Hoa tử đằng dễ trồng ở miền Nam hay miền Bắc của Việt Nam?

Hoa tử đằng ở Việt Nam có 3 màu là hoa tử đằng trắng, tím và hồng, nhưng phổ biến và trồng nhiều, phát triển tốt nhất thì là giống hoa tử đằng màu tím. Tuy nhiên có nhiều bạn thắc mắc rằng hoa tử đằng có trồng được ở Việt Nam hay không thì bài viết dưới đây Việt Nông sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Những đặc điểm của hoa tử đằng

Cây hoa tử đằng là loại cây hoa gỗ leo và được biết đến từ năm 1894 từ Trung Quốc, và được du nhập về việt Nam trong một vài năm trở lại đây, cây có thể cao tới 20m và chiều rộng lên đến 10m theo chiều ngang của cây. Cây cho hoa dạng chùm vô cùng đẹp.

Hoa tử đằng có lá cây mọc ở dạng đối xứng, lá của cây hoa có độ dài trung bình từ 15cm đến 35cm, khi mọc sẽ mọc thành dạng hình lông chim và mỗi chùm sẽ có từ 9 lá đến 19 lá. Hoa của hoa tử đằng sẽ mọc thành dạng chùm có nhiều bông và cành của chúng thường rủ xuống như cây liễu.

Không chỉ tạo được bóng mát, tạo được cảnh quan với màu sắc của hoa, mà hoa của cây tử đằng còn rất thơm, và hoa thơm nhất khi bạn mua được giống hoa tử đằng của Trung Quốc.

Tuy nhiên bạn không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với hạt của cây hoa tử đằng vì hạt của chúng có chất độc được tạo thành dây.

Cây hoa tử đằng có bộ rễ thuộc rễ cọc, do đó rễ chính đâm sâu, rễ phụ ít đâm sâu hơn, và vì thế mà tốc độ sinh trưởng của cây nhanh, có thể leo bám, ngoài ra thì cây có tuổi thọ lâu dài.

Từ những đặc điểm nêu trên vậy thì tại sao bạn không thử trồng trong sân vườn của mình ngay một cây hoa tử đằng để vừa có bóng mát mà lại tạo nên không gian cảnh quan cho ngôi nhà của mình. Đây chính là một địa điểm lý tưởng để thư giãn và đọc sách.

Vậy cây hoa tử đằng có trồng được ở Việt Nam không?

Nhờ có khả năng thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên ở Việt Nam, hoa tử đằng ngày càng được nhiều người yêu thích và gieo trồng tại nhà.

Hoa tử đằng là một lựa chọn thú vị cho việc trồng cây cảnh trước hiên nhà. Nếu muốn có những cây hoa tử đằng đẹp mà lại không tốn thời gian chờ đợi, bạn hoàn toàn có thể mua những cây tử đằng đã được giâm cành sẵn và có thể trồng được luôn tại vườn nhà.Những cành giâm này hoàn toàn có thể thích nghi với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam.

Ở miền Bắc của Việt Nam do có mùa đông ngắn hơn nên cây hoa tử đằng thường cho hoa vào tháng 2, tháng 3 ( những ngày giáp tết âm lịch truyền thống) vẫn trong tiết trời ngày đông. Tuy vậy thì để có một giàn hoa tử đằng tím đẹp như mong ước, bạn cần thực sự kiên nhẫn bởi cây càng già, càng lâu năm thì hoa nở càng sai, nhưng với những cây mới trồng 1 vài năm hoa sẽ thưa và ít hơn.

Cây hoa tử đằng ra hoa vào mùa nào?

Hoa tử đằng là loại hoa đơn có nhiều bông trên 1 chùm hoa nên mọi người có cảm nhận đây là loại hoa leo chùm to bông lớn. Thời gian ra hoa lâu từ 3-5 tuần, cây hoa tử đằng ra hoa liên tục từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch hàng năm, nếu cây được trồng lâu năm có thế kéo dài hoa đến tháng 5 dương lịch.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa tử đằng đúng cách

 • Môi trường để cây tử đằng phát triển tốt nhất là những nơi có khí hậu mát mẻ. Cây có khả năng chịu lạnh tốt, vì vậy khi mà cây hoa tử đằng được trồng ở những nơi có nhiệt độ cao thì chúng sẽ khó mà phát triển được.
 • Đặc điểm sinh trưởng mà ở nhiều loại cây khác không có được giống như ở cây hoa tử đằng đó chính là cây không kén đất, cho dù đó là được trồng trên nền đất cằn cỗi thì hoa tử đằng vẫn có thể phát triển và sinh trưởng được.
 • Tuy nhiên để có thể có được một cây hoa tử đằng phát triển tốt và ra nhiều chùm hoa đẹp thì khâu quan trọng nhất đó vẫn chính là việc ươm giống cây.
 • Thông thường vào tầm đầu tháng ba cho đến khoảng tháng tư sẽ là khoảng thời gian thích hợp để bắt đầu gieo hạt.
 • Trong cách ươm hạt giống hoa tử đằng thì việc đầu tiên bạn phải chuẩn bị một bình nước sạch và sau đó là đổ hạt vào bên trong bình, ngâm hạt tối thiểu ít  nhất là một ngày.
 • Sau khi đã ngâm hạt đủ số thời gian thì bạn hãy vớt hạt ra khỏi bình nước.
 • Tiếp theo là chuẩn bị chậu gieo với lớp đất bằng phẳng, để cho hạt giống có tỉ lệ nảy mầm cao thì bạn hãy chọn đất có độ mùn cưa tốt.
 • Sau đó thực hiện việc rắc hạt giống lên trên chậu gieo và sau khi rắc xong thì phủ lên trên một lớp đất mỏng, để chậu gieo ở nơi có ánh nắng tốt. Sau khi gieo, hàng ngày bạn hãy tưới nước, lưu ý nên dùng bình xịt để tạo độ ẩm cho đất. Thực hiện sau vài ngày hoặc một tuần thì hạt giống hoa sẽ nảy mầm.
 • Khi hạt giống đã được nảy mầm và bắt đầu mọc lên thì hãy tách chúng ra và để riêng ra các chậu để trồng.
 • Luôn giữ cho đất được ẩm cho đến khi bạn cho cây ra vườn trồng.
 • Cây con sẽ mọc lên sau 3-7 ngày, để có được sự phát triển tốt nhất cho cây thì bạn nên trồng cây tử đằng ra sân vườn thay vì trồng trong chậu.
 • Khi cây non đang ở độ tuổi từ 1 đến 25 ngày tuổi nên cho cây ở những nơi vừa có bóng râm vừa có ánh nắng. Đối với cây phát triển được một ngày tuổi thì cần tối thiểu 6 giờ đến 8 giờ để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Để không bị héo lá dẫn đến sự chậm phát triển của cây, bạn nên thường xuyên tưới nước cho cây.
 • Ưu thế của cây hoa tử đằng chính là khi trồng hoa bằng cách giâm hoặc chiết cành thì độ thích nghi của chúng với những loại điều kiện tự nhiên môi trường rất tốt. Ngoài ra chúng có thể leo bám tốt, nhanh cho ra hoa vì được chiết từ cây mẹ. Tuy nhiên khi bạn chiết từ cây mẹ được lấy từ nước xứ lạnh về thì cây lại kém phát triển khi được trồng tại khí hậu ở Việt Nam, và phải mất một khoảng thời gian để có thể ổn định và thích nghi lại được.
 • Để cây có thể ra hoa, lá mới và có tốc độ phát triển ổn định thì bạn nên cắt tỉa cành cây vào tầm tháng 7 đến tháng 8 và cắt lần 2 vào giữa tháng 2 năm sau.
 • Mặc dù cây hoa tử đằng có thể sinh trưởng tốt trên các loại đất khác nhau, kể cả đất không màu mỡ, tuy nhiên để cho cây được phát triển tốt nhất và khi trưởng thành có nhiều hoa nhất thì bạn vẫn nên bổ sung thêm phân hữu cơ nếu đất trồng của bạn ít chất dinh dưỡng và không được màu mỡ.
 • Hoa tử đằng thường ra hoa nhiều nhất vào màu hè, và bạn hãy chăm sóc hoa tử đằng vào mùa Xuân Thu và Đông.
 • Hoa sẽ ra vào đầu Hè nên còn được gọi là hoa mùa Hè. Vào mùa Xuân và mùa Thu, cây cần được chăm sóc tốt hơn.
 • Một số loại sâu bệnh thường gặp của cây đó là bệnh đốm lá, bọ cánh cứng, bệnh virus, rệp, sáp, côn trùng.

Bài viết trên đây là tất cả các thông tin của cây hoa tử đằng và giải đáp câu hỏi “Cây hoa tử đằng có trồng được ở Việt Nam không?” mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu về loài hoa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *