4 lý do cây sung không ra quả? 2 mẹo hay ép sung mau ra quả

Trong mâm ngũ quả ngày tết thì Sung là một trong những loại trái không thể nào thiếu bởi nó là biểu thị cho sự sung túc và ấm no. Nhiều gia đình cũng chọn trồng cây sung với mong muốn gia đình lúc nào cũng sung túc và đầy đủ.

Cây sung là một cây cho trái nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc hay cách ép cho cây sung ra quả. Hãy cùng công ty Nông Nghiệp Việt Nông tham khảo những kỹ thuật trồng, chăm sóc sau đây để giúp cây ra trái tốt nhất.

Đặc điểm của cây sung

cay-cham-soc-cay-sung-ra-qua
Cây sung hay ưu đàm thụ hoặc tụ quả dong là loại thân cây gỗ lớn, mọc nhanh, thuộc họ Dâu tằm.

Cây sung có các đặc điểm như sau:

  • Cây sung hay còn được gọi là tụ quả dong hoặc là ưu đàm tụ. Đây là loại cây thân gỗ lâu năm thường mọc ở các các bìa rừng ven sông suối, ao, hồ.
  • Có nhiều người vẫn nhầm lẫn cây sung với nhiều cây khác như cây đa, cây quả vả…. Tuy nhiên, các loại cây này là những cây hoàn toàn khác nhau vì vậy bạn không nên để bị nhầm lẫn. 
  • Cây sung là loại cây thân gỗ có chiều cao lên tới 30m. Đường kính thân lớn nhất cũng lên tới 2m. Đây là loại cây hoa đơn tính. Tức là cây sẽ ra quả luôn và không nở hoa như những loại cây khác. Quả thường mọc ra từng chùm từ thân và cành. Thời gian ra quả vào khoảng tháng 5 tới tháng 7. Có nơi quả sẽ ra vào khoảng giáp tết.
  • Quả xanh sẽ có màu xanh, quả gần chín sẽ có màu hơi ngả vàng và quả chín sẽ có màu đỏ. Quả sung xanh có thể dùng làm các món ăn như nộm sung, sung muối hoặc chấm với muối ớt ăn sống. Quả chín có mùi thơm, sung tẻ ăn vị hơi nhạt, còn sung nếp thì thơm và ngon.
  • Lá cây có màu xanh lục, chiều dài cuống lá khoảng 3cm. Lá thường mọc so le. Phiến lá hình elip. Kích thước lá trung bình rộng khoảng 4cm. Chiều dài lá trung bình khoảng 7cm.

Kỹ thuật trồng cây sung cực dễ

Đất trồng cần chọn những đất có thành phần cơ giới trung bình đến nặng, không nên trồng ở đất cát, sỏi hoặc những đất có khẵ năng giữ nước kém. Tốt nhất nên trồng sung những nơi có nước, trên hòn non bộ. Chọn các cây con có chiều cao từ 15 – 20cm để trồng. Trước khi bứng cây con trồng nếu có lá non cần cắt bỏ lá này, lấp đất đến cổ rễ cây, tưới giữ ẩm 1-2 lần trong 1 tuần.

Sung có thể trồng bằng hạt, giâm cành hoặc chiết cành. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể mua sẵn cây sung giống ở tiệm bán cây cảnh. Hoặc chọn các cây con có chiều cao từ 15 – 20cm để trồng.

Hướng dẫn chăm sóc cho cây sung

Cây sung là cây dễ tính không đòi hỏi chăm sóc đặc biệt, và để có một cây sung đẹp, phân nhiều cành, lá nhỏ và cành không vươn dài cần chú ý cắt tỉa cành lá, uốn thân cành theo dáng thế mong muốn và bón lân cho cây. Nước là yếu tố chủ yếu ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng, vì vậy có thể điều tiết lượng tưới và số lần tưới nước để khống chế sinh trưởng của cây.

Để cho thân cây sung mau lớn, ngoài cắt tỉa cành lá người ta còn chú ý băm bỏ gốc và thân cây vào tháng 9 -10 hàng năm.

Cây sung không có yêu cầu đặc biệt về phân bón, trong 1 năm tưới thúc cho cây 1 – 2 lần vào đầu hoặc cuối mùa mưa.

Có 4 nguyên nhân khiến cây sung không ra quả.

4 lý do tại sao cây sung không ra quả? 

  • Thứ nhất: Không phù hợp với thời tiết và môi trường mà giống cây Sung thích nghi được dẫn đến cây không thể cho ra quả. 
  • Thứ hai: Cây thiếu ánh sáng để quang hợp.
  • Thứ ba: Không tưới nước thường xuyên tạo độ ẩm cho cây.
  •  Thứ tư: Sử dụng các loại phân có hàm lượng Nitơ cao vì nó chỉ tập trung phát triển lá chính vì thế mà cây không thể ra quả.

Cách chăm sóc cây sung ra quả nhanh nhất

Cây Sung thường được chia làm 2 loại, sung nếp và sung tẻ. Cây sung nếp là loại cây xanh bonsai được ưa thích hơn vì chùm quả của nó rất nhiều quả và kích thước quả không quá lớn. Cách ép cho cây sung ra quả là hoàn toàn có thể làm được với 2 phương pháp đơn giản như sau:

Cách 1

Có thể kích thích cây sung ra quả bằng cách ngừng tưới nước 15,20 ngày, vặt bỏ lá. Sau khi cây ra được một đợt lá mới, tiếp tục chăm sóc, cây sẽ ra nụ hoa và ra quả (sau khoảng 3 tháng). Cách này thường được làm từ tháng 6-8, mùa quả sẽ cho vào cuối năm.

Cách 2

Kích cây ra quả bằng cách dùng dao, khía vài đường gần gốc cây, cho nhựa cây chảy ra, sẽ giúp cho cây mau cho ra quả hơn. Nếu cây trồng trong chậu, thì nên thay sang chậu to hơn, đồng thời bổ sung phân vi sinh, ngưng tưới nước, sau 2, 3 tháng sẽ thấy cây ra lá và quả mới.

Lưu ý: Sau mỗi đợt cây ra quả và rụng đi sẽ để lại cùi hoa bám vào thân, không được tỉa hay cắt bỏ vì chính những vị trí đó, quả sung của đợt mới sẽ mọc ra. Nếu muốn đợt quả mới mọc ở chỗ khác mới nên cắt tỉa cùi hoa này, quả sung sẽ mọc ở những chỗ mới nơi thân đủ già.

Như vậy, qua bài viết này chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về cây sung và cách chăm sóc cây sung ra quả. Hãy tham khảo thêm các bài viết khác của công ty Nông Nghiệp Việt Nông nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *