Tìm hiểu hoạt chất Propiconazole là gì và 7 công dụng chính

Propiconazole là hoạt chất được sử dụng khá rộng rãi trong việc phòng, trừ nấm bệnh trên nhiều loại cây. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hoạt chất Propiconazole là gì, có đặc điểm ra sao. Bài viết sau đây của Việt Nông sẽ giúp bạn hiểu hơn về Propiconazole cũng như công dụng của hoạt chất này.

Tìm hiểu khái quát về hoạt chất Propiconazole

Hoạt chất Propiconazole là một loại thuốc diệt nấm nằm trong họ Triazole. Loại hoạt chất diệt nấm này có thể đảm nhận được cả hai nhiệm vụ là trị và phòng bệnh cho cây trồng nhờ vào khả năng tác động nội hấp.

Bên cạnh việc phòng và điều trị các bệnh về nấm, hoạt chất Propiconazole còn được biết đến với khả năng kiểm soát được sự phát triển của các loại vi khuẩn, virus gây hại trên nhiều loại cây trồng.

Hoạt chất Propiconazole là một loại thuốc diệt nấm nằm trong họ Triazole.

Thông thường, hoạt chất Propiconazole sẽ có dạng màu vàng trong, không có mùi và có công thức ở đầy đủ các dạng bột, rắn, lỏng,… Hoạt chất này sẽ có khả năng tan ít trong nước nhưng sẽ tan nhiều trong các loại dung môi hữu cơ.

Đặc biệt, hoạt chất Propiconazole sẽ cho tác dụng trị nấm tốt, đạt hiệu quả cao nhất cho cây trồng đối với những loại nấm nằm trong các họ như Ascomycetes, Deuteromycetes và Basidiomycetes.

Cơ chế tác động, diệt nấm của hoạt chất Propiconazole

Propiconazole có khả năng phòng, trị các bệnh nấm là nhờ vào khả năng gây ảnh hưởng lớn đến những tế bào nấm. Cụ thể, Propiconazole có thể làm chậm và ngừng hẳn sự phát triển của các tế bào gây bệnh nấm trên cây. Tuy nhiên trên thực tế, Propiconazole chỉ có khả năng chống lại nấm bệnh hoàn toàn với mức độ nhẹ.

Hoạt chất này sẽ tấn công vào quá trình tổng hợp ergosterol giúp hình thành nên màng tế bào cho các tế bào nấm. Với cơ chế tác động đặc biệt này, hoạt chất Propiconazole còn được gọi với tên khác là thuốc ức chế sự tăng trưởng của nấm.

Ngoài ra, quá trình ức chế tăng trưởng tế bào nấm này của hoạt chất Propiconazole còn có khả năng tác động lên cả các loại vi khuẩn và virus. Nhờ đó, hoạt chất Propiconazole không chỉ phòng hay trị bệnh có thể ngăn ngừa sự lây lan của bệnh nấm trên cây khá hiệu quả.

Các đặc điểm nổi bật của hoạt chất Propiconazole

 • Hoạt chất Propiconazole có thể thấm vào phần lá, thân cây hoàn toàn sau khoảng 1 giờ sử dụng. Lúc này, Propiconazole sẽ nhanh chóng được phân bố rộng rãi đến hầu hết các bộ phận của cây.
 • Propiconazole là hoạt chất không độc hại với các loài chim, động vật máu nóng, những loại côn trùng có ích và an toàn cho người vì không tích tụ trong cơ thể.
 • Propiconazole sẽ không gây ngộ độc cho những cây trồng liền kề với cây đã được xử lý với thuốc diệt nấm có chứa hoạt chất này.

7 công dụng chính của Propiconazole

Hoạt chất Propiconazole được sử dụng khá linh hoạt trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh nấm trên cây trồng. Khi được phun lên cây, Propiconazole sẽ có tác động lưu dẫn và được cây hấp thụ để ngăn ngừa nấm bệnh và sự lây lan của mầm bệnh. Tùy thuộc vào mức độ bệnh trên cây mà Propiconazole có thể loại bỏ hoàn toàn bệnh nấm trong khoảng thời gian khác nhau.

Dưới đây là 7 công dụng của hoạt chất Propiconazole trong việc điều trị các loại bệnh nấm:

 1. Phòng ngừa, trị bệnh khô vằn, đốm nâu và tình trạng lem hạt trên cây lúa.
 2. Trị bệnh gỉ sắt gây hại cho cây cà phê.
 3. Bệnh phấn trắng, nổi mốc xám, thối quả trên nho và một số loại cây ăn quả khác.
 4. Điều trị các bệnh đốm lá, gỉ sắt trên cây đậu cô ve, đậu phộng và ngô.
 5. Bệnh gỉ sắt, phấn trắng gây hại cho các loại hoa, cây cảnh.
 6. Trị bệnh thán thư gây hại trên nhiều loại cây trồng khác nhau.
 7. Bệnh ghẻ, gỉ sắt gây hại nặng trên cây táo.
thuoc-tru-nam-Tilt-Super
Nên dùng thuốc chứa hoạt chất Propiconazole với liều lượng, nồng độ trên bao bì để tránh tình trạng cây bị ngộ độc.

Một số lưu ý khi sử dụng hoạt chất Propiconazole

Sử dụng hoạt chất Propiconazole đúng cách sẽ mang đến hiệu quả phòng, trị bệnh nấm gây hại cao hơn cho cây trồng. Để đảm bảo dùng Propiconazole đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên lưu ý một số điều cần thiết như sau:

 • Có thể dùng hoạt chất Propiconazole pha cùng với một số hoạt chất bảo vệ thực vật khác nhằm tăng khả năng phòng ngừa, tiêu diệt nấm bệnh. Một số hoạt chất thường được pha cùng với Propiconazole là Carbendazim, Difenoconazole và Chlorothalonil.
 • Sau khi tiến hành phun Propiconazole xong, bạn nên tưới nước ngay để giúp rễ cây hấp thụ sâu hơn hoạt chất, giúp đẩy mạnh kết quả trị bệnh nấm.
 • Nên dùng hoạt chất Propiconazole với liều lượng, nồng độ hợp lý để tránh tình trạng cây bị ngộ độc.
 • Hoạt chất này sẽ có tác dụng lên đến 30 ngày sau khi được phun xong. Do đó, bạn hoàn toàn có thể phun Propiconazole định kỳ mỗi tháng để tăng khả năng phòng nấm bệnh cho cây trồng.
 • Chú ý quan sát cây trồng thật kỹ trong thời gian sử dụng hoạt chất Propiconazole để trị bệnh nấm. Thông thường cây trồng sẽ khỏe mạnh đáng kể sau khoảng từ 1 đến 3 tuần dùng hoạt chất Propiconazole.
 • Tuyệt đối không nên dùng hoạt chất Propiconazole trong nhà kính. Đồng thời không được phun Propiconazole trực tiếp vào nước.

Hy vọng những kiến thức về hoạt chất Propiconazole trên đây của Việt Nông sẽ giúp ích cho bạn trong việc trị bệnh nấm cho cây. Mọi thắc mắc khác liên quan đến chăm sóc cây trồng, phòng và trị bệnh cho cây,… bạn có thể liên hệ đến Việt Nông để được cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *