Cây mâm xôi có mấy loại, có dễ trồng được ở Việt Nam không?

Cây mâm xôi hay còn được gọi là cây đùn đũn hay đùm đũn. Cây được trồng trong vườn nhà để làm cây ăn quả. Bên cạnh đó, thân lá và rễ của chúng còn được sử dụng làm thuốc. Hiện nay, chúng được cấy ghép để tạo ra nhiều loại giống khác nhau nhằm tăng năng xuất thu hoạch quả. Bài viết này, Việt Nông xin chia sẻ cho các bạn những loại cây mâm xôi và trả lời câu hỏi cây mâm xôi có dễ trồng ở Việt Nam không nhé.

Đặc điểm của cây mâm xôi

Cây mâm xôi là loại cây thuộc họ hoa hồng – Rosaceae. Mâm xôi là loại cây thân leo, nhỏ và hầu như các bộ phận của cây đều có gai nhọn. Loại cây này thường mọc thành bụi và có tán lá rộng. Thân cây mâm xôi được phân thành nhiều nhánh nhỏ và có nhiều lớp lông mịn bao phủ.

Lá mâm xôi có hình trái tim, mọc đơn lẻ và có cuống dài. Mặt trên của lá có màu xanh đậm, mặt sau có màu lục bạc và lá có rất nhiều lông ngắn. Gân lá có hình chân vịt, viền lá có răng cưa nhưng không đều. Hoa mọc thành từng cụm màu trắng ở dưới nách lá. Quả có dạng như đĩa xôi vậy.

Phân bố của cây mâm xôi

Trước kia cây mâm xôi chủ yếu mọc hoang ở những rừng núi, ven đường, bờ rào… Nhưng sau này do phát hiện được những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại nên đã được nhân giống và lai tạo ra rất nhiều giống cây khác nhau.

Cây mâm xôi có trồng được ở Việt Nam không?

Câu trả lời của chúng tôi là có. Ở nước ta đã có rất nhiều giống cây mâm xôi được du nhập từ nước ngoài. Lúc mới du nhập về Việt Nam, cây mới chỉ được trồng thử nghiệm tại những nhà vườn ở Đà Lạt, SaPa… Trải qua nhiều quá trình nghiên cứu và  cấy ghép thì cây mới có thể thích nghi được với khí hậu nước ta. Chính vì điều đó mà thị trường cây mâm xôi ở nước ta ngày càng trở nên đa dạng hóa và có chất lượng tốt hơn.

Ở nước ta hiện nay thì giống cây mâm xôi có 3 loại cây chính là: mâm xôi đỏ, mâm xôi đen và mâm xôi vàng. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết các loại thông qua màu sắc của quả. Lá của cây mâm xôi có vị the, quả có vị ngọt chua.

Xem thêm: cây kiwi có trồng được ở việt nam

Khí hậu nước ta là điều kiện vô cùng thuận lợi để cây mâm xôi có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Cây mâm xôi phân bố chủ yếu ở phía bắc Việt Nam. Lúc trước cây mâm xôi mọc dại ở Việt Nam, chỉ cho ra trái vào cuối mùa hè và đầu mùa thu hằng năm. Sau đó khi đã được nhân giống và cấy ghép thì đã  có những giống cây mâm xôi có thể ra trái quanh năm được giúp làm tăng năng suất cây trồng, tăng hiệu quả kinh tế cao.

Chính vì đặc điểm của của cây là dễ chăm sóc, cây lại phát triển nhanh nên đang được rất nhiều hộ gia đình trồng. Đặc biệt cây mâm xôi cần nhận được nhiều ánh nắng để có thể ra trái ngọt chất lượng tốt nhất, do đó nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng nhất.

Các loại cây mâm xôi

Tùy vào từng khu vực phân bố và đặc điểm của cây mà người ta đã phân loại cây mâm xôi thành nhiều loại khác nhau:

Loại mâm xôi họ Rubus phân chi Idaeobatus gồm có:

 • Rubus crataegi folium (Mâm xôi châu Á)
 • Rubus gunnianus (Mâm xôi vùng Tasmania, Úc)
 • Rubus idaeus (Mâm xôi đỏ hoặc giống cây vùng Châu Âu)
 • Rubus leucodermis (Râu trắng hoặc gọi là mâm xôi Phương Tây, mâm xôi màu đen hoặc mâm xôi có màu xanh dương thẫm)
 • Rubus occidentalis (Mâm xôi đen)
 • Rubus parvifolius (Mâm xôi bản địa Úc)
 • Rubus phoenicolasius (Mâm xôi rượu vang)
 • Rubus rosifolius (Mâm xôi Cộng hòa Maurice)
 • Rubus strigosus (Mâm xôi đỏ châu Mỹ) 
 • Rubus ellipticus (Mâm xôi vàng từ Himalaya)

Với một vài loại cây  khác thuộc nhánh Rubus, được gọi là quả mâm xôi, gồm có:

 • Rubus deliciosus (Mâm xôi Boulder, phân chi Anoplobatus)
 • Rubus odoratus (Mâm xôi ra hoa, phân chi Anoplobatus)
 • Rubus nivalis (Mâm xôi tuyết, phân chi Chamaebatus)
 • Rubus arcticus (Mâm xôi Bắc Cực, phân chi Cyclactis)
 • Rubus sieboldii (Mâm xôi ở Quần đảo Maluku, phân chi Malachobatus)

Xem thêm: hoa trà my có trồng được ở miền nam không

Các lưu ý khi trồng cây mâm xôi

Chuẩn bị nguyên liệu:

Đất trồng: đất nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt, tơi xốp. 

Hạt giống: chọn các loại hạt giống nội hoặc ngoại.

Thời vụ trồng: nên gieo hạt giống cây vào đầu mùa xuân cho tới khi cuối mùa xuân về là cây sẽ phát triển, để khi đầu mùa thu cây sẽ cho thu hoạch lứa quả đầu tiên của cây.

Trồng nơi có nhiều ánh sáng:

Gieo hạt cây mâm xôi: để cho cây phát triển tốt, khi lựa chọn được hạt giống và làm đất xong, tiến hành gieo hạt xuống, sau khi gieo ta phủ lên một lớp đất mỏng khoảng 1cm. Sau khoảng 2 tháng thì cây sẽ bắt đầu nảy mầm, sau đó ta nên bổ sung lượng nước để cây có đủ độ ẩm, giúp cho cây phát triển ổn định. Ở thời điểm này, đưa chậu ươm cây vào nơi thoáng mát, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và hạn chế tưới nước nhiều vì sẽ làm cho hạt dễ bị úng.

Xem thêm: mít tố nữ có trồng được ở miền bắc không

Khi cây nảy mầm, vì giai đoạn này cây còn yếu, nên ta cần để cây trong mát và đưa dần cây ra nơi có ánh sáng, để cây làm quen.

Ánh sáng: khi cây phát triển được 3-5 lá, nên đưa cây ra nơi có nhiều ánh sáng, giúp cây phát triển bộ lá.

Sau quá trình trồng cây từ 4-5 tháng thì cây sẽ cho ra bông hoa đầu tiên, bông hoa thường nở thành từng chùm có hoa màu trắng.

Khi hoa tàn sẽ lộ ra quả mâm xôi nhỏ và thường mọc thành từng chùm, khi quả còn bé cho tới lúc chín là 20 ngày, quả non thường có màu tối, quả sẽ phát triển theo thời gian và sẽ cho ra quả mâm xôi to tròn hơn và đẹp hơn.

Thu hoạch quả mâm xôi:

Trái mâm xôi nên thu hoạch vào buổi sáng sớm, hoặc là chiều tối, có thể dễ dàng thu hoạch khi quả đã chín và có vị ngọt. Sau khi thu hoạch ta nên ngâm rửa và cho vào bên trong ngăn mát của tủ lạnh để có thể giữ được lâu.

Lời kết

Trên đây Việt Nông đã trả lời cho các bạn câu hỏi “Cây mâm xôi có mấy loại và có dễ trồng ở Việt Nam không?”, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có được những kiến thức hữu ích về cây mâm xôi để có được một không gian ưng ý cho ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *