Canxi Bo là gì? 9 tác dụng giúp cây trồng ra hoa đậu quả

Canxi Bo là loại phân bón được bà con sử dụng rộng rãi để cung cấp các dưỡng chất cho cây trồng. Vậy hiểu đúng chính xác Canxi Bo là gì? Tác dụng của Canxi Bo đối với cây trồng ra sao và có quan trọng không? Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu rõ hơn về vai trò của Canxi Bo đối với cây trồng qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu Canxi Bo là gì?

Canxi Bo là một loại phân bón trung vi lượng được kết hợp giữa Canxi và Boron. Loại phân bón được sử dụng rộng rãi này có tác dụng cung cấp các chất Canxi và Boron cần thiết cho nhiều loại cây trồng. Trong đó:

  • Canxi là loại phân bón trung lượng, được cây trồng hấp thụ dưới dạng Ca2+. Nhờ có Canxi mà cây trồng có thể cân bằng và trung hòa các loại axit hữu cơ.
  • Bo (Boron) là loại khoáng chất vi lượng tự nhiên, tồn tại bên trong các đỉnh sinh trưởng và cấu trúc sinh sản của các loại cây. Loại khoáng chất này đồng thời cũng tham gia vào quá trình tổng hợp lipid và protein cho cây.

Phân bón Canxi Bo rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong hầu hết những giai đoạn phát triển của cây như ra chồi non, rễ, lá, ra hoa và đậu trái. Đây là hai thành phần chính tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành nên cấu trúc tế bào cho cây.

Canxi Bo rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong hầu hết những giai đoạn phát triển của cây.

Canxi và Bo có đặc điểm chung là hầu nhưng không có khả năng di động. Do đó, hai loại chất này sẽ nằm cố định ngay tại vị trí được cây hấp thụ vào chứ không thể di chuyển trong tế bào thực vật để cung cấp cho nơi bị thiếu dinh dưỡng.

Hiện nay trên thị trường, phân bón Canxi Bo có cả dạng lỏng lẫn dạng hạt, rất thích hợp để dùng bón cho cả phần gốc và lá cho cây trồng.

Khám phá 8 tác dụng của Canxi Bo đối với cây trồng

Phân bón Canxi Bo mang đến nhiều tác dụng hữu ích đối với các loại cây trồng. Sau đây là một số vai trò của Canxi Bo đối với cây trồng vô cùng quan trọng mà bạn nên biết:

Giúp cải thiện chất lượng trái, tăng năng suất

Canxi và Bo là hai thành phần đặc biệt quan trọng trong giai đoạn cây trồng bắt đầu hình thành và phát triển tế bào, chẳng hạn như thời điểm cây con, ra hoa, kết trái và trái phát triển,… Do đó, việc bổ sung đầy đủ Canxi và Bo là rất quan trọng để giúp tăng năng suất cho cả vụ mùa.

Trong giai đoạn phân chia và tăng kích thước tế bào của cây, việc bổ sung đầy đủ Canxi và Bo sẽ giúp cây trồng ra trái to, ruột chắc và nặng ký hơn. Trong giai đoạn cây bắt đầu chuyển hóa tinh bột thành đường, Canxi và Bo lần lượt đóng vai trò như sau:

  • Canxi giúp cây trồng chống stress hiệu quả, làm cho cây phát triển chòi ngọn tốt hơn.
  • Khoáng vi lượng Bo tham gia và đóng vai trò quan trọng giúp cây tổng hợp protein và lipid. Từ đó, Bo có thể giúp tăng đáng kể các loại vitamin và hàm lượng đường có trong củ, quả.

Canxi Bo giúp hạn chế rụng bông, tăng khả năng đậu trái

Bo là loại khoáng vi lượng mà cây trồng hầu như đều cần có đủ trong tất cả các giai đoạn phát triển quan trọng. Bên cạnh việc tham gia và đóng góp quan trọng vào quá trình phân chia tế bào, vi lượng Bo còn là một trong những yếu tố cần thiết trong việc thụ phấn trên cây trồng.

Do đó, nếu muốn cây ra hoa khỏe, có chất lượng phấn tốt thì bạn nên cung cấp đủ lượng Bo trong giai đoạn ra hoa. Lúc này, vi lượng Bo sẽ có thể thúc đẩy tốt hơn quá trình phân hóa của mầm hoa, giúp tăng tỷ lệ đậu trái cho cây đáng kể.

Thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của rễ và chồi, ngọn cây

Canxi có chức năng tham gia vào quá trình hình thành của tế bào mới. Do đó, loại phân bón trung lượng này rất cần thiết cho cây trong giai đoạn hình thành và phát triển rễ và phần chồi non.

  • Lông rễ của cây có khả năng tồn tại trong khoảng từ 2 đến 3 tuần và sẽ liên tục thay mới. Lúc này, việc cung cấp đầy đủ Canxi cho cây trong giai đoạn hình thành và phát triển rễ sẽ giúp rễ cây khỏe mạnh, ra nhiều lông rễ hơn. Từ đó, việc này sẽ giúp tạo điều kiện môi trường tốt cho hệ sinh vật có lợi trong đất phát triển mạnh.
  • Chồi là cơ quan không ngừng tạo ra những tế bào mới trên cây như chồi nách, hoa, lá,… Chình vì vậy, việc bổ sung lượng Canxi đầy đủ và liên tục trong giai đoạn này sẽ giúp ích rất nhiều cho cây trong việc hình thành, phát triển mạnh và khỏe ở các bộ phận như thân, cành, lá và hoa.
Canxi Bo giúp hạn chế rụng bông, tăng khả năng đậu trái, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của rễ và chồi, ngọn cây.

Giúp cây tăng khả năng chống côn trùng, bệnh hại

Khi được cung cấp đầy đủ Canxi Bo, thành tế bào của cây trồng sẽ dày và vững chắc hơn. Nhờ đó, cây sẽ có khả năng chống chịu tốt hơn trước các tác nhân gây hại như mầm bệnh từ nấm, vi khuẩn hay các loại côn trùng chích hút,…

Hạn chế sự tấn công của ruồi vàng

Tác dụng này của Canxi đối với cây trồng có được là nhờ vào hiệu ứng phản quang của Canxi nano. Hiệu ứng này là cách kiểm soát việc cây trồng bị ruồi vàng tấn công vô cùng tốt. Lý do là bởi loài ruồi vàng gây hại cây trồng này có đặc điểm sợ phản quang.

Hạn chế tối đa stress hạn và stress nhiệt cho cây

Thời tiết khô hạn với nhiệt độ cao chính là nguyên nhân khiến nhiều loại cây trồng có sức sống yếu hơn hẳn. Lúc này, việc bổ sung đầy đủ Canxi có thể giúp cây trồng điều hòa tốt hơn. Từ đó, cây sẽ tránh bị mất nước quá nhiều gây cháy lá bằng cách đóng khí khổng một cách kịp thời.

Hỗ trợ làm tăng hiệu lực thuốc trừ sâu bệnh

Canxi nano khi được pha chung với các loại thuốc trừ bệnh hại, rầy,… gây hại cho cây có thể giúp làm tăng đáng kể khả năng dẫn truyền thuốc. Từ đó, Canxi nano hoàn toàn có thể giúp tăng hiệu lực lên đến 200 – 300% cho các loại thuốc trừ sâu rầy khác nhau.

Canxi Bo giúp cây tăng cường khả năng quang hợp

Canxi nano có hiệu quả rất tốt trong việc tăng cường lượng khí CO2 ở khí khổng của lá cây. Nhờ đó mà quá trình quang hợp trên cây có thể tăng đến cực đại, giúp giảm thời gian xông đèn, tăng nhanh tỷ lệ C/N ở thời điểm cây bắt đầu làm bông,…

Trên đây là những chia sẻ của Việt Nông về phân bón trung vi lượng Canxi Bo và 8 tác dụng của Canxi Bo đối với cây trồng mà bạn nên nắm rõ. Qua đó, bạn hãy liên hệ ngay đến Việt Nông để được tư vấn các loại phân bón Canxi Bo tốt nhất cũng như các loại phân bón dưỡng cây phổ biến khác trên thị trường nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *