Butachlor là gì, thuốc chứa hoạt chất Butachlor tác dụng gì?

Hiện nay, Butachlor được ứng dụng khá rộng rãi khi được biết đến là một trong những hoạt chất diệt cỏ tối ưu. Tuy nhiên, để dùng thuốc có chứa Butachlor đạt hiệu quả tốt nhất, bà con cần nắm rõ được đặc điểm cũng như công dụng hoạt chất Butachlor là gì. Bài viết sau đây của Việt Nông sẽ chia sẻ đến quý bà con chi tiết hơn về hoạt chất Butachlor cũng như công dụng, cách dùng sao cho hiệu quả nhất.

Tìm hiểu tổng quan về hoạt chất Butachlor

Butachlor là gì?

Butachlor là một loại thuốc diệt trừ cỏ được ứng dụng rộng rãi nằm trong nhóm Acetanilide. Hiện tại, đây là loại thuốc diệt cỏ được xếp vào nhóm độc III. Do đó, vì vấn đề an toàn mà bà con nên chú ý thận trọng và đảm bảo dùng đúng cách đối với các loại thuốc có chứa Butachlor.

Butachlor là một loại thuốc diệt trừ cỏ được ứng dụng rộng rãi, xếp vào nhóm độc III, vì vậy bà con nên thận trọng khi sử dụng.

Trong trồng trọt, nhất là canh tác lúa, hoạt chất Butachlor được ưu tiên sử dụng hàng đầu để tiêu diệt sạch các loại cỏ gây hại khác nhau. Nhờ có tính lưu dẫn cao cùng một số đặc điểm, cách thức tác động đến cỏ dại đặc biệt mà Butachlor đã và đang trở thành sự lựa chọn trong việc tiêu diệt, kiểm soát cỏ của hầu hết bà con canh tác lúa.

Phương thức tác động của hoạt chất Butachlor

Butachlor là loại hoạt chất có khả năng diệt trừ cỏ toàn thân theo phương thức có chọn lọc. Hoạt chất này được hấp thu nhiều nhất bởi những cây cỏ chồi đang nảy mầm và phần rễ để vào bên trong. Sau đó, Butachlor sẽ nhanh chóng chuyển vị vào các bộ phận khác nhau trên toàn bộ cây cỏ.

Bằng cách này, Butachlor sẽ tấn công vào cây cỏ thông qua việc ức chế tổng hợp protein và tác động đến quá trình sinh trưởng của thân. Từ đó, hoạt chất Butachlor sẽ có thể nhanh chóng tiêu diệt được các loại cỏ dại không cần thiết.

Công dụng của thuốc chứa hoạt chất Butachlor

Với công dụng diệt cỏ nhanh và triệt để, Butachlor được ứng dụng rộng rãi trong việc điều chế các loại thuốc dùng để kiểm soát cỏ hàng năm, diệt trừ cỏ dại trên ruộng lúa,… Nhờ tính lưu dẫn mạnh mà Butachlor đặc biệt có tác dụng cao trong việc diệt cỏ ở giai đoạn tiền nảy mầm (thời điểm hạt cỏ chưa mọc thành cây) và giai đoạn khi cỏ mới mọc, cây còn nhỏ.

Nhìn chung, hoạt chất Butachlor sẽ có tác dụng tiêu diệt hiệu quả hầu hết những loại cỏ trong giai đoạn tiền nảy mầm hoặc cây non, điển hình là cỏ gạo (cỏ lồng vực), cỏ cám (cỏ đuôi phụng), cỏ chác, cỏ cháo cùng một số loại cỏ lá rộng khác thường xuất hiện trên ruộng lúa.

Một số loại thuốc có chứa hoạt chất Butachlor tiêu biểu

Mặc dù đã biết được tác dụng diệt cỏ của Butachlor nhưng chắc hẳn việc chọn lựa loại thuốc nào có chứa hoạt chất này để dùng hiệu quả vẫn là điều mà nhiều bà con băn khoăn. Để giúp bà con có thêm thông tin để lựa chọn, Việt Nông xin được giới thiệu một số loại thuốc diệt cỏ có chứa Butachlor phổ biến bao gồm:

Thuốc diệt cỏ Michelle 62EC

Michelle 62EC là loại thuốc diệt cỏ có chứa thành phần hoạt chất Butachlor 620g/l. Đây là loại thuốc diệt cỏ giai đoạn tiền nảy mầm được rất nhiều bà con canh tác lúa chọn lựa. Michelle 62EC sở hữu đầy đủ những điểm mạnh khi chứa Butachlor nên sẽ đặc biệt an toàn cho cây lúa nhưng vẫn đảm bảo được hiệu lực tiêu diệt cỏ cao.

Michelle 62EC là loại thuốc diệt cỏ giai đoạn tiền nảy mầm được rất nhiều bà con canh tác lúa chọn lựa.

Thuốc trừ cỏ Michelle 62EC sẽ không gây chết mầm lúa ở những nơi ruộng bị đọng nước. Nhờ đó, bà con sẽ đỡ tốn công và tiết kiệm thời gian hơn vì không cần dậm vá lúa trở lại. Đặc biệt, Michelle 62EC sẽ mang đến hiệu quả trừ cỏ cao trong mọi điều kiện thời tiết, bà con phun càng sớm thì hiệu quả sẽ càng cao và nhanh hơn.

Thuốc diệt cỏ Cantanil 550EC

Thuốc trừ cỏ Cantanil 550EC được sản xuất với các thành phần diệt cỏ tiêu biểu là Butachlor 275g/l cộng với Propanil 275g/l. Đây là loại thuốc trừ cỏ trong giai đoạn hậu nảy mầm sớm được sử dụng để kiểm soát các loại cỏ như lồng vực, cỏ chác, cỏ đuôi phụng, cỏ lác,…

Sau thời gian sử dụng khoảng từ 4 đến 12 ngày sau sạ, bà con sẽ thấy Cantanil 550EC mang đến hiệu quả diệt cỏ rõ rệt trên đồng ruộng. Dưới đây là liều lượng dùng Cantanil 550EC phun diệt cỏ mà bà con nên tham khảo:

  • Phun ở thời điểm từ 4 đến 6 ngày sau sạ: Bình 16 lít pha 80ml.
  • Phun ở thời điểm từ 7 đến 9 ngày sau sạ: Bình 16 lít pha 100ml.
  • Phun ở thời điểm từ 10 đến 12 ngày sau sạ: Bình 16 lít pha 120ml.

Thuốc trừ cỏ NewRofit 350EC

Với hàm lượng hoạt chất 50g Butachlor cùng với 300g Pretilachlor và 100g Fenclorim, NewRofit 350EC chính là sự lựa chọn khá tốt trong việc diệt trừ đa dạng các loại cỏ trong giai đoạn sạ lúa.

Thuốc trừ cỏ NewRofit 350EC có tác dụng mạnh với hầu hết các loại cỏ lá hẹp và lá rộng xuất hiện trên ruộng lúa đang sạ. Đặc biệt, loại thuốc này có hiệu quả cao hơn hết đối với các loại cỏ như đuôi phụng, cỏ mật, cỏ lồng vực và lúa cỏ.

NewRofit 350EC có tác dụng mạnh với hầu hết các loại cỏ lá hẹp và lá rộng xuất hiện trên ruộng lúa đang sạ.

Thời điểm phun NewRofit 350EC tốt nhất là sau khi sạ lúa từ 0 đến 4 ngày, sau khi nước đã được rút bớt khỏi ruộng. Khi phun thuốc NewRofit 350EC, bà con nên chú ý phải luôn giữ cho đất được ẩm, sau từ 2 đến 3 ngày thì có thể cho nước vào lại vừa đủ chứ không nên để ruộng sạ bị khô.

Chắc hẳn với những thông tin trên của Việt Nông, bà con đã có thể hiểu rõ hơn về công dụng hoạt chất Butachlor trong việc diệt trừ cỏ dại cho ruộng sạ. Bên cạnh thuốc diệt cỏ có chứa Butachlor, nếu có bất cứ thắc mắc nào khác về các loại thuốc khác cho ruộng lúa, quý bà con hãy liên hệ ngay với Việt Nông để được tư vấn tận tình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *