Phân bón lá Humic giá bao nhiêu? 5 cách sử dụng đạt hiệu quả

Không phải tất cả các loại cây đều có thể sử dụng tất cả các bộ phận của chúng. Vì vậy, sau khi thu hoạch, những phần cây không sử dụng được nên tận dụng để bón cho đất. Nó được gọi là chất thải thực vật. Một trong những loại phế phẩm từ rau củ đang rất hot hiện nay, được nhiều người lựa chọn đó là axit humic. Vậy phân bón lá Humic giá bao nhiêu và cách sử dụng như thế nào đạt hiệu quả? Theo dõi ngay bài viết sau để giải đáp thắc mắc này nhé.

Phân bón lá Humic là gì?

Phân bón Humic hay còn gọi là Axit Humic (Axit Humic) là một thành phần hữu cơ quan trọng trong hỗn hợp mùn hữu cơ bao gồm mùn, than bùn và than đá. Hợp chất trên là sự kết hợp từ quá trình phân hủy xác động vật hoặc thực vật. Khi thực vật phân hủy, chúng tạo ra một hợp chất hữu cơ, thường được gọi là mùn. Axit humic không phải là một hợp chất đơn lẻ mà là một hỗn hợp của các hợp chất. Cụ thể, trong hợp chất mùn hữu cơ của đất gồm 3 thành phần (axit humic, axit fulvic và hợp chất humin), trong đó tỷ lệ axit humic sẽ chiếm cao nhất.

phan-bon-la-Humic-la-gi
Phân bón lá Humic có nguồn gốc từ các nguyên liệu hữu cơ mà trước đây là rác thải thực vật.

Nguồn gốc của phân bón lá Humic

Ưu điểm lớn nhất của phân bón lá Humic là nguồn gốc của sản phẩm này là các nguyên liệu hữu cơ mà trước đây là rác thải thực vật. Tức là sau khi thu hoạch, sẽ có những bộ phận của cây không thể sử dụng được, chúng sẽ được sử dụng để làm phân Humic.

Cụ thể, các bộ phận của cây này sẽ được ủ để phân hủy một cách tự nhiên nhất nhờ các vi sinh vật có lợi trong đất. Như vậy, có thể hiểu thành phần chính tạo nên Axit Humic là mùn và 70% chất hữu cơ khác trong đất.

Tên của phân bón lá Humic là theo tên một loại axit hữu cơ có cấu trúc phức tạp, bao gồm nhiều thành phần:

 • Carbon chiếm 50%.
 • Oxy chiếm 40%.
 • Hydro chiếm 5%.
 • Nitơ chiếm 3%.
 • Và một số thành phần khác như S, phốt pho và nhiều nguyên tố hóa học khác có lợi cho cây trồng.
Nếu được sử dụng đúng cách, Humic sẽ cực kỳ có lợi cho đất và cây trồng.

Công dụng của phân bón lá Humic

Đối với đất trồng

 • Phân bón lá Humic chứa nhiều cacbon giúp các hạt đất liên kết với nhau bằng quá trình tĩnh điện, từ đó tạo cấu trúc rỗng trên bề mặt đất, giúp đất trao đổi khí tốt hơn, thông thoáng hơn, đồng thời tăng độ phì nhiêu hầu hết đất đai.
 • Phân bón lá Humic giúp giữ nước và cải thiện độ ẩm cho đất, thích hợp sử dụng cho những nơi khô ráo.
 • Các liên kết cacbon trong phân Humic là nơi lưu giữ và dự trữ chất dinh dưỡng cho đất, tạo môi trường thích hợp cho vi sinh vật có lợi phát triển.
 • Điều chỉnh và cân bằng độ pH trong đất, dễ giải phóng các nguyên tố vi lượng giúp cây hấp thụ tốt hơn.
 • Chia nhỏ phân bón hóa học hoặc dư lượng thuốc bảo vệ thực vật để tránh cho đất cứng lại hoặc bị nhiễm hóa chất độc hại.
 • Giảm nồng độ muối trong đất, thích hợp với đất mặn.

Đối với cây trồng

 • Phân bón lá Humic có vai trò giữ và dự trữ chất dinh dưỡng, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây sinh trưởng, phát triển nhanh, chống sâu bệnh.
 • Tăng khả năng nảy mầm mỗi khi gieo hạt.
 • Phá vỡ liên kết giữa các chất dinh dưỡng trong đất, giúp cây hấp thụ dễ dàng hơn.
 • Kích thích ra lá nhanh, giúp cây luôn xanh tốt, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng.
 • Kết hợp với các loại phân bón khác để tăng hiệu quả hấp thụ của cây.
 • Nuôi dưỡng bộ rễ chắc khỏe, giúp cây đứng vững trước các tác động của thời tiết như mưa, gió, bão.
 • Nâng cao khả năng miễn dịch của cây trồng, trừ sâu bệnh, giúp cây trồng khỏe mạnh, cho ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.

Vai trò của phân bón lá humic đối với cây trồng

Nếu được sử dụng đúng cách, Humic cũng cực kỳ có lợi cho cây trồng. Cụ thể, những lợi ích sau:

Giải phóng chất dinh dưỡng cho cây

Các hợp chất Humic điều chỉnh việc lưu trữ và giải phóng các chất dinh dưỡng trong đất. Kết quả là, sự trao đổi cation lớn hơn (CEC) sẽ xảy ra khi các hợp chất này có mặt trong đất. Các chất dinh dưỡng mang điện tích dương của cây không bị mất đi. Để tăng tỷ lệ bón vôi và diệt côn trùng hiệu quả thì các ion này là vô cùng cần thiết.

Tăng khả năng nảy mầm đối với hạt giống

Axit humic và axit fulvic có tác dụng rất lớn trong việc tăng khả năng nảy mầm của hạt. Qua đó, kích thích sự phát triển của rễ cây cũng như hoạt động sinh trưởng của cây con. Khi bón Humic, chúng sẽ ảnh hưởng đến hormone sinh trưởng của cây. Nó cũng cung cấp các gốc tự do cho tế bào thực vật. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm cũng như kích thích sự phát triển của rễ và giúp cây phát triển nói chung.

Cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng

Về bản chất, Humic không phải là một loại phân bón. Nhưng chúng là chất xúc tác tuyệt vời để kích hoạt và cung cấp phân bón cho cây trồng. Bởi vì axit humic giúp phá vỡ các liên kết giữa các chất dinh dưỡng tồn tại trong đất, nó có thể được cây trồng dễ dàng hấp thụ hơn.

Kích thích sự phát triển của lá

Phân bón lá có chứa chất này sẽ hiệu quả hơn 100% hoặc thậm chí 500% so với các loại phân bón đất khác. Tuy nhiên, chúng ta phải tính toán để kích hoạt quá trình sinh trưởng, phát triển lá, ra hoa, đậu quả. Việc bón phân không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Cải thiện tác dụng của phân bón

Axit humic thường được dùng để bón chung với một số loại phân bón khác như đã trình bày ở trên. Sự kết hợp này sẽ giúp tăng hiệu quả khi sử dụng phân bón cho cây trồng. Từ đó giúp cây sinh trưởng và phát triển toàn diện nhất. Hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, không để lãng phí.

Cải thiện bộ rễ cho cây trồng

Để cây khỏe mạnh và phát triển tốt thì bộ rễ cần được nuôi dưỡng chắc chắn. Khi sử dụng Humic, đất sẽ có nhiều không khí hơn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cây trồng. Từ đó, bộ rễ được nuôi dưỡng một cách thực sự hoàn hảo.

Tăng sức đề kháng cho cây trồng

Humic là chất xúc tác để các chế phẩm sinh học từ phân bón đến thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng hiệu quả nhất. Từ đó, loại bỏ các loại sâu bệnh gây hại cho cây. Bản thân cây khỏe có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn.

Cách sử dụng phân bón lá Humic đạt hiệu quả cao nhất

Tương tự như các loại phân bón khác, phải sử dụng đúng lúc, đúng cách thì phân bón lá Humic mới phát huy hết công dụng. Đây là cách sử dụng để bạn tham khảo:

 1. Sử dụng trực tiếp: Dùng phân bón lá Humic trộn với các loại phân bón khác như NPK, urê, kali,… hoặc các loại phân hữu cơ.
 2. Nếu bạn chỉ sử dụng Humic để phun phân bón lá thì nên hòa tan phân vào nước, thường xuyên khuấy đều khi tưới. Tỷ lệ thích hợp là 30 – 40 lít nước pha Humic cho một ha / năm, đối với đất cát pha hoặc đất nghèo dinh dưỡng thì tăng lên 40 – 60 lít.
 3. Đối với cây lúa, nên sử dụng 1kg cho diện tích khoảng 5ha, bón từ 2 đến 4 lần cho mỗi vụ.
 4. Đối với rau hoặc hoa, sử dụng phân bón lá Humic trộn với phân hữu cơ để bón.
 5. Ngoài ra, nhiều người dùng còn ủ phân bón lá Humic với trứng, chuối, hoặc đậu tương,… để thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ giúp cây hấp thụ đạm nhanh hơn. Hoặc ủ bằng phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục nhanh hơn là dùng bón lót cho cây trước khi trồng.

Công ty nông nghiệp Việt Nông với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp và chăm sóc cây trồng. Là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm phân bón nhập khẩu đáp ứng hầu hết các nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng. Sử dụng phân bón Humic của Mỹ bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. Bón phân mùn sẽ giúp đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *