5 nguyên nhân, cách chữa trị cây ớt bị vàng, cháy và rụng lá

Có nhiều nguyên nhân khiến cây tiêu bị vàng lá, nếu nhẹ thì lá chỉ chuyển sang màu vàng nhạt, nặng hơn có thể rụng gần hết sau 12 ngày. Vậy dưới đây là 5 nguyên nhân, cách chữa trị cây ớt bị vàng, cháy và rụng lá. Tất cả sẽ được Việt Nông giải đáp trong bài viết này.

5 nguyên nhân khiến cây ớt bị vàng lá

Cây ớt khi trồng trong thùng xốp hoặc trồng trên luống ngoài ruộng có thể bị vàng lá. Nguyên nhân khiến cây ớt bị vàng và rụng lá có thể do rễ bị hư hại, bị sâu bệnh tấn công, cây thiếu chất dinh dưỡng hoặc thời tiết quá lạnh:

Cây bị vàng lá do rễ bị tổn thương

Khi bị hại rễ cây không hút được nước và chất dinh dưỡng dẫn đến lá bị vàng, rụng. Rễ bị hại có thể do cây bị úng hoặc do nấm trong đất tấn công và phá hoại bộ rễ.

Cây bị bệnh đốm lá

Khi bị nấm trên lá sẽ tạo thành những đốm màu đen hoặc nâu, xung quanh vết bệnh này chuyển sang màu vàng sau đó lan dần ra toàn bộ lá.

Nguyên nhân khiến ớt bị vàng và rụng lá có thể do rễ bị hư hại, bị sâu bệnh tấn công, cây thiếu chất dinh dưỡng hoặc thời tiết quá lạnh.

Cây ớt vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Khi cây thiếu đạm thường thấy lá bị vàng, nhất là lá non. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn trồng ớt trong thùng xốp và không bón phân thường xuyên cho cây.

Cây ớt vàng lá do không đủ chỗ sống

Việc trồng ớt ở nơi chật hẹp cũng là nguyên nhân khiến cây bị vàng lá. Chậu nhỏ, cây to, ít đất, không đủ phân bón. Điều này làm cho cây phát triển kém và trở nên thiếu sức sống.

Thời tiết lạnh

Ớt là loại cây không chịu được rét nên nếu thời tiết chuyển lạnh cây sẽ dễ bị vàng lá và rụng lá chỉ sau một ngày. Đây là lý do cây ớt có thể trồng quanh năm nhưng cần trồng đúng thời điểm để cây tiêu tránh được những đợt rét đậm, rét hại ở khu vực phía Bắc.

Có một trường hợp khác là cây ớt bị vàng lá mà các lá già ở gốc có màu vàng. Trường hợp này có lẽ không cần phải giải thích vì như vậy lá sẽ chuyển sang màu vàng, bạn vẫn phải cắt tỉa những lá vàng này và loại bỏ chúng thường xuyên để tránh sâu bệnh và giúp cây dễ thở.

Xem thêm: Bệnh khảm (xoăn lá ngọn) cây ớt là gì? 2 cách chữa hiệu quả

Cách trị ớt bị vàng lá, cháy và rụng lá

Khi cây ớt bị cháy lá, tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà bạn có những cách xử lý khác nhau:

Trị ớt bị vàng lá do rễ cây bị hư tổn

Khi rễ bị tổn thương, bạn có thể sử dụng một trong các cách chữa rễ sau:

Các loại thuốc có chứa hoạt chất trên như: Ridoman 72WP, Mancozeb 80WP, PROFILER 711.1WG, NORSHIELD 86.2WG.

Bạn pha với nước theo đúng liều lượng rồi tưới cho cây giúp cây không bị thối nữa. Lưu ý các vụ sau phải lên luống cao để cây không bị úng, bón vôi khử trùng đất, nhổ sạch cỏ dại vụ trước, tiêu diệt khi làm đất. Nên sử dụng phân chuồng hoai mục trộn với nấm đối kháng để bón cho cây giúp tiêu diệt mầm bệnh trong đất.

Khi phát hiện ớt bị đốm lá dẫn đến vàng lá cần xử lý bằng cách cắt bỏ hết lá bị bệnh rơi xuống gốc, tiêu hủy và phun thuốc trừ bệnh.

Trị bệnh đốm lá cho ớt

Khi phát hiện tình trạng cây bị đốm lá dẫn đến vàng lá cần xử lý bằng cách cắt bỏ hết lá bị bệnh rơi xuống gốc, tiêu hủy và phun thuốc trừ bệnh. Các loại thuốc đặc trị bệnh đốm lá này là các loại thuốc có rễ như:

Các loại thuốc có chứa hoạt chất trên như Mancozeb 80WP, Anvil 5SC, Scooter 300EC, SUPERCOOK 85WP,…

Bạn sử dụng một trong các loại thuốc trên để phun cả mặt trên và mặt dưới lá theo liều lượng hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Điều trị vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Trường hợp này bạn chỉ cần bón phân cho cây thì lá mới sẽ không bị vàng. Tốt nhất nên kết hợp bón phân hữu cơ với phân NPK để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Không nên vừa bón lót vừa bón đạm vì thừa đạm sẽ làm cây giảm sức đề kháng, dễ bị sâu bệnh tấn công.

Trị bệnh vàng lá do thời tiết lạnh

Để cây không bị nhiễm lạnh, bạn có thể dùng các biện pháp che chắn gió lạnh cho cây. Tốt nhất, bạn nên trồng ớt đúng thời vụ để tránh các yếu tố thời tiết bất lợi. Bạn có thể xem cụ thể tại bài viết Thời vụ trồng ớt để biết thời gian trồng cụ thể.

Cách phòng trừ bệnh vàng, cháy và rụng lá ớt

  • Nông dân nên vệ sinh đồng ruộng và thu gom để loại bỏ tàn dư bệnh trước khi trồng ớt tươi. Để diệt trừ các bệnh nhiễm nấm, hãy làm khô đất để loại bỏ vôi sống.
  • Chọn giống sạch bệnh để ớt không bị vàng.
  • Lên luống cao, thoát nước tốt.
  • Bón phân cân đối, hợp lý trước khi trồng phải cần bón thêm vôi và phân hữu cơ.
  • Không làm hỏng bộ rễ.
  • Nhặt những cây không khỏe, bón vôi vào đất, giảm tưới nước tránh lây lan.
  • Nên luân canh cây trồng với những cây không bị nhiễm bệnh.
  • Phun và tưới gốc tránh lây lan bệnh mới.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về nguyên nhân và cách điều trị cây ớt bị vàng lá sẽ cung cấp thêm thông tin cho những người trồng ớt đang gặp phải vấn đề tương tự. Để mua các sản phẩm thuốc trị bệnh vàng lá trên cây ớt hoặc các loại phân bón giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây ớt vui lòng liên hệ với công ty Nông Nghiệp Việt Nông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *