Tinh dầu Neem trị bọ trĩ cho hoa hồng là gì, có độc không?

Nếu bạn đang buồn phiền vì hoa hồng của mình bị sâu bệnh hại, đặc biệt là loài bọ trĩ khó ưa mà không biết phải dùng thuốc nào để diệt trừ chúng, thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Nông nghiệp Việt Nông xin giới thiệu đến bạn đọc sản phẩm đặc trị bọ trĩ – tinh dầu Neem, vậy Neem oil có tác dụng gì, có độc không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Tinh dầu Neem là gì?

Tinh dầu Neem đã được sử dụng rộng rãi và được biết đến từ lâu đời. Phương pháp chiết xuất tinh dầu Neem có nhiều khả năng ảnh hưởng đến thành phần của nó bởi vì các quy trình như chiết dung môi hoặc ép nguội.

Tinh dầu Neem được chiết xuất từ ​​hạt Neem theo nhiều cách khác nhau. Thông thường, tinh dầu Neem thu được bằng cách ép lạnh (nghiền) hạt.

Tuy nhiên, nó cũng có thể được chiết xuất bằng cách chiết dung môi từ quả Neem, hạt. Phần lớn các ngành công nghiệp Ấn Độ chiết xuất dầu Neem từ hạt bằng cách sử dụng hexane. Tuy nhiên, dầu Neem chiết xuất bằng dung môi này có chất lượng thấp hơn so với dầu Neem ép lạnh nhưng thường được sử dụng nhiều nhất để sản xuất xà phòng. Bánh Neem là sản phẩm phụ thu được trong phương pháp chiết dung môi cho dầu Neem.

Dầu Neem khi phun sẽ dính trên mặt lá và thân cây. Côn trùng ăn lá dính dầu chán ăn, không muốn ăn, dần dần bị đói và chết sau đó.

Tinh dầu Neem có độc không?

Câu trả lời là: Dầu Neem hoàn toàn an toàn với con người.

Vì dầu Neem an toàn cho người lớn và trẻ nhỏ ngay cả khi bạn bôi lên cơ thể như 1 loại tinh dầu trị mụn, xua đuổi muỗi… Hơn nữa, bạn không cần sử dụng quần áo bảo hộ hoặc loại bảo hộ tương tự nào khi sử dụng dầu Neem nguyên chất 100%. Một số chế phẩm từ Neem được ứng dụng trong công nghiệp sắc đẹp như bột lá Neem. Bột Lá Neem là sản phẩm được chiết xuất trực tiếp từ lá Neem, có tác dụng kháng khuẩn, mang lại nhiều tác dụng về sức khỏe và làm đẹp da cho chị em phụ nữ.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Nên sử dụng dầu Neem nguyên chất 100%. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng đầu ra nhờ hàm lượng Azadirachtin có trong dầu Neem. Chúng ta không thể biết được người bạn đã pha những gì vào các dầu Neem đã pha sẵn trên thị trường.
 • Nếu sử dụng dầu Neem pha sẵn, hãy xem kĩ nhãn mác chai. Vì một số sản phẩm có chứa thuốc trừ sâu thông thường và chỉ có một lượng ít Neem được thêm vào trong đó.

Cơ chế tác dụng của dầu Neem

Dầu Neem là một biện pháp ngăn chặn sâu ăn

Dầu Neem khi phun sẽ dính trên mặt lá và thân cây. Côn trùng ăn lá dính dầu chán ăn, không muốn ăn, dần dần bị đói và chết sau đó.

Dầu Neem là một biện pháp ngăn chặn rụng trứng

Dầu Neem có cơ chế ngăn cản quá trình kết đôi côn trùng, không cho con cái sản sinh trứng, mất đi ham muốn sinh sản. Từ đó ảnh hưởng tới vòng đời của côn trùng.

Dầu Neem là một chất điều hòa sinh trưởng ấu trùng

Khi ấu trùng của côn trùng ăn các bộ phận của cây sẽ bị dính dầu Neem, chất Azadirachtin sẽ xâm nhập vào cơ thể. Hoạt chất này sẽ tác động khiến hoạt động của ecdysone bị ức chế và ấu trùng này không lột xác được. Sau đó chết. Nếu nồng độ Azadirachtin thấp, ấu trùng sang giai đoạn nhộng nhưng làm giảm tuổi thọ côn trùng và gây dị tật, không có khả năng sinh sản.

Tinh dầu Neem có tác dụng gì?

 • Dầu Neem được đánh giá cao trong tác dụng chống lại một loạt các loài côn trùng gây hại trong vườn bao gồm rệp (aphid), rệp vảy (scales), bọ trĩ (thrips), ruồi trắng (whiteflies), rầy bông (mealybugs). Các loài côn trùng khác bị ảnh hưởng là kiến, sên, nhện đỏ, rầy rệp mềm, bọ cánh cứng, bướm đêm,… Chỉ ảnh hưởng nhẹ lên ong, bọ rùa và thiên địch khác.
 • Azadirachtin tác dụng diệt vi khuẩn và các nấm như bệnh mốc sương, đốm đen, nấm vảy, bệnh vàng lá, rỉ sắt và nấm mốc.
 • Azadirachtin không có tác dụng nhanh như 1 loại thuốc trừ sâu hóa học nhưng tác dụng lâu dài lên khu vườn, không gây kháng thuốc, theo thời gian làm giảm số lượng sâu bệnh.
 • Ngoài ra, Neem còn có tác dụng chống muỗi, giảm nguy cơ dịch sốt rét bùng phát.
 • Chú ý, trước khi xuất hiện sâu bệnh tác dụng phòng tốt nhất. Hỗn dịch dầu Neem có hiệu quả nhất khi chống lại sâu non và mang lại hiệu quả tốt nhất khi áp dụng trước khi sâu bệnh phát triển hoặc nấm đã lây lan. Vì vây nên phun Neem vào đầu mùa.

Cách sử dụng Neem oil cho hoa hồng

Chuẩn bị sẵn dung dịch đong dung tích chính xác (có thể mua ống tiêm có vạch ml ở tiệm thuốc)

Cách phun trị bệnh

 • Dùng 5ml (tương đương 1 thìa cà phê teaspoon) Neem + 5 ml nước rửa chén (hoặc pha với 10ml dung dịch bồ hòn) / pha trong 1 lít nước. Lắc đều trước khi phun
 • Nếu bạn phun nhiều hơn thì nhân lên tương ứng, ví dụ 2 lít thì nhân lên gấp đôi.
 • Tuần phun 2 -3 lần, vào buổi tối hoặc sáng sớm (lúc trời mát) khi hết bệnh bệnh thì chuyển sang phun phòng.

Cách phun phòng bệnh

 • Dùng 1 – 2ml Neem pha với 2 ml nước rửa chén ( hoặc pha với 5ml dung dịch bồ hòn), sau đó pha trong 1 lít nước. Lắc đều trước khi phun.
 • Tuần phun 1-2 lần, vào buổi tối hoặc sáng sớm (lúc trời mát).

Hướng dẫn bảo quản

 • Nhiệt độ phòng. Tránh ánh sáng chiếu trực tiếp. 
 • Nếu nhiệt độ thấp, dầu Neem sẽ hóa rắn, ngâm nước nóng 5-10 phút trước khi sử dụng. 
 • Lưu ý: Phun ướt đều trên toàn bộ cây. Phun vào lúc sáng sớm hay chiều mát vì các hoạt chất trong dầu dễ bị phân hủy sinh học dưới ánh nắng mặt trời.

Trên đây là thông tin cũng như cách sử dụng Neem oil cho hoa hồng mà Nông nghiệp Việt Nông đã thu thập được. Nếu bà con nông dân có thắc mắc gì về sản phẩm này, liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.