4 lý do cây kim tiền bị vàng lá và cách chăm sóc đúng nhất

Cây kim tiền là loại cây cảnh được nhiều người ưa chuộng. Cây kim tiền khi trồng trong nhà làm cảnh rất dễ chăm sóc vì cây cây phải cần chịu hạn rất tốt. Tuy nhiên cây vẫn bị một số vấn đề thường gặp như: vàng lá, vàng lá, thối rễ cây kim tiền, thối thân cây kim tiền, rệp. Trong bài viết này, Việt Nông sẽ đưa ra 4 lý do cây kim tiền bị vàng lá và cách chăm sóc đúng nhất, cùng theo dõi để có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc cây kim tiền thật tốt nhé.

Nguyên nhân khiến cây kim tiền bị cháy đầu lá

Cây kim tiền là loại cây có lá xanh bóng, tươi xanh quanh năm. Khi phát hiện lá vàng, lá héo thì cây đã có vấn đề. Có thể liệt kê những nguyên nhân khiến cây kim tiền bị vàng lá như sau:

Thừa nước

Cây kim tiền có thể chịu hạn rất tốt, tuy nhiên khi cây bị thiếu nước hoặc quá nhiều nước thì cây tái sinh dễ bị úng, vàng lá, héo rũ. Đặc biệt cây kim tiền khi bị tưới quá nhiều lá sẽ chuyển sang màu vàng và mềm, không còn cứng như lá xanh ban đầu.

Khi phát hiện lá vàng, lá héo thì cây kim tiền đã có vấn đề.

Cây thiếu nước

Cây kim tiền có thể chịu hạn tốt đến 3 tháng mà không cần cắm cọc. Tuy nhiên. Đây là loại cây cơ bản giúp cây không bị thoát nước, giữ được chất lượng nước cao để cây sống. Vì vậy, khi cây thiếu nước lâu ngày lá sẽ vàng và rụng. Đặc điểm của trạng thái này là lá có màu vàng nhưng nhợt nhạt, lá sẽ có dấu hiệu héo rồi rụng rất nhanh.

Cây thường xuyên được chiếu sáng

việc che nắng thường xuyên sẽ khiến cây bị vàng và cháy lá. Cây kim tiền chỉ ưa sáng và bóng râm, nếu lâu ngày không được chiếu sáng sẽ làm lá bị quăn (cong) và ngả sang màu vàng nhưng không rụng.

Lá quá già

cây kim tiền cũng giống như nhiều loại cây khác khi già lá sẽ vàng và rụng. Đây là một vật thể bình thường thuộc loại màu xanh lá cây và không có gì bất thường.

Có thể bạn quan tâm:

Cách khắc phục cây kim tiền bị vàng lá

Từ những nguyên nhân trên có thể thấy cây kim tiền là loại cây chịu hạn tốt nhưng nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ khiến cây bị vàng lá, cháy lá. Khi cây bị vàng lá, cháy lá tùy từng trường hợp mà bạn cần có cách xử lý cây kim tiền bị vàng lá phù hợp:

Trường hợp cây bị tưới nước quá nhiều

khi cây bị tưới quá nhiều trong thời gian dài sẽ khiến cây bị vàng lá. Trong trường hợp này, cách chăm sóc cây đơn giản là cắt tỉa hết lá úa vàng và thay đất cho cây. Đất trồng mới nên tơi xốp, thoát nước tốt và chú ý tưới ít nước cho cây. Sau khi trồng cây vào đất mới, cây sẽ hồi phục và nảy chồi mới rất nhanh. Khi tưới chú ý kiểm tra đất ở gốc cây khô hẳn rồi mới tưới lần sau để tránh thừa nước.

Trường hợp cây thiếu nước

Trong trường hợp này, cách chăm sóc đơn giản là cắt tỉa những lá úa vàng rồi tưới ẩm cho cây. Chú ý khi tưới cây không nên tưới nhiều mà tưới vừa phải, vài ngày sau tưới lại. Sau khoảng 1 tuần, khi cây không còn vàng lá thì tiến hành tưới cây theo chế độ bình thường.

Trường hợp cây bị nắng gắt

trường hợp này bạn có thể cắt tỉa những lá úa vàng và chuyển cây ra nơi khác không bị ánh nắng chiếu vào. Tốt nhất nên di chuyển cây ra vị trí có nắng, râm mát hoặc vị trí trong nhà không bị nắng chiều chiếu vào.

Trường hợp lá già

trường hợp này bạn chỉ cần cắt bỏ lá úa vàng và không cần làm gì khác.

Nếu lá chuyển sang màu vàng đồng thời phần thân nghiêng xuống và gây ra mùi khó chịu bốc lên từ đất thì cây kim tiền đã bị thối rễ.

Những bệnh thường gặp khác ở cây kim tiền và cách khắc phục

Cây kim tiền bị thối rễ, thối thân

Nếu lá chuyển sang màu vàng đồng thời với phần thân nghiêng xuống và gây ra mùi khó chịu bốc lên từ đất thì điều này chứng tỏ cây kim tiền đã bị thối rễ. Ở trạng thái này, bạn phải làm bạn với full tree trong thời gian dài. Trong giai đoạn đầu ra rễ, vẫn còn hy vọng chữa khỏi bệnh cho cây.

Người trồng cây Kim tiền vươn lên khỏi mặt đất và thả nó lên khỏi mặt đất. Cắt bỏ phần chuyển động, hoặc có thể cắt hoàn toàn. Những cành cây Kim Tiền có thể phát triển ngay sau đó, bạn không cần phải lo lắng về điều này.

Thay thế cũ bằng đất khô tươi và cây kim tiền trở lại. Mẹo chọn đất mới là: kết hợp giữa đất cát + mùn + xơ dừa + tro trấu + đất chủ. Chỉ giữ ẩm nhẹ cho đất trong hai đến hai ngày đầu. Nếu cắt hết bạn nên dùng thêm thuốc để kích hoạt cây.

Trong trường hợp cây tiền của bạn bị gãy không thể phục hồi được. Cách duy nhất là nhân giống cây bằng cách cắt lá cho vào đất ẩm hoặc đến cửa hàng mua cây mới.

Cây kim tiền bị sâu bọ hoặc rệp tấn công

Thông thường nhện đỏ và rệp trắng tấn công cây kim tiền. Nếu quan sát mặt dưới lá và mép lá sẽ thấy có nhiều rệp (mặt trên của lá nhẵn nên khó bám hơn). Mạng nhện trắng đục cũng hình thành ở mặt dưới hoặc nách lá.

Ở mức độ nhẹ, người trồng có thể bắt rệp thủ công và loại bỏ mạng nhện. Cùng với đó, dùng nước xà phòng xịt lên lá và dùng thêm nước muối để lau lá. Nên cắt bỏ những lá bị bệnh để tránh trường hợp lây lan. Rệp và nhện bám quá nhiều, bạn nên dùng thêm các loại thuốc giúp diệt côn trùng để phun.

Vì vậy, với những nguyên nhân trên và cách chữa cây kim tiền bị vàng lá bạn nên tùy vào từng trường hợp để có hướng chăm sóc cây phù hợp. Nếu bạn chăm sóc cây với điều kiện thích hợp thì cây trồng sẽ luôn xanh tốt quanh năm và mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho người trồng.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *