3 cách phòng trị sâu và ruồi đục quả gây dòi hại cây ổi

Sâu đục quả trên cây ổi là loại dịch hại nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quả ở thời điểm thu hoạch. Người dân muốn nâng cao giá trị sản xuất phải được trang bị đầy đủ kiến thức về chăm sóc cây trồng. Tuy nhiên, nhiều nông dân còn thiếu kinh nghiệm trong việc chăm sóc và cách trị ổi bị dòi. Vì vậy, Việt Nông sẽ chia sẻ đến bà con 3 cách phòng trừ sâu và ruồi đục quả gây dòi hại cây ổi qua nội dung bài viết dưới đây!

Tìm hiểu sâu và ruồi đục quả là gì?

Ruồi đục quả gây hại trên dưa chuột, bầu bí, bí đao, khổ qua,… Sâu non là loại dòi xâm nhập vào quả, mã vạch bên ngoài lúc đầu là chấm đen, sau lớn dần màu vàng sau đó đổi màu. Bên trong dòi đục một đường hầm quay vòng làm cho quả mềm, dễ rụng.

Ruồi đục quả trên cây ổi gây dòi là loại dịch hại nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quả ở thời điểm thu hoạch.

Đặc điểm hình thái

Ruồi đục quả gây hại mạnh vào mùa mưa vì đây là thời điểm chúng sinh sôi và phát triển mạnh.

Trứng của ruồi giấm nhỏ bằng hạt gạo và có màu trắng sữa. Gần nở, giòi sẽ chuyển sang màu vàng nhạt. Giòi mới nở chỉ dài khoảng 1,5mm. Khi trưởng thành hoàn toàn sẽ đạt từ 6 đến 8mm, sâu non có màu vàng nhạt trên miệng có móc cong. Khi đủ lớn, nó sẽ rơi xuống đất để hóa nhộng. Thời gian sẽ dao động từ 7 đến 12 ngày nhưng nếu trời lạnh thì cũng có thể lâu hơn. Chúng sẽ lột xác trong lòng đất sâu khoảng 3 đến 7cm.

Nhộng hình bầu dục dài khoảng 5 đến 7 mm. Ban đầu sẽ có màu vàng nâu sẫm, khi chuẩn bị nhảy sẽ có màu nâu đỏ. Khi trở thành ruồi, cơ thể có thể dài tới 9mm, sải cánh rộng gần 1,5mm, đầu giống hình bán cầu.

Nhìn từ phía trước, nó sẽ có sáu chấm đen trên nền nâu đỏ. Thân pha màu nâu đỏ, có vân vàng rõ. Đôi cánh bên trong của ruồi vàng khá giống với ruồi nhà nhưng kích thước nhỏ hơn và chúng chỉ hoạt động vào ban ngày.

Khi chúng trở thành ruồi, chúng có chúng vào mỗi mùa. Tuổi thọ của nó từ 1 đến 3 tháng tùy từng bé và chúng có khả năng bay đường dài.

Đặc điểm sinh học

Con cái sẽ dùng máng của mình để chọc thủng vỏ và đẻ trứng vào bên trong. Chúng sẽ nằm trong cùi giữa vỏ và thịt. Chúng đẻ khoảng 6 đến 10 quả mỗi quả. Quả càng gần chín, ruồi càng đẻ nhiều.

Thời điểm đậu trái nhiều nhất là từ cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Nơi nào có nhiều cây cối thì càng có nhiều ruồi vì đây là nơi chúng tránh nắng. Nhưng còn phụ thuộc vào các yếu tố môi trường như thời tiết, lượng thức ăn mà lượng trứng ruồi đẻ ra ít hay nhiều.

Phương thức và mức độ gây hại 

Ruồi cái có thể sử dụng máng riêng để đẻ trứng vào cùi quả hoặc chui qua các vết nứt trên quả và đẻ trứng vào bên trong. Vài ngày sau thì trứng sẽ nở thành ấu trùng. Chúng sẽ từ từ ăn trái cây và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi chúng trở thành ấu trùng trưởng thành. Lúc này, chúng đã đủ khỏe để chui ra khỏi quả và nhảy xuống đất để hóa nhộng.

Quả do ruồi phá hoại chứa nhiều giòi nên không ăn được. Chúng sẽ gây hại trên diện rộng và ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế. Nếu không để ý, cả vụ coi như bỏ.

Quả do ruồi phá hoại chứa nhiều giòi nên không ăn được. Chúng sẽ gây hại trên diện rộng và ảnh hưởng năng suất thu hoạch.

3 cách phòng trừ sâu và ruồi đục quả gây dòi hại cây ổi

Biện pháp canh tác

Làm sạch vườn bằng cách tiêu hủy tất cả các trái bị hư hỏng, và làm sạch theo cách sau.

Đầu tiên đào một cái hồ rồi cho vôi bột vào bên trong, đổ hết quả thối vào rồi rắc thêm một lớp vôi bột nữa để diệt trứng cũng như sâu non. Tránh lây lan mầm bệnh. Việc này cần được thực hiện thường xuyên để bảo vệ khu vườn.

Nên để mật độ cây trong vườn thích hợp, nếu dày quá thì tỉa bớt để thông thoáng, tránh ruồi nhặng làm tổ và trú ngụ nhiều. Hầu hết các nhà vườn hiện nay cố gắng trồng xen kẽ các loại cây khác để ngăn ruồi làm tổ nếu cây ăn trái quá cao như mít.

Chỉ sử dụng phân bón theo đúng liều lượng và căn chỉnh theo hướng dẫn để cây khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt.

Dùng túi lưới chuyên dụng để bọc lại quả. Nó cũng giúp ngăn ruồi quay trở lại để trái cây ráo nước tránh bị hư hỏng. Sau đó, quả già nên thu hoạch sớm hơn một chút. Nếu để chín, trái sẽ bị ruồi phá hoại.

Dùng các biện pháp như đặt bả, phun thuốc

Đặc điểm của loại này là có thể di chuyển xa cũng như con cái có thể sử dụng máng để đẻ trứng lên quả nên việc sử dụng máy sục khí, cống rãnh hay xung là không đạt hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, hãy sử dụng nhiều biện pháp cùng lúc để hạn chế tình trạng này. Trong khi bón phân bao trái thường xuyên kiểm tra vườn và đặt bẫy để diệt ruồi.

Người mắc bẫy có thể cân nhắc dùng một trong ba loại thuốc đặc trị ruồi vàng đục quả với liều lượng quy định. Bạn có thể sử dụng Vizubon – D bẫy 1 đến 2ml, Sofri Protein 10 DD mỗi ha 1,2l hoặc Flykil 95 EC 2ml mỗi loại.

Bẫy bạn có thể tự mua hoặc tự làm bằng chai nhựa sẫm màu, không dùng chai trong. Dùng dùi đục 2 lỗ có diện tích 2 × 2,5cm đối diện nhau rồi nhét bông đã ngâm vào đáy lọ. Một đầu dây giữ bông, một đầu luồn qua đáy lọ buộc vào thân cây rồi treo ngược lên để thuốc không bị trôi. Đậy chặt nắp chai và theo dõi đàn ruồi.

Nên đặt bẫy ở nơi thoáng mát, tránh gió và cách mặt đất khoảng 1,5 – 2m. Điều này dễ khiến ruồi nhặng bay vào, nếu treo dưới nắng, thuốc mất tác dụng nhanh chóng. Mỗi bẫy cách nhau khoảng 25 đến 50m. Như vậy, 1ha chỉ cần 20 bẫy.

Nếu sử dụng Sofri protein 10DD thì pha 10l nước với 1l thuốc rồi phun theo điểm khoảng 1 đến 2m2 cho mỗi cây. Mỗi điểm phun cách nhau khoảng 10m. Như vậy 1ha chỉ cần 1,2l.

Sử dụng túi chuyên dụng để bọc trái cây vừa hạn chế sâu bệnh vừa nâng cao chất lượng sản phẩm trái cây.

Sử dụng biện pháp bao quả

Sử dụng túi chuyên dụng để bọc trái cây vừa hạn chế sâu bệnh vừa nâng cao chất lượng sản phẩm trái cây. Về cách bạn có thể tiến hành như sau:

  • Đối với ổi sử dụng túi 18x24cm, sau khi đậu quả 15-20 ngày, khi quả to bằng ngón tay cái.
  • Đối với xoài, sử dụng túi 18x24cm khi trái có đường kính khoảng 2 cm.
  • Đối với bưởi cũng cần bao sớm, khi quả có đường kính khoảng 2,5-3cm thì dùng bao có kích thước 30x35cm.

Trước khi đóng gói, nên cắt tỉa những trái nhỏ, những trái bị nhiễm sâu bệnh. Sử dụng một số loại thuốc như Sherpa 0,2-0,3%, Trebon 0,2%, Ridomil 0,2%, Anvil 0,2% phun trước khi đóng gói khoảng 3-4 ngày để phòng trừ một số loại sâu bệnh. bệnh trái cây.

Lưu ý: nếu không có túi chuyên dụng bạn có thể dùng túi ni lông để bọc trái cây nhưng phải chọn túi có kích thước tương ứng với từng loại trái cây như trên và cần đục một số lỗ dưới đáy để hơi nước thoát ra

Vậy là bà con đã biết cách phòng trị sâu và ruồi đục quả gây dòi hại cây ổi rồi phải không? Các phương pháp này tương đối dễ thực hiện và không quá tốn kém. Bạn có thể bón phân liên tục để đảm bảo diệt hết ruồi và giữ được trái chín cho đến khi thu hoạch.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *