6 lý do mai vàng bị đốm lá, cháy lá non và cách trị dứt điểm

Tại sao cây mai vàng bị đốm lá, cháy lá non là câu hỏi xuất hiện rất nhiều trên các diễn đàn chăm sóc cây cảnh. Cây mai bị cháy lá có thể do nhiều nguyên nhân, nếu không xử lý kịp thời cây mai có thể bị khô và chết cành, cả cây. Việt Nông trong bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 6 lý do mai vàng bị đốm lá, cháy lá non và cách trị dứt điểm. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cây mai cháy lá non do thiếu dinh dưỡng

Triệu chứng

Lá cây thường bị úa vàng và có hiện tượng lạ là rụng lá sớm, hoặc vàng từ giữa đến hàng loạt lá mỏng dính. Các lá non sắp trưởng thành có màu xanh nhạt, không có hiện tượng sâu bệnh lạ trên cây.

Cách chăm sóc cây mai

 • Nên chọn phân hữu cơ – hữu cơ sang trọng. Khi cây mai thiếu dinh dưỡng cần bón phân đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên bón lại lượng dinh dưỡng đã thiếu.
 • Đầu tiên nên sử dụng phân bón lá với nồng độ thấp để cây dần hồi sinh như seaweed, dịch trùn quế, Đạm cá Fish Emulsion, rong biển Canada.
 • Cây mai trồng trong chậu rất dễ thiếu vi lượng dẫn đến vàng lá, ít nụ, vì vậy nên sử dụng phân trùn quế hoặc Fetrilon-combo Đức.

Cây mai cháy lá vì thiếu nước

Triệu chứng

Cây không được tưới đủ nước sẽ thường bị héo lá, đặc biệt là vào mùa khô. Thiếu nước cũng khiến cây không hấp thụ được chất dinh dưỡng dẫn đến cây bị thiếu chất. Khi đó những chiếc lá già bên dưới sẽ rụng trước. Trong trường hợp thiếu nước nghiêm trọng, hàng loạt lá sẽ bị héo và rụng.

Cách chăm sóc cây mai

 • Nên tưới không thiếu nước, bổ sung dinh dưỡng thật tốt bằng cách bón lót bằng phân trùn quế để giữ nhiệt độ cân bằng và dễ chăm sóc.
 • Phân trùn quế có khả năng ngậm nước gấp 9 lần thể tích nước. Cần giữ lại lượng nước tưới và phân cho cây khi thiếu không gây úng.
Có nhiều nguyên nhân khiến mai vàng bệnh đốm lá, cháy lá non. Cần xác định đúng nguyên nhân, để áp dụng các biện pháp xử lý hiệu quả.

Cây mai cháy lá do thừa nước

Triệu chứng

Rễ mai bị úng nước làm vàng nhiều lá, nếu để lâu sẽ làm chết cây, nguyên nhân là do rễ bị hư khiến cây không hút được nước. Thông thường vàng lá, thối rễ cũng thường xuất hiện ở những vườn thừa nước và không thông thoáng với thiên nhiên, môi trường đất.

Cách chăm sóc cây mai

 • Trường hợp này ta thường dùng giải pháp cắt nước, tức là không tưới nữa, không thay đất, đem chậu mai ra chỗ râm mát, dùng cây chọc vào lỗ trên đó. Hạ đất vào chậu mai, để thông thoáng cho rễ, đất thoát nước. Tuy nhiên, khi cắt nước, một yếu tố sẽ xảy ra là thân cây thoát nước sẽ bị khô héo, làm giảm sức khỏe thể chất của cây. 
 • Chúng tôi xử lý nó bằng cách sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc phần gốc, đồng thời có thể cắt bỏ hoàn toàn một nửa số lá bị cháy. Làm như vậy sẽ giúp giảm lượng nước mất trên thân cây, sau đó đợi đến khi rễ khỏe hơn mới bắt đầu tưới nước trở lại.
 • Để chống úng ta nên lên liếp cao, làm nhiều rãnh thoát nước. Về phần thành chậu thì nên kê cao, tránh để quá nhiều nước trong chậu.

Cây mai cháy lá do bệnh

Triệu chứng

Bệnh thán thư

Lá bị thối một điểm trên bề mặt, sau đó lan rộng thành vòng tròn lớn, phần bị bệnh đem phơi nắng cho khô. Lá sẽ bị khô ở những phần này. Bệnh phát triển và lây lan nhanh nếu ở trong môi trường nóng ẩm quá lâu.

Bệnh nấm hồng

Chỉ xuất hiện một đốm nhỏ, sau đó vết bệnh lan rộng dần và bao phủ toàn bộ cành làm cho lá bị vàng và rụng, cành chết khô héo.

Khi đó các lá mai phía trên vùng bị bệnh sẽ có màu vàng, xanh, loang lổ rồi rụng xuống, các cành phía trên vùng bị bệnh bị khô, nứt, giòn và dễ gãy.

Bệnh cháy bìa lá

Bệnh thường xuất hiện trên các lá già. Ban đầu ở ngọn và mép lá tạo thành các vệt màu nâu, sau lan dần ra phiến lá thành các mảng lớn màu nâu xám, các mảng cháy có khi chiếm hơn 1/2 diện tích lá.

Bệnh đốm lá

Vết bệnh mới xuất hiện là một chấm nhỏ, sau đó vết bệnh lan nhanh ra toàn bộ lá, viền vết bệnh có màu đen nâu, chỗ tiếp giáp giữa mô bệnh và mô lành có quầng màu vàng nhạt.

Khi bị nặng lá sẽ chuyển sang màu vàng sau đó cháy ở các chỗ, nhất là phần bìa lá khiến lá bị quăn lại. Bệnh thường bắt đầu trên các lá già sau đó lan dần ra các lá non và đọt non.

NORSHIELD 86.2 WG là loại thuốc trừ sâu phổ rộng, hiệu quả cao với các loại nấm – vi trùng gây hại cho cây xanh.

Cách chăm sóc cây mai

 • Thu thập các cành bị bệnh không thể hồi sinh và tiêu hủy. Phân bón không thiếu, bón cân đối NPK, tránh bón thừa đạm. Tỉa những lá già và bị bệnh. Thường xuyên quan sát và thăm khám để phát hiện bệnh.
 • Sử dụng thuốc trừ sâu của NORSHIELD 86.2 WG: là loại thuốc trừ sâu phổ rộng, hiệu quả cao với các loại nấm – vi trùng gây hại cho cây xanh; Hàm lượng hoạt chất cao bảo vệ cây trồng với hiệu suất cao.

Cây mai cháy lá do đất phèn

Triệu chứng

Cây mai vàng, lá nhỏ hơn, chậm lớn do không hút được chất dinh dưỡng.

Cách chăm sóc cây mai

Khử phèn bằng cách bón vôi trước 15-20 ngày, sau đó tái tạo đất bằng phân trùn quế giúp rễ mai phát triển tốt, thoát phèn. Sử dụng phân trùn quế vì nó còn có cả kén trùn quế. Tái tạo đất, chứa các vi sinh vật tự nhiên cung cấp mùn cho đất, các vi sinh vật có ích cải tạo đất giúp cây ra rễ và cây phát triển nhiều hơn.

Cây mai cháy lá bị côn trùng nhỏ gây hại

Triệu chứng

Một số loại côn trùng nhỏ gây bệnh trên cây mai như nhện đỏ hay bọ trĩ chúng thích hút nhựa cây ở dưới lá làm cho lá chuyển sang màu vàng.

Cách chăm sóc cây mai

 • Dọn sạch vườn và cỏ xung quanh để tạo môi trường tự nhiên khô ráo, tránh nơi trú ngụ của sâu bệnh.
 • Nên tiếp tục kiểm tra tình trạng côn trùng nhỏ tấn công cây trồng, phát hiện sớm sẽ diệt trừ hiệu quả cao. 
 • Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Trên đây là những cách trị bệnh mai vàng bị cháy lá, người trồng mai có thể tham khảo để áp dụng. Việt Nông hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *