7 nguyên nhân cây trầu bà thanh xuân thủy sinh bị vàng lá

Cây trầu bà bị vàng lá hiện trạng thường xuyên xảy ra ở loài cây thực vật thủy sinh này. Những nguyên nhân nào khiến cho cây trầu bà đổi màu. Đây chính là vấn đề được nhiều người quan tâm đến và luôn thắc mắc về hiện tượng xảy ra ở cây trầu bà. Vậy những thông tin mà Việt Nông chia sẻ sau sẽ giúp bạn giải đáp được sự tò mò về hiện tượng trên ở cây trầu bà thủy sinh. Bên cạnh đó sẽ là các cách khắc phục hiện trạng trên.

Điểm qua 7 nguyên nhân làm cho cây trầu bà bị vàng lá

Theo nghiên cứu của nhà khoa học của quốc gia có sự xác nhận về hiện tượng các cây trầu bà thành xuân bị vàng lá từ những nguyên nhân cơ bản sau. Có 7 lý do khiến cho cây trầu bà thủy sinh bị vàng lá. Đó là:

Cây trầu bà bị vàng lá do thiếu ánh sáng

Đây chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cho loài cây thực vật thủy sinh này lá ngả sang màu vàng. Mặc dù cây trầu bà mang đặc điểm thích hợp sống và phát triển ở môi trường ánh sáng yếu.

Nhưng mà khi cây trầu bà sống trong điều kiện thiếu ánh sáng trầm trọng thì lá trầu bà dần dần không hấp thụ được năng lượng sống dẫn đến lá khô đi và bị ngập úng. Do đó, việc đặt cây trầu bà ở nơi thiếu ánh sáng không những làm lá khô từ từ mà còn khiến cho quá trình hút nước ở cây yếu đi dần.

Cây trầu bà bị vàng lá nếu sống ở nơi quá tối.

Tưới nước cho cây trầu bà quá nhiều cho mỗi ngày

Đây chính là nguyên nhân thứ hai cũng như cơ bản nhất khiến cho cây thủy sinh trầu bà chuyển sang hiện tượng vàng lá. Khi mà lượng nước được cung cấp quá nhiều dẫn đến cây không hấp thụ hết thì sẽ đọng lại lượng nước dư thừa vào đáy chậu hoặc rễ cây. Từ đó, cây sẽ chìm trong hiện tượng ngập úng dẫn đến nguy cơ bị thối nhũn. Do đó, lời khuyên dành cho bạn chỉ nên tưới nước cho cây với lượng nước vừa phải và thực hiện tưới 1 lần/ngày.

Xem thêm: Cách trồng trầu bà trong nước, lượng nước tưới nhiều hay ít?

Bón phân không đúng liều lượng 

Với việc bón phân không đúng cách cũng là một nguyên nhân gây ra sự vàng lá cho cây trầu bà. Nếu bạn chăm bón lượng phân quá ít thì dường như cây trầu bà không đủ chất dinh dưỡng để sinh tồn cũng như phát triển hơn. Nhưng mà nếu bón phân quá nhiều chất dinh dưỡng không tương thích thì cây cũng không thể tăng trưởng như mong muốn.

Chăm sóc cây không thường xuyên

Với đặc tính cây trầu bà dễ chăm sóc thì con người đôi khi lơ đãng mà quên chăm sóc thường xuyên cho loài cây này. Đôi khi chúng ta bỏ mặc để cây ở nơi ở điều kiện ánh sáng quá tối mà không kịp thời di chuyển. Nguyên nhân trên cũng là một trong những lí do khiến cho loài cây trầu bà thủy sinh bị vàng lá.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến cây trầu bà vàng lá

Nếu bạn trưng bày cây trầu bà ở môi trường có nhiệt độ quá nóng hay lạnh đều là nguyên nhân dẫn đến lá cây trầu bà ngả sang màu vàng. Bởi cây trầu bà có sự tương thích ở vùng nhiệt độ cho phép. Nếu mà vượt qua ngưỡng cửa đó thì cây khó mà hấp thụ chất dinh dưỡng và sau đó dẫn đến hiện tượng lá vàng và héo dẫn đi.

Nhiệt độ quá nóng khiến cây trầu bà vàng lá.

Thay chậu mới làm cho cây trầu bà căng thẳng hơn

Khi mà bạn thay chậu mới cho loài cây trầu bà thì đây cũng là một trong nguyên nhân khiến cho lá cây bị vàng đi. Khi mà loài cây đang sống và phát triển bình thường trong chậu mà người chăm sóc vô tình búng rễ cây và trồng sang chậu mới thì cây chưa thích ứng được trong môi trường sống mới thì nguy cơ lá của cây dễ chuyển sang màu vàng.

Cây trầu bà mắc bệnh đốm 

Khi mà loài cây trầu bà đang mắc căn bệnh đốm do một loại vi khuẩn gây ra. Đây là căn bệnh diễn ra phổ biến ở loài cây trầu bà này. Một khi cây bị mắc bệnh thì lá của trầu bà bắt đầu ngả sang màu vàng. Đây là hiện tượng chứng tỏ thời kỳ cuối của cây bắt đầu lụi tàn đi.

Cách chữa bệnh vàng lá cho cây trầu bà

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng vàng lá ở cây trầu bà chính là hiện tượng người chủ tưới quá nhiều nước. Cách chữa cây trầu bà bị vàng lá trong trường hợp này thì bạn nên tạo ra những lỗ hổng xung quanh chậu để thoát lượng nước dư thừa. 

Biện pháp tốt nhất giúp cây trầu bà không bị vàng lá chính là hạ tần suất tưới nước thích hợp. Bên cạnh đó, kỹ thuật tưới nước cho cây trầu bà chính là khi bạn sờ tay vào và cảm nhận lớp đất trên cùng đã khô. Sau đó, bạn cần để một khoảng thời gian cho cây hấp thụ cho đến khi chậu cây khô nước.

Cây trầu bà bị vàng lá là hiện tượng xảy ra phổ biến nếu bạn vô tình không biết cách chăm sóc đúng cách. Với những chia sẻ thiết thực trên hy vọng bạn đọc có đủ lượng kiến thức chăm sóc tốt cho loài cây trầu bà tránh được tình trạng vàng lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *