Muối Epsom là gì, có 4 công dụng gì đối với cây trồng?

Muối Epsom được nhiều người biết đến với công dụng cung cấp các chất cần thiết vô cùng tốt cho nhiều loại cây trồng khác nhau, từ cây công nghiệp đến các loại cây hoa cảnh. Để tìm giúp bà con biết thêm về các công dụng khác của muối Epsom đối với cây trồng tuyệt vời ra sao, Việt Nông xin được chia sẻ một vài thông tin hữu ích về loại muối này ngay sau đây.

Muối Epsom là gì, có thành phần ra sao?

Muối Epsom còn được biết đến với tên gọi khác là muối vô cơ Magie Sulphat, có công thức hóa học MgSO4. Thành phần chính của loại muối này bao gồm Oxi, Magie và lưu huỳnh. Muối Epsom lần đầu tiên được tìm thấy trong một con suối nước có vị đắng tại thị trấn Epsom của nước Anh. Cũng chính vì vậy, thay vì có vị mặn tự nhiên như các loại muối khác thì Epsom lại có vị đắng.

Không chỉ tốt cho cơ thể, muối Epsom mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho các loại cây trồng.

Sở dĩ người ta phát hiện ra được muối Epsom là do đàn bò không chịu uống nước tại con suối có vị đắng do chứa loại muối này. Sau đó, người dân tại đây dần tìm hiểu và phát hiện ra nguồn nước có chứa muối này giúp giảm tình trạng mẩn ngứa và trầy xước trên da rất nhanh. Tác dụng này có được là nhờ chủ yếu vào sự kết hợp của hai loại chất khoáng tự nhiên là Sulphat và Magie.

4 công dụng của muối Epsom đối với cây trồng

Hiện nay, muối Epsom được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như làm đẹp, nông nghiệp,… Không chỉ tốt cho cơ thể, muối Epsom mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho các loại cây trồng.

Cụ thể, các công dụng của muối Epsom đối với cây trồng bao gồm:

Muối Epsom giúp cây tăng cường hấp thụ dưỡng chất

Việc bổ sung đủ lượng muối Epsom cho cây trồng sẽ góp phần tăng cường quá trình hấp thụ các dưỡng chất như kali, photpho và nitơ vào cây nhiều hơn. Nhờ đó, muối Epsom hoàn toàn có thể giúp cây trồng ngăn ngừa được hiệu quả các loại sâu bệnh. Đặc biệt, loại muối này còn làm cho trái cây và rau tăng hương vị thơm ngon hơn khi thu hoạch.

Hỗ trợ làm tăng khả năng nảy mầm cho hạt giống

Việc sử dụng muối Epsom đúng cách sẽ góp phần tăng cường khả năng nảy mầm của các loại hạt giống vô cùng hiệu quả. Đây là một trong những công dụng của muối Epsom đối với cây trồng đã được người dân Anh nghiên cứu và cho kết quả rõ rệt.

Hỗ trợ vào quá trình sản xuất diệp lục và quang hợp

Những cây trồng được bổ sung muối Epsom đúng cách sẽ có lá xanh và tươi tốt hơn rất nhiều. Việc này có được là nhờ vào khả năng giúp cây tăng cường quang hợp và hỗ trợ sản xuất chất diệp lục. Từ đó, muối Epsom còn có thể giúp cây trồng nhanh chóng ra hoa hơn.

Giúp cây ngăn chặn, diệt trừ hiệu quả một số loại bệnh

Ngoài các công dụng như trên, muối Epsom còn giúp tăng tuổi thọ cho cây nhờ giúp ngăn chặn hiệu quả một số loại bệnh hại, côn trùng,… tấn công cây trồng. Cụ thể, muối Epsom có thể được dùng để trị một số bệnh, sâu hại và côn trùng phổ biến như:

  • Trị bệnh vàng lá cho cây trồng hiệu quả nhờ thành phần Magie dồi dào có trong muối Epsom.
  • Muối Epsom đóng vai trò tương tự như một loại thuốc trừ sâu thiên nhiên, giúp cây trồng ngăn chặn được các loại côn trùng tấn công gây hại hiệu quả.
  • Hỗn hợp bao gồm 2 chén muối Epsom cùng với một lít dấm và 1 ít xà phòng lòng có thể dùng để diệt cỏ tự nhiên bằng cách phun trực tiếp lên cỏ.
  • Bổ sung muối Epsom đồng thời là cách bổ sung Magie hiệu quả giúp tránh được tình trạng lá cây bị xoăn.
Epsom không có tác dụng chữa bệnh, bà con nên sử dụng với mục đích chăm sóc và phòng ngừa bệnh hại cho cây thì sẽ hiệu quả hơn.

Một số lưu ý khi dùng muối Epsom cho cây trồng

Với những công dụng vô cùng tốt như trên, muối Epsom sẽ giúp việc trồng trọt của bà con đạt kết quả tốt hơn. Để giúp việc sử dụng muối Epsom trong nông nghiệp mang đến hiệu quả hơn, bà con cần lưu ý một số điều như sau:

  • Trước khi quyết định dùng muối Epsom cho cây trồng, bà con nên tiến hành xem cây trồng đang thừa hay thiếu các dưỡng chất nào. Việc dùng muối Epsom hay bất cứ loại phân bón nào không đúng cách đều có thể gây ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng và làm ảnh hưởng lớn đến cây trồng.
  • Đối với cây trồng, muối Epsom không phải là một loại chất hay thuốc có tác dụng chữa bệnh. Thay vào đó, bà con chỉ nên sử dụng muối Epsom với mục đích chăm sóc và phòng ngừa bệnh hại cho cây thì sẽ hiệu quả hơn.
  • Muối Epsom có thể dùng được cho nhiều loại cây trồng, nhưng ứng dụng lớn nhất của loại muối này chính là giúp tăng năng suất cho cây cà chua cũng như kích thích sự tăng trưởng mạnh mẽ cho cây ớt.

Một vài ứng dụng thực tế của muối Epsom cho cây trồng

Cà chua

Việc bổ sung muối Epsom cho cây cà chua sẽ giúp tăng cường khả năng ra nhiều trái hơn, hoa cà chua ít bị thối và cây phát triển tốt, cứng cáp hơn.

Cách dùng muối Epsom cho cây cà chua: Trước khi trồng cà chua, bà con tiến hành cho 1 muỗng nhỏ muối Epsom xuống phần lỗ, sau đó lấy đất che lên một lớp mỏng rồi cho cây con vào trồng. Đồng thời, bà con có thể hòa tan muối Epsom với nước để tưới cho gốc cây cà chua mỗi ngày 2 lần.

Cây ớt

Đối với cây ớt, muối Epsom có tác dụng hiệu quả trong việc làm tăng năng suất thu hoạch. Cụ thể, muối Epsom có thể giúp cây ớt kích thích nảy mầm và tăng trưởng một cách nhanh chóng, thân cây cứng cáp hơn, hấp thụ dưỡng chất tốt hơn,…

Cách dùng muối Epsom cho cây ớt: Pha muối Epsom cùng với một ít nước sạch rồi tiến hành phun vào giai đoạn ớt nở hoa. Sau 10 ngày, bà con tiếp tục hòa muối với nước rồi phun trực tiếp lên lá ớt 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều.

Các loại cây ăn quả

Đối với các loại cây ăn quả, bà con tiến hành dùng muối khoảng ¼ chén muối Epsom với lượng nước vừa đủ để tưới cho khoảng 500 m2. Ngoài ra, bà con có thể dùng loại muối Epsom bón cây để tách rời đất với phân bón, từ đó giúp cây hấp thụ các dưỡng chất dễ dàng hơn.

Với những thông tin hữu ích trên đây, Việt Nông tin chắc rằng bà con đã có thể hiểu hơn về các công dụng của muối Epsom đối với cây trồng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác về loại muối nông nghiệp này cũng như các loại dưỡng chất, phân bón khác cho cây trồng, quý bà con vui lòng liên hệ Việt Nông để được hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *