Hoạt chất Pymetrozine là gì, độc không, 5 lưu ý khi sử dụng?

Hoạt chất Pymetrozine là loại thuốc trừ sâu hiệu quả cao, độc tính thấp và dư lượng nicotine thấp, không dễ để sâu bệnh kháng thuốc. Vậy Pymetrozine diệt được côn trùng nào? Làm thế nào để sử dụng nó? Lưu ý khi sử dụng là gì? Sau đây là những giải đáp chi tiết của Việt Nông về hoạt chất này bạn có thể tham khảo!

Hoạt chất Pymetrozine là gì?

Hoạt chất Pymetrozine thuộc nhóm pyridine azomethines. Hoạt chất này được sử dụng để phòng trừ côn trùng như rệp, rầy nâu trên lúa, rầy trên rau, khoai tây, hoa, cây cảnh, cây ăn quả,… Hoạt chất sẽ làm ảnh hưởng đến giai đoạn ấu trùng và trưởng thành.

Hoạt chất Pymetrozine được sử dụng để phòng trừ côn trùng như rệp, rầy nâu trên lúa, rầy,…

Pymetrozin (công thức hóa học là C10H11N5O) 98%: 511 gam. Hoạt chất triazine có vòng lục giác, được liên hợp với vòng pyridine thông qua nhóm -CH = N-, ba yếu tố độc hại liên kết với nhau tạo nên tác dụng mạnh của hoạt chất trên nhiều loại côn trùng và có khả năng lưu dẫn mạnh, thuận lợi trong việc phòng trừ các loại sâu bệnh, rầy và bọ phấn trên các cây trồng như: Lúa, chè,… 

Nhiệt độ nóng chảy ở hoạt chất này cao 216°C, không dễ bay hơi và không hoặc ít ảnh hưởng đến môi trường không khí.

Cơ chế tác động đặc hiệu của Pymetrozine

Pymetrozine có tác dụng tiếp xúc, vị độc, có cơ chế tác dụng đặc hiệu, tác động lên tế bào thần kinh và điều khiển tuyến nước bọt của côn trùng chích hút. Khi hoạt động của tuyến này bị gián đoạn, côn trùng không thể thực hiện hoạt động hút chích, dẫn đến không có thức ăn và chết.

Công dụng của hoạt chất Pymetrozine

Công dụng của hoạt chất Pymetrozine đối với côn trùng vẫn chưa rõ ràng nhưng theo như Kayser et al nói thì năm 1994, hoạt chất này ức chế các dây thần kinh chỉ đạo tuyến nước bọt, dẫn đến việc bỏ ăn.

Khi dùng hoạt tính Pymetrozine có thể phun, tưới và bón cho rễ vì nó có đặc tính thoát hơi nước.

Trên mặt đất, Pymetrozine nhanh chóng thẩm thấu vào đất sau khi phun và bị vi sinh vật phân hủy hoàn toàn. Quá trình quang hóa (giải quyết bằng ánh sáng mặt trời) góp phần phân hủy Pymetrozine ở bề mặt đất. 

Ở lớp đất mặt (0 -15cm), hoạt chất phân hủy chậm và ít. Người ta thấy rằng chỉ có một lượng rất nhỏ vật chất bị rửa trôi vào các lớp đất bên dưới do quá trình phân hủy trước đó diễn ra nhiều.

Khi dùng thuốc chứa hoạt chất Pymetrozine có thể phun, tưới và bón cho rễ vì nó có đặc tính thoát hơi nước.

Hoạt chất Pymetrozine có độc không? 

Theo như liều khuyến cáo, Pymetrozine sẽ có ít tác dụng phụ đối với chim, động vật máu nóng, giun, hệ vi sinh vật đất hoặc côn trùng có ích. Hoạt chất có tác dụng nhẹ đối với ong, vì vậy cần sử dụng thận trọng khi ong đang tích cực tìm mật.

Ở môi trường nước, Pymetrozine bị phân giải hoàn toàn do hấp thụ chất keo trong lớp bùn, nơi nó bị vi sinh vật phân giải thành sản phẩm cuối cùng là carbon dioxide (một hợp chất vô hại). Pymetrozine hoàn toàn vô hại đối với động thực vật thủy sinh theo như liều khuyến cáo.

Hoạt chất Pymetrozine được sử dụng với những loại cây nào? 

Hoạt chất Pymetrizine được sử dụng với các loại cây: cây có múi: 0.3, dâu tây: 0.3, khoai tây: 0.02, củ cải: 0.02, cà chua: 0.5, ớt: 1.0, dưa chuột: 0.3, bắp cải: 0.5, rau họ thập tự khác: 0.2, rau diếp: 3.0, đậu ăn quả: 2.0.

Những lưu ý khi sử dụng hoạt chất Pymetrozine

Là hoạt chất có độc tính mạnh, do vậy khi sử dụng bạn cần lưu ý tới những yếu tố sau:

  • Thời gian hiệu quả của lúa là 7 ngày, mỗi vụ có thể sử dụng tối đa 2 lần.
  • Pymetrozine gây độc ​​đối với ong, cá, tằm và các sinh vật sống dưới nước khác. Trong quá trình sử dụng, nên tránh làm ảnh hưởng đến đàn ong xung quanh. Thời kỳ ra hoa của cây trồng nguồn mật ong, tằm và các cánh đồng dâu cấm không được sử dụng. Pymetrozine bị cấm trồng lúa, việc sử dụng thuốc trừ sâu bên ngoài khu vực chăn nuôi và sử dụng thuốc trừ sâu để làm sạch thiết bị ở sông và các vùng nước khác đều bị cấm.
  • Để tránh hít phải chất lỏng khi dùng hoạt tính Pymetrozine bạn phải mặc quần áo bảo hộ, đeo găng tay. Khi đang sử dụng không được ăn uống. Sau khi sử dụng xong thì phải rửa kỹ dụng cụ, chôn hoặc đốt, rửa tay và mặt bằng xà phòng ngay lập tức.
  • Pymetrozine gây độc cho dưa, rau diếp và thuốc lá, do đó cần có dung dịch ngăn chặn xâm nhập vào các loại cây trồng trên.
  • Không trộn với thuốc trừ sâu có tính kiềm và các chất khác. Nó được sử dụng để thay thế cho các loại thuốc trừ sâu khác để trì hoãn sự phát triển của tính kháng thuốc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hoạt chất Pymetrozine và những lưu ý khi sử dụng. Hy vọng rằng với những giải đáp chi tiết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về hoạt chất này. Mọi thắc mắc về các hoạt chất trừ sâu khác hay cần tư vấn về thuốc bảo vệ thực vật, trừ bệnh hiệu quả cho cây trồng của mình, liên hệ ngay Việt Nông để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *