Cách pha thuốc Ridomil Gold 68WG sử dụng cho lan, mai vàng

Ridomil Gold 68WG chắc hẳn là một loại thuốc trị nấm mà hầu hết những ai chơi lan, mai vàng cũng đã từng sử dụng hoặc nghe qua. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ công dụng và đặc biệt là cách sử dụng Ridomil Gold cho lan, mai vàng sao cho đúng cách.

Để hiểu thêm về loại thuốc Ridomil Gold 68WG cũng như cách sử dụng Ridomil Gold trên cây lan, mai vàng đúng cách, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Việt Nông.

Tìm hiểu về thuốc Ridomil Gold 68WG

Tình trạng nấm xuất hiện trên các loại cây khá phổ biến, trong đó có lan và mai vàng. Lúc này, Ridomil Gold 68WG là một sự lựa chọn hoàn hảo khi đây là loại thuốc có khả năng diệt nấm cực nhanh và mạnh.

Đầu tiên, để hiểu về cách dùng cũng như liều lượng sử dụng Ridomil Gold cho lan, mai vàng, bạn cần hiểu rõ được cơ bản về loại thuốc diệt nấm này. Ridomil Gold 68WG sẽ bao gồm hai thành phần chính là Metalaxyl M và Mancozeb.

Metalaxyl M 40g/l

Metalaxyl là một hoạt chất có tác dụng diệt trừ nấm nằm trong nhóm Alanine. Đây là chất có khả năng nội hấp và lưu dẫn cực mạnh, có thể được cây trồng hấp thụ thông qua cả lá, thân và phần rễ.

Khi được hấp thụ vào trong cây trồng, Metalaxyl sẽ tiến hành quá trình vận chuyển, lưu dẫn và từ đó gây ức chế tổng hợp protein, can thiệp đến việc tổng hợp ARN Ribosome của các tế bào nấm đang có trong cây trồng.

Đặc biệt, Metalaxyl sẽ có tác dụng mạnh nhất trong việc phòng trừ những loại nấm có nguồn gốc phát sinh từ đất cùng với những loại được phát tán bào tử trong không khí.

Mancozeb 640g/kg

Đây là một hoạt chất có tác dụng diệt nấm gián tiếp nằm trong nhóm Dithiocarbamate. Dưới tác dụng của nước cùng với tia cực tím, hoạt chất Mancozeb sẽ có khả năng ức chế hoạt động của sáu quá trình sinh hóa khác nhau trong thế bào chất và ty thể. Từ đó, Mancozeb có thể dễ dàng phá vỡ được sự nảy mầm, phát triển của các bào tử nấm gây bệnh.

Tác dụng của hoạt chất Mancozeb 640g/kg là tiếp xúc, phòng ngừa phổ rộng đối với nhiều loại nấm bệnh gây hại khác nhau. Đặc biệt, Mancozeb sẽ cho tác dụng và hiệu lực phòng nấm cao hơn khi được phun từ sớm.

phan-bon-cho-mai-vang-tot-nhat
Ridomil Gold 68WG giúp phòng, trị nấm hiệu quả trên lan, mai vàng.

Công dụng trị bệnh nấm của Ridomil Gold 68WG

Ridomil phòng được sử dụng khá rộng rãi trong việc phòng, trừ những bệnh do nấm gây ra trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Công dụng phổ biến nhất của Ridomil Gold 68WG là phòng, trị, đặc trị những loại bệnh như:

 • Vàng lá (Hiện tượng chín sớm) gây hại lá trên cây lúa.
 • Sương mai: Gây hại trên cây cà chua, vải thiều, dưa hấu,…
 • Thán thư: Hại thân, lá trên cây xoài, điều,…
 • Loét sọc mặt, xì mủ cam trên thân cây cao su.
 • Nấm chết cây con: Lạc, thuốc lá.
 • Thối nõn trên cây dứa.
 • Mốc sương: Nho.
 • Đốm cành, đốm lá trên cây thanh long, ngô.
 • Phòng thối nhũn, đốm lá, đặc trị thán thư,… cùng hầu hết các bệnh nấm khác trên cây lan, mai vàng.

Đặc  biệt, với những ai đã có kinh nghiệm, hiểu rõ liều lượng sử dụng Ridomil Gold cho lan, mai vàng thì khi phun lên, thuốc này sẽ có tác dụng lưu dẫn và hấp thu rất mạnh. Chỉ khoảng từ 30 phút sau phun Ridomil Gold là thuốc đã có thể đến khắp các bộ phận trên cây và bảo vệ cây khỏi nấm.

Hướng dẫn sử dụng Ridomil Gold trên cây lan, mai vàng

Với hầu hết các loại thuốc phòng, đặc trị bệnh trên cây trồng thì việc dùng đúng liều lượng và đúng cách rất quan trọng. Đối với Ridomil Gold cũng vậy, do đó việc tìm hiểu cách sử dụng Ridomil Gold, liều lượng sử dụng Ridomil Gold cho lan, mai vàng bao nhiêu là đủ là điều cần thiết.

Dưới đây là cách pha thuốc Ridomil cho mai vàng, lan kèm theo liều lượng cụ thể mà bạn có thể tham khảo:

Cách pha, liều lượng sử dụng Ridomil Gold cho lan

Phun định kỳ Ridomil Gold phòng bệnh nấm cho lan

Phun trực tiếp lên toàn bộ cây lan trong cả vườn với liều lượng 100g Ridomil Gold 68WG pha với khoảng 16 đến 20 lít nước. Lưu ý hãy phun Ridomil ướt cả chậu lẫn cây một cách đều nhất có thể và lặp lại định kỳ từ 3 tuần – 1 tháng.

Xử lý nấm cho cây lan trước khi trồng bằng Ridomil

Bỏ hết rễ chết, rễ đen, phần lá dập, hư,… cắt ngắn phần rễ lan rồi ngâm từ 10 đến 15 phút trong hỗn hợp 4g Ridomil Gold 68WG với 1 lít nước. Đây là cách sát khuẩn cho cây lan trước khi trồng tốt, có khả năng diệt nấm. Thực hiện xong quá trình ngâm với Ridomil thì bạn có thể vớt lan ra để ráo nước.

Ngoài ra, để kích rễ tốt hơn cho lan thì bạn cũng có thể ngâm tiếp lan với B1 1ml, Atonik 3 đến 5 giọt, N3M 1g trong 1 lít nước từ 1 đến 2 giờ. Sau bước này, bạn có thể để lan ráo nước rồi tiến hành trồng.

Cách sử dụng Ridomil Gold trị đốm lá, thán thư, thối nhũn cho lan

Ridomil Gold 68WG được sử dụng phòng trừ và diệt nấm bệnh cho cây trồng rất hiệu quả.

Để trị các bệnh như đốm lá, thối nhũn,… cho cây lan, bạn tiến hành pha Ridomil Gold 68WG 4g với Nativo 1g trong 1 lít nước rồi phun ướt đều hết lên cả chậu lẫn cây lan. Thực hiện phun hỗn hợp thuốc này liên tục trong ba ngày.

Lưu ý, sau khi phun hỗn hợp Ridomil với Nativo xong thì sau ba giờ, bạn cần rửa sạch lại cây lan bằng nước sạch để tránh tình trạng cây bị chột nhé!

Cách pha thuốc Ridomil cho mai vàng

 • Phòng bệnh nấm cho cây mai: Pha Ridomil với liều lượng từ 40 – 50g với 16 lít nước và phun đều lên hết cây.
 • Đối với cây mai đang bị bệnh nấm cần trị: Pha Ridomil Gold 100g với 16 lít nước rồi phun đều lên toàn bộ cây.

Trên đây là một số chia sẻ, hướng dẫn sử dụng Ridomil Gold 68WG cho lan, mai vàng mà Việt Nông muốn thông tin đến bạn. Để tìm hiểu thêm về các loại thuốc bảo vệ thực vật, cách trồng và chăm sóc các loại cây, bạn hãy liên hệ ngay với Việt Nông để được tư vấn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *