phát triển tốt

Thời vụ và khoảng cách trồng mít ta

 • Thời vụ: Thời điểm trồng cây mít ta thích hợp nhất là vào đầu mỗi mùa mưa, vì loại cây này rất ưa nước, khi thiếu nước, quá khô hạn thì cây sẽ khó sống. Đồng thời, trồng cây mít ta vào mùa mưa sẽ giúp bà con đỡ tốn công sức tưới nước cho cây.
 • Mật độ, khoảng cách trồng mít ta: Mật độ thích hợp để trồng cây mít ta là khoảng 300-350 cây/ha. Trong đó, khoảng cách trồng mít ta hợp lý là hàng x hàng theo tỷ lệ 5m x 6m.

Xem thêm: kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm cực chuẩn

Khoảng cách trồng mít ta theo hàng thích hợp là 5m x 6m

Hướng dẫn cách trồng mít ta

 • Bón lót cho cây mít ta với lượng phân/gốc như sau: 5kg phân hữu cơ vi sinh + 0.4 vôi bột + 0.5kg lân + 10gr chất Furadan 3G.
 • Cách trồng mít ta sẽ phụ thuộc khá nhiều vào mặt bầu đất. Cụ thể, đối với loại đất có độ dốc thấp, bà con cần trồng mặt bầu của cây mít giống ngang so với mặt đất; đối với đất có độ dốc cao, cây mít giống cần được trồng sao cho mặt bầu thấp hơn mặt đất khoảng 25cm.
 • Trong khi trồng cây mít ta, bạn cần tiến hành cắt phần đáy bầu ra. Khi trồng xong, hãy cắm cọc để giữ cố định thân cây mít con, giúp cây không bị gãy đổ khi có mưa gió lớn.
 • Cung cấp nước làm ẩm cho cây mít sau khi cắm cọc cố định xong.

Lưu ý: Vì mít ta là cây trồng lâu năm nên bà con có thể trồng thêm một số loại cây ngắn hạn để gia tăng thêm giá trị kinh tế như ngô, đậu, khoai lang,… Cách này còn giúp hạn chế cỏ dại mọc trong vườn trồng mít và tránh tình trạng đất bị rửa trôi.

5 cách chăm sóc cây mít ta nhanh ra quả, đạt năng suất cao

Vệ sinh đất

Đây là khâu vô cùng quan trọng, giúp hạn chế tối đa tình trạng cỏ dại mọc lên và tranh dinh dưỡng với cây mít ta. Rễ mít có đặc điểm mọc nổi, nên trong khi vệ sinh đất, bạn không được cuốc sâu xung quanh phần gốc vì có thể khiến rễ bị tổn thương. Lúc này, múi mít sẽ rất dễ bị nhỏ và sượng.

Tưới nước

Thời kỳ đầu khi trồng mít ta, bạn nên cung cấp nước thường xuyên cho cây. Sau khi trồng được 1 năm tuổi, hãy bắt đầu hạn chế lượng nước cung cấp cho cây mít ta lại. Chính vì vậy, nếu trồng mít ta vào đúng mùa mưa, bạn sẽ không cần phải tưới nước cho cây.

Xem thêm: bã rượu có bón cây được không

Một trong những cách chăm sóc cây mít ta phát triển tốt chính là tưới đủ lượng nước cho cây

Bón phân

Đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng trong cách chăm sóc cây mít ta vì nó có thể quyết định đến năng suất thu hoạch.

 • Sau khi thu hoạch xong: Bạn cần tiến hành bón phân cho cây mít ta và kết hợp với việc tỉa cành, tạo tán. Khi đó, lượng phân bón mà cây mít ta cần khoảng 5kg phân chuồng đã được ủ hoai mục/gốc. Đồng thời, bạn cũng nên bổ sung thêm 0.4kg phân lân/gốc mít để giúp cây nhanh hồi phục lại sức và phát triển rễ. Bên cạnh đó, để cây mít thái phát triển thuận lợi, bạn cần bón chuyên dùng cho lá khoảng 0.4kg phân AT-01/gốc.
 • Trước khi mít thái ra hoa: Bổ sung 0.4kg phân AT-02 giúp cây trổ hoa đều hơn, phát triển tốt hơn.
 • Trước khi thu hoạch trái khoảng 1 tháng: Bón cho cây mít ta 0.3kg phân NPK (13-7-19 + TE) để trái mau lớn hơn, cứng cáp và không bị thối, rụng.
 • Từ năm thứ 4, sau khi thu hoạch trái, bạn bón định kỳ bón cho cây mít ta 25kg phân chuồng đã được ủ hoai mục + 1kg vôi bột, phân hóa học. Trong đó, phân hóa học cần được chia thành 3 lần bón, cách nhau 10 ngày/lần với lượng phân gồm 0.3kg urê + 0.15kg kali + 0.2 DAP/lần/gốc. Khi cây ra hoa, bón 3 lần bón cách nhau 10 ngày/lần với 0.1kg kali + 0.15kg DAP/gốc. Khi cây ra trái, tiến hành bón thêm 0.7kg urê + 0.5kg kali/gốc.

Tỉa cành và tạo tán cho mít ta

 • Khi cây mít ta đạt được khoảng 1m, bạn sẽ tiến hành tỉa cành dựa trên việc cây đã ra trái hay chưa. Với cây mít ta chưa ra quả, hãy tỉa cành khoảng 2-3 lần/năm; cây đã ra trái chỉ cần tỉa 1 lần/năm sau khi đã thu hoạch xong.
 • Khi tỉa, bạn bắt đầu loại bỏ những cành nhỏ, nằm sát mặt đất, mọc không đúng hướng, cành bị sâu bệnh,…
 • Giữ lại khoảng 4-5 cành mít cấp 1, các cành nằm cách gốc cây từ 45cm, mọc theo nhiều hướng khác nhau và tỉa đảm bảo khoảng cách của cành trên – cành dưới khoảng 45cn.
 • Không nên để quá nhiều cành cấp 2, cần tỉa bớt để tránh cành quá dày sẽ tạo điều kiện để sâu bệnh hại tấn công cây mít ta và đồng thời giúp cây mít được cung cấp thêm khí oxy.

Xem thêm: cách trồng cây vú sữa mới bứng

Tỉa cành và tạo tán thông thoáng cho cây mít ta có không gian phát triển

Phòng trừ sâu, bệnh hại

 • Bệnh chảy nhựa, thối gốc: Để phòng trừ bệnh này, bạn không nên trồng cây trên vùng đất quá ẩm, không được để cây ngập úng và phun Ridomyl cho cây.
 • Thối quả, ruồi đục quả: Thường xuất hiện trong giai đoạn cây mít ta đang nuôi lớn trái. Bạn có thể phòng trừ bệnh hại này bằng cách nhanh chóng tiêu hủy những trái bị bệnh/ruồi hại. Đồng thời, nên phun thêm bả protein bằng cách phun theo từng đốm nhỏ trên các tán cây mít vào khoảng 9h sáng, không được phun trực tiếp lên trái.
 • Sâu đục thân, đục cành: Xuất hiện nhiều trong giai đoạn cây mít ta đang ra lá non. Để giải quyết loại sâu hại này, bạn có thể phun thuốc Cyperan 5EC/10EC ngay khi phát hiện.
 • Sâu đục trái: Có thể phòng trừ bằng cách bao trái mít lại trong thời kỳ trái rụng sinh lý.
 • Rầy, rệp: Phòng trừ rầy, rệp hại cây mít ta bằng cách phun Bassan 50EC, đồng thời tiêu hủy toàn bộ những bộ phận bị hại trên cây.

Trên đây là thông tin tổng hợp về kỹ thuật trồng cây mít ta và 5 cách chăm sóc cây mít ta nhanh ra trái, đạt năng suất cao mà Việt Nông muốn gợi ý đến bạn. Rất mong qua đó, bạn sẽ có được vườn mít bội thu và mang đến giá trị kinh tế cao như mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *