NPK 20-20-20 có tác dụng gì? Cách sử dụng hiệu quả cho lan

Bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn loại phân bón nào để lựa chọn để tưới cho vườn lan của mình. Thì phân bón NPK 20-20-20 là loại phân bón mà Việt Nông muốn gợi ý cho bạn. Nhưng để hiểu về NPK 20-20-20 có tác dụng gì, cách sử dụng bón lan sao cho hiệu quả,… thì hãy cùng Việt Nông tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Phân bón NPK 20-20-20 là gì?

Phân bón NPK 20-20-20 là loại phân bón dạng hạt nhỏ được nhập khẩu tại Hà Lan, với loại phân bón này chuyên dùng cho lan và các loại cây hoa cảnh, bởi thành phần trong phân bón NPK 20-20-20 có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, lân, kali cùng các loại dưỡng chất khác, cũng như các khoáng chất đa lượng, trung lượng, vi lượng cân đối, giúp cây trồng được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Phân bón NPK 20-20-20 chuyên dùng cho lan và các loại cây hoa cảnh.

Trong phân bón NPK 20-20-20 +TE là loại phân NPK chứa nồng độ N:P2O5:K2O = 1:1:1. Đây là tỷ lệ vàng, cung cấp các yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Hàm lượng đạm (N)

Với hàm lượng đạm (N) lên đến 20% cung cấp cho cây trồng trong suốt quá trình sinh trưởng, đặc biệt trong giai đoạn cây phát triển mạnh. Đạm là thành phần của Clorophin, protit, các enzym và nhiều loại vitamin trong cây. Đạm thúc đẩy tăng trưởng mạnh, cây đâm nhiều chồi, tăng khả năng quang hợp của cây.

Hàm lượng lân (P2O5)

Còn hàm lượng Lân (P2O5) chiếm 20%, là hàm lượng lý tưởng kích thích bộ rễ phát triển mạnh.  Đồng thời kích thích quá trình đẻ nhánh, nảy chồi, thúc đẩy cây ra hoa sớm và đồng loạt. Lân là dinh dưỡng  quan trọng giúp tăng cường khả năng chống chịu của cây với các yếu tố bất lợi như thời tiết, sâu bệnh.

Hàn lượng Kali (K2O)

Trong đó có Kali (K2O) là dinh dưỡng thiết yếu của cây trồng. Với hàm lượng lên đến 20% Kali, phân bón NPK 20-20-20 giúp tăng phẩm chất và năng suất cây trồng. Kali giúp tăng lượng đường trong quả, giúp màu sắc quả tươi đẹp, mùi vị thơm ngon và tăng khả năng bảo quản nông sản.

Ngoài ra, NPK 20-20-20 có chứa B, Fe, Cu, Mn, Zn, Mo là các chất vi lượng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng ở mọi giai đoạn.

Tác dụng của NPK 20-20-20 đối với cây trồng

– Phân NPK 20-20-20 giúp cây nhanh chóng phát triển, tạo tiền đề cho cây ra hoa sớm, dưỡng hoa nở to, bền màu, lâu tàn hơn, giúp cây phát triển toàn diện cây trồng hơn. 

– Bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho cây trồng giúp cây phát triển tăng trưởng khỏe mạnh. Sản phẩm cung cấp lượng NPK dồi dào, các vi chất dinh dưỡng cùng nhiều nguồn nitơ đầy đủ cho cây.

– Phân bón NPK 20-20-20 sẽ giúp cây cứng cáp hơn, vững chắc hơn, dưỡng cây phát triển chồi lá mới, dưỡng mầm mập mạp, lá to dày bóng đẹp hơn, cho cây khỏe mạnh để chuẩn bị cho mùa hoa sắp tới.

– Tăng sức đề kháng cho cây trồng giúp cây chống lại thời tiết khắc nghiệt từ môi trường như ngập úng, sương giá, hạn hán, sâu bệnh hại phá hoại cây,…

– Ngoài sử dụng cho lan sản phẩm còn được sử dụng cho các loại cây trồng hoa cảnh khác, kích thích phân hóa mầm hoa cho cây khi giai đoạn tăng trưởng mạnh chuẩn bị ra hoa, giúp cây trồng nhiều bông, hoa nở đồng loạt, bông to, hạn chế tình trạng rụng hoa và trái non, tăng năng suất chất lượng.

– Tưới đạm cho lan giúp tăng vị ngọt, phẩm chất cho các loại cây ăn trái, ngoài ra còn giúp dưỡng quả bóng, mẫu mã tốt, nâng cao chất lượng cây trồng.

– Phân NPK 20-20-20 còn thích hợp với đa dạng các loại đất trồng và cây giống khác nhau. Đặc biệt loại phân này giúp chống rụng hoa và trái non rất tốt. Bởi phân NPK 20-20-20 dễ tan trong nước khiến cây dễ hấp thụ.

Cách sử dụng phân bón NPK 20-20-20 cho lan

Có rất nhiều cách sử dụng NPK 20-20-20, dưới đây sẽ là 3 cách sử dụng phân bón NPK 20-20-20. 

Cần sử dụng NPK cho lan đúng thời điểm và liều lượng.

Khi dùng cho lan con dưới 6 tháng

Dùng 2-4g phân bón hoà tan bằng 2 lít nước sạch. Phun cho cây vào thời điểm chiều mát hoặc sáng sớm để cây có thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Định kỳ khoảng 5-10 ngày phun lại 1 lần cho cây.

Đối với lan 6-12 tháng

Dùng 1g phân bón hòa tan bằng 2 lít nước sạch. Phun định kỳ cho cây mỗi tuần 1 lần.

Còn với các loại hoa cảnh khác

Dùng 2-4g hòa tan bằng 2 lít nước sạch sau đó đem phun tưới cho toàn bộ cây vào giai đoạn cây đang sinh trưởng và sau cắt tỉa tạo hình

Những lưu ý khi bón phân cho cây

  • Trước khi bón phân cho cây, bạn nên tưới nước 15 phút trước đó, rồi sau mới bón phân nhằm cho cây mở rễ ra và hấp thụ phân tốt hơn. 
  • Ngoài ra bạn nên phun chủ yếu lên gốc vào thời gian sáng hoặc chiều tối là thích hợp nhất. 
  •  Bạn cũng có thể phun lên lá, thân,… vào thời điểm buổi sáng và sau 04 tiếng thì nên rửa lại. Nếu phun vào buổi chiều thì hãy nhớ sáng hôm sau rửa lại.
  • Không phun trực tiếp phân bón vào hoa.
  • Phun đều lên toàn bộ thân lá cây, phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.
  • Nên pha phân NPK 20-20-20 với nước đúng tỷ lệ quy định. Tránh phun hoặc tưới khi nắng gắt hoặc mưa để tránh thất thoát phân.
  • Nếu bón ở vùng đất chua cần bón kèm vôi bột để khử chua.
  • Bảo quản nơi khô ráo, tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời.
  • Cần xem kỹ nguồn gốc xuất xứ phân trước khi mua để tránh hàng giả hàng kém chất lượng.
  • Nên lựa chọn địa điểm mua uy tín, chất lượng tránh hàng giả nhái. 

Tóm lại, phân bón NPK 20-20-20 giúp cây phát triển toàn diện, đặc biệt với loại phân bón này rất phù hợp với cây lan. Bạn có thể liên hệ Việt Nông để được tư vấn sử dụng đúng liều lượng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *