4 cách trị bệnh rệp vảy trên cây hoa hồng hiệu quả tận gốc

Rệp vảy thường xuất hiện ở vị trí mà không thể vệ sinh cho cây. Và chúng thường bám chặt trên thân cây ngăn cho cây quang hợp. Từ đó làm cho thân cây hồng dần bị khô và gãy. Nếu như không điều trị sớm và đúng cách sẽ rất dễ lan ra những cây xung quanh. Trong bài viết này, Việt Nông chia sẻ cho các bạn cách trị rệp vảy trên hoa hồng đơn giản mà hiệu quả cao!

Bạn hiểu rệp vảy là gì?

Rệp vảy là một loại côn trùng có ba cặp chân. Nó thường sống bằng cách bám chặt lên thân và lá của các loại cây có nhựa, đặc biệt là trên hoa hồng. Cơ thể của chúng được bao bọc bởi một lớp màng như sáp của nến và dạng vảy nến thường được gọi tên là “rệp vảy”.

Bạn hiểu rệp vảy là gì?

Rệp vảy sinh trưởng chủ yếu nhờ vào dinh dưỡng (nhựa cây) đế sống và khi bám được lên thân của cây chính thì chúng sẽ tiến hành hút hết nhựa cây để sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất.

Xem thêm: cách trồng cây hương thảo khi mới mua về

Phân loại rệp vảy

Rệp vảy được chia thành hai nhóm chính dựa vào màu sắc và đặc điểm vị trí xuất hiện. Cụ thể là:

Rệp vảy nâu

Chúng có tên khoa học là Brown scales hoặc Coccidae. Lớp vỏ có màu nâu, dày khoảng 5mm và thường xuất hiện trên thân cây hoa hồng rất nhiều. 

Rệp vảy trắng

Tên khoa học của nó là Boisduval scales. Nó có thân mềm, nhỏ rất khó phát hiện và thường xuất hiện ở bẹ lá và cuống hoa. Chủng này rất ít phổ biến so với loại rệp vảy nâu.

Nguyên nhân xuất hiện vảy rệp vảy trên hoa hồng?

Rệp vảy có khả năng lây lan rất cao nhưng lại không có khả năng di chuyển. Sự phát tán rệp vảy là nhờ vào một loài vật đó là kiến cộng sinh. Kiến có khả năng tha trứng rệp vẩy lên cây, rệp vảy bám chặt vào thân cây để hút hết nhựa. Đồng thời đó, rệp vảy tiếp ra đường mật – một hoạt chất mà kiến có thể sử dụng để sinh trưởng và phát triển rất nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm: bã rượu có bón cây được không

Nguyên nhân gây xuất hiện tình trạng rệp vảy trên hoa hồng

Ngoài tác nhân chính là Kiến, thì rệp vảy có khả năng phát tán nhờ vào gió, nước và nhiều nguồn lây nhiễm khác nữa. Tuy nhiên, ít đáng kể so với tác nhân chính là kiến cộng sinh.

Một vài biểu hiện và tác hại của rệp vảy trên hoa hồng?

Biểu hiện của hoa hồng bị rệp vảy tấn công rất dễ quan sát bằng mắt thường cũng như rất dễ phân biệt so với các bệnh khác trên cây. Cụ thể như sau:

  • Điều đầu tiên có thể thấy là khi xuất hiện rệp vảy cứng, có màu xám nâu trên thân hoa hồng. Thêm nữa, có những lớp vảy xám bám chặt làm mất tính thẩm mỹ của cây trồng.
  • Khi bám chặt vào thân cây, rệp vảy hút hết dinh dưỡng là nhựa cây. Từ đó, làm cho cây mất đi sức sống và suy kiệt về mặt sinh trưởng.
  • Cây có khả năng quang hợp kém đi, lá chuyển sang màu vàng – rụng lá hoặc thậm chí, lá và thân cũng không còn khả năng phát triển hơn nữa.
  • Khả năng cho hoa kém đi trông thấy, nếu như nặng hơn là cây hoa hồng mất đi khả năng cho ra hoa.
  • Một vài trường hợp còn ghi nhận khả năng làm chết cành hoặc khô cành trên hoa hồng sau đó.

Xem thêm: cách tưới thuốc kích rễ cho cây mới trồng

Hướng cách trị rệp vảy trên hoa hồng hiệu quả

Với trường hợp hoa hồng bị rệp vảy tấn công, thường sẽ có 2 mức độ nhẹ và nặng. Tùy thuộc vào từng mức độ mà bạn lựa chọn thuốc trị rệp vảy trên hoa hồng phù hợp. Nhưng trước hết, chúng ta nên tiến hành theo hướng dẫn sau đây:

Cách trị rệp vảy trên hoa hồng hiệu quả
  • Tách các chậu cây hoa hồng đang bị rệp vảy tấn công sang vị trí mới,
  • Phun rửa nước mạnh ở những chậu cây còn lại để tránh lây nhiễm rệp vảy.

Đối với tình trạng hoa hồng bị rệp vẩy nhẹ

Thường thì cách này đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần lấy nước rửa chén hoặc tinh dầu neem oil là có thể diệt được rệp vảy cho cây hoa hồng rồi. Pha thành dung dịch pha loãng hoặc dùng trực tiếp nước rửa chén (hoặc neem oil) cùng với bàn chải nhựa có lông hơi cứng chà xát lên vùng thân cây bị rệp vảy. 

Lưu ý, nên nhúng bàn chải vào nước rửa chén hoặc neem oil rồi mới chà sát lên thân cây có rệp vảy. Không được chà sát quá mạnh, tránh làm tổn thương lớp vỏ của thân hoa hồng. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm nấm – dẫn tới hiện tượng đen thân hay khô cành hoa hồng.

Đối với tình trạng hoa hồng bị rệp vảy nặng

Đối với trường hợp rệp vảy đã nhiều và trở nên trầm trọng hơn, bạn có thể lựa chọn dùng neem oil nguyên chất (tách chiết 100% từ neem) hoặc sử dụng đến các loại thuốc bvtv có hoạt chất diệt rệp vẩy cực mạnh. Chẳng hạn như: Confidor, Movento hay các thuốc bvtv có hoạt chất Alpha Cypermethrin hoặc Dimethoate để trị rệp vảy trên hoa hồng.

Tìm hiểu thêm: cách làm thuốc trừ sâu bằng nước rửa chén

Với cách này thì cũng dùng bàn chà, nhúng vào neem oil hoặc thuốc bvtv rồi chà sát lên vùng thân cây đang bị rệp vẩy tấn công. Tuy nhiên, bản cần phải đảm bảo an toàn bằng cách đeo khẩu trang và găng tay khi thao tác nhé.

Như vậy, bài viết trên đây, Việt Nông đã giới thiệu cho bạn cách trị rệp vảy trên hoa hồng rồi đấy. Tuy nhiên, mỗi một trường hợp lại có phương pháp xử lý riêng biệt so với các trường hợp còn lại. Nếu bạn có thêm thắc mắc, hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi để được giải đáp tận tình và sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *