Top 5 cách pha chế thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả cao

Thuốc trừ sâu sinh học còn được gọi là thuốc trừ sâu hữu cơ. Ngoài mua, ta có thể dễ dàng điều chế thuốc trừ sâu sinh học tại nhà. Được biết có rất nhiều cách pha chế thuốc trừ sâu sinh học bằng nguyên liệu sẵn có, đơn giản như ớt, tỏi, gừng,… Chi tiết về các công thức pha, mời bạn xem ngay bài viết sau!

Có mấy loại thuốc trừ sâu sinh học?

Thuốc trừ sâu sinh học được chia thành hai loại:

Thuốc trừ sâu thảo mộc

Được tạo ra bằng cách chiết xuất các thành phần có khả năng diệt trừ sâu bệnh trong cơ thể thực vật. Các chất độc này có thể ảnh hưởng đến cơ thể và hệ thần kinh của sinh vật gây hại, kìm hãm sự sinh trưởng và phát triển hoặc làm cho sinh vật bị chết.

Thuốc trừ sâu vi sinh

Được điều chế bằng cách thêm vi sinh vật hoặc chế phẩm vi sinh vào thành phần thuốc, chẳng hạn như vi khuẩn, nấm, tảo, vi rút, động vật nguyên sinh,…

cách pha chế thuốc trừ sâu sinh học
Có 2 loại chế phẩm trừ sâu sinh học là: từ thảo mộc và vi sinh

Cách pha chế thuốc trừ sâu sinh học Thảo Mộc hiệu quả 

Dựa trên phân loại của 2 loại thuốc trừ sâu thảo mộc và thuốc trừ sâu vi sinh ta có các công thức pha sau: 

Thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi, ớt, gừng và rượu

Bạn có thể tự làm thuốc trừ sâu sinh học tại nhà bằng cách trộn tỏi với ớt và gừng. Axit trong gừng, ớt và tỏi có thể ảnh hưởng đến mắt và da của côn trùng, khiến chúng sợ hãi và tránh xa thực vật.

Cách làm

  • Nguyên liệu bà con lấy gồm 1 kg tỏi + 1 kg ớt sừng + 1 kg gừng và 3 lít rượu. 
  • Tán nhuyễn các nguyên liệu trên, sau đó cho vào rượu đã ủ và đậy kín
  •  Ngâm hỗn hợp trên trong vòng 15 ngày, sau đó mang dung dịch đi phun cho cây.

Lưu ý tỷ lệ pha

12 lít nước :  200ml nước cốt đã ủ. Dung dịch đủ phun cho 1 sào (350 mét vuông)

Cách sử dụng

Theo kinh nghiệm của một số bà con đã sử dụng, sau khi rau bén rễ và mọc được 3 lá thật trở lên, bà con có thể phun thuốc thường xuyên 1 lần / tuần để ngăn chặn triệt để sâu bệnh tấn công.

Ứng dụng

Thích hợp để phun phòng trừ sâu đục thân, sâu tơ, bọ nhảy,…

cách pha chế thuốc trừ sâu sinh học
Tỏi + ớt + gừng + rượu là chế phẩm được sử dụng nhiều nhất

Thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi

Chế phẩm từ tỏi là một trong những cách pha chế thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả cao được nhiều người áp dụng. Được biết, tỏi là loại thảo mộc có chứa nhiều thành phần hoạt tính mạnh mẽ có tác dụng diệt vi khuẩn, côn trùng gây hại, nấm gây bệnh, giun đũa và tẩy giun. 

Để dùng tỏi phòng trừ sâu bệnh, bạn có thể làm theo cách sau:

Cách làm

  • Trộn 3 củ tỏi xay (lượng tùy loại cây) ngâm với 2 bát con nước (hoặc xà phòng nếu làm thuốc trừ sâu sinh học cho hoa, cây cảnh,…) trong khoảng 1 ngày. 
  • Lọc bỏ bã rồi pha loãng với 4 lít nước và phun trực tiếp lên rau màu. 

Ngoài ra, người ta có thể trộn tỏi với dầu hỏa và ngâm trong hộp hoặc lọ có nắp đậy trong khoảng 2-3 ngày. Bà con nên dùng màng lọc để lọc sạch cặn bẩn, sau đó cho nước và xà phòng vào để phun. 

Lưu ý

  • Lưu ý rằng dịch chiết từ tỏi có nhiều tác dụng nên có thể tiêu diệt côn trùng có ích.
  • Không nên bón phân hóa học trong thời gian phun thuốc để không làm giảm hoạt tính diệt mầm bệnh.

Thuốc sinh học từ vỏ trứng

Vòi trứng được coi là biện pháp phòng bệnh đơn giản và hiệu quả đối với các loài nhuyễn thể và ốc sên gây hại cho mùa màng. Ngoài ra, vỏ trứng còn được coi là nguồn phân hữu cơ bổ sung các khoáng chất cần thiết để làm giàu cho đất.

Cách làm

  • Gom vỏ trứng lại và nghiền nát (việc này có tác dụng biến vỏ trứng trở thành “lưỡi dao” tự nhiên cắt vào thân của các chú bọ nhỏ, sâu bệnh. 
  • Sau đó rải xung quanh gốc cây mỗi tháng hai lần và trộn vào phân bón lót trước khi trồng để có kết quả tốt.
cách pha chế thuốc trừ sâu sinh học
Vỏ trứng dã nhuyễn cũng là chế phẩm diệt ốc sên, các loài nhuyễn thể hiệu quả

Xem thêm: 6 bước tự pha làm thuốc trừ sâu, diệt rệp bằng nước rửa chén

Hướng dẫn cách làm thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc vi sinh vật

Thuốc trừ sâu sinh học từ chế phẩm EM gốc + dấm, rượu

Để chuẩn bị thuốc trừ sâu sinh học, bạn có thể làm theo công thức dưới đây:

Nguyên liệu

1 lít EM1 + 1 lít giấm + 1 lít rượu + 1 lít mật mía + 6 lít nước

Phương pháp ủ

  • Đổ 6 lít nước vào xô và tiếp tục hòa tan 1 lít mật mía.
  • Thêm giấm, rượu (hoặc cồn) vào hỗn hợp trên rồi trộn đều.
  • Ủ hỗn hợp bằng cách bịt kín bằng nilon, sau đó đậy nắp lại.
  • Sau 3 tháng ủ là có thể dùng được.

Lưu ý

Chế phẩm sẽ phân ra khí gas trong quá trình ủ, vì vậy bạn nên mở nắp thường xuyên rồi đậy lại như cũ để tránh các phản ứng hóa học. Bảo quản chế phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Thuốc trừ sâu sinh học từ Em gốc + Thảo mộc

Ngoài cách ủ chế phẩm EM thô từ rỉ đường, bà con cũng có thể trộn chế phẩm EM thô với các loại thảo mộc để tự chế thuốc trừ sâu sinh học tại nhà.

Nguyên liệu

1 lít EM gốc + 6kg thảo mốc có mùi nồng như (sả, cà, ngải cứu, bạc hà …) + 1 lít rỉ đường + 28 lít nước.

Cách làm

  • Hòa tan 1 lít rỉ đường và chế phẩm EM thô trong 28 lít nước.
  • Cắt nhỏ thảo mộc và đổ vào hỗn hợp nước và mật mía.
  • Cho tất cả hỗn hợp trên vào hộp có nắp đậy, dùng ni lông quấn quanh miệng hộp rồi đậy kín miệng hộp.
  • Ủ hỗn hợp ở 25 – 30ºC, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Thời gian ủ 10-15 ngày, trong thời gian ủ phải mở nắp thông hơi và đảo thân thảo mộc trong thùng.

Cách sử dụng

  • Lọc bỏ bã lấy nước.
  • Hỗn hợp lọc được pha loãng với nước để tưới hoặc phun. 
  • Nếu dùng để tưới gốc thì pha loãng dung dịch từ 500 lít đến 1000 lít nước. Đối với phun qua lá, pha loãng với 100-500 lít nước. Để phòng trừ sâu bệnh, nên phun thuốc trung bình 1-2 tuần / lần.

Trên đây là các cách pha chế thuốc trừ sâu sinh học đơn giản hiệu quả cao. Hy vọng rằng với những lời khuyên trên có thể giúp bà con dễ dàng điều chế các chế phẩm trừ sâu sinh học hiệu quả cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *