Cách ủ phân dê trồng lan chỉ với 3 bước đơn giản ngay tại nhà

Phân dê là loại phân có giá trị dinh dưỡng cao cho cây trồng, phân dê có thể sử dụng cho bất kỳ loại cây trồng nào. Vì vậy, phân dê đang có nhu cầu sử dụng lớn và được nhiều người lựa chọn. Bài viết sau đây hướng dẫn cách ủ phân dê trồng lan ngay tại nhà.

Phân dê là loại phân có giá trị dinh dưỡng cao cho cây trồng, có thể sử dụng cho bất kỳ loại cây trồng nào.

Giá trị của phân dê đối với cây trồng

 • Phân dê có hình tròn, tính mát, vị nhẹ, và ít hôi. Đặc biệt phân dê không thu hút côn trùng  như phân bò, phân ngựa, có thể bón lót nên bạn đừng ngại. Loại phân này chứa đủ chất dinh dưỡng NPK cần thiết cho cây phát triển. 
 • Phân dê theo tỷ lệ 3: 1: 2 sẽ cung cấp một lượng NPK nhất định cho các giai đoạn như bón lót và bón thúc. Ngoài ra, phân bón còn chứa nhiều vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm… góp phần giúp cây phát triển tối ưu. 
 • Nhiều người dùng phân dê để bón lan. Vì phân dê có khả năng cải tạo đất, giúp duy trì độ tơi xốp của đất và duy trì sự cân bằng độ pH của đất. 
 • Ngoài ra, phân bón cho phép oxy lưu thông đến rễ. Giúp cây trồng có quá trình cố định đạm diễn ra mạnh mẽ hơn, tăng năng suất cây trồng lên đến 20%.

Cách ủ phân dê trồng lan hiệu quả

Nếu phân dê bạn đang sử dụng đến thẳng từ chuồng, bạn nên chú ý đến cách lấy phân bằng cách:

 • Tốt hơn hết chỉ nên lấy phần phân còn nguyên hạt, khô ráo, và không bị nhiễm bẩn qua nước tiểu và phân. Sau đó trộn hỗn hợp như sau: 5% Lân + 2% Vôi + 93% Phân Dê.
 • Trộn phân lân với vôi bột và một ít nước cho tan, sau đó tưới vào phân dê. Trộn đều hỗn hợp trên rồi cho vào túi nylon đậy kín. Đặc biệt không để không khí vào, để nơi khô ráo. 
 • Sau khoảng 2-3 tháng, bạn có thể dùng hỗn hợp trên để bón cho lan. Theo thời gian, lượng phân dê được phủ một lớp lân giúp phân có hàm lượng lân cao hơn. Sau đó bón phân bằng cách rải phân quanh gốc cây.

Nếu bạn mua phân dê đã qua xử lý, tất cả những gì bạn cần làm là ngâm phân dê trong nước qua đêm để ủ rồi tưới cây. Ngâm trong nước rồi tưới qua đêm là cách tốt nhất để cây hấp thụ nhanh nhất. Ngoài ra, bạn có thể rắc trực tiếp phân dê lên bề mặt đất.

Đây là phương pháp nhả chậm thường được sử dụng ở các loại cây như hoa lan, hoa hồng, v.v. Cách tốt nhất để bón phân cho dê là sử dụng phân trộn cho cây.

Nên bón phân vào mùa thu hoặc mùa đông giúp phân hoai mục, hiệu quả bón mạnh đến mùa xuân vì lúc này phân dê đủ thời gian để ngấm vào đất. Đây là cách tốt nhất để phát huy hết tác dụng của phân dê đối với lan

Cách dùng phân dê trồng lan dạng nước

 • Cho 1kg phân dê đã ủ vào thùng 20 lít nước sạch, khuấy tan, để kết tủa cặn. 
 • Sau đó lấy mảnh lưới mịn để lọc hết cặn và chỉ lấy hơi ẩm của phân. 
 • Toàn bộ nước phân đã lọc được đựng trong bình 20 lít, bã phân bón dưới gốc lan. 
 • Cứ sau 1 tuần đến 10 ngày pha 1 lít phân với 100 – 200 lít nước, hoặc 10 ml nước lọc với 1 – 2 lít nước sạch, phun vào rễ, lá và thân lan.

Bón phân lan bằng phân dê dạng khô

Với cách dùng phân dê dạng khô để bón cho lan, bạn cần gói phân trộn vào túi lưới xung quanh gốc lan, cách gốc 5-10 cm. Hoặc rải trực tiếp xung quanh gốc lan. Chú ý không treo hoặc rải phân lên chồi non và rễ mới. Tốt nhất bạn nên lót một lớp phân này vào chậu trước khi trồng lan.

Những lưu ý khi sử dụng phân dê trồng lan

 • Để phát huy hết tác dụng của phân dê, bạn cần chọn phân dê nguyên chất để bón cho cây lan. Vì vậy, việc lựa chọn phân dê cũng cần được chú ý. Phân dê tốt là phân dê tròn nguyên hạt, loại phân này rất cứng và phân sẽ được nén chặt. Với loại phân được nén chặt này, phân sẽ đảm bảo tính tinh khiết và không có bất kỳ tạp chất nào. Ngoài ra, một lượng oxy nhất định có thể đi vào các lỗ xốp trong phân dê và kết hợp với lượng nitơ có sẵn trong phân giúp cho quá trình cố định nitơ. Đây là quá trình giúp cây phát triển cành và lá tốt nhất.
 • Đặc biệt là khi bón phân, người dùng nên ủ phân dê qua đêm. Bởi vì khi phân trộn được sử dụng qua đêm, hạt giống cây trồng trong đó sẽ bị phá hủy, vì dê chủ yếu ăn lá cây. Việc ủ phân dê qua đêm sẽ tiêu diệt hết mầm bệnh gây hại cho cây trồng.
 • Sẽ không có tác dụng gì khi bạn không ủ phân và bón phân trực tiếp cho cây. Nếu bạn muốn phát huy hết tác dụng của phân dê. Trồng các loại cây gần với đất, chẳng hạn như rau ăn củ, ít nhất 120 ngày trước khi thu hoạch. Đối với các loại cây không chạm đất như ngô, sắn, hoa hồng, hoa lan cần đặt trước ít nhất 90 ngày …

Trên đây là những bí quyết mà bà con nông dân nên biết khi tìm hiểu cách ủ phân dê trồng lan và các loại cây trồng khác hiện nay. Có thể thấy rằng phân dê là loại phân có giá trị dinh dưỡng rất cao cho cây trồng, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *