Top 3 loại phân bón nào sau đây làm tăng độ chua của đất

Độ chua của đất là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. Thiếu hoặc thừa độ chua làm cho cây sinh trưởng chậm, rễ còi cọc, năng suất thấp. Từ đó, nông dân cần lựa chọn các loại phân bón làm tăng độ chua của đất để cải thiện tình hình này.

Tăng độ chua của đất từ vai trò phân bón

 • Độ chua của đất là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến tính hóa học của đất. Cụ thể, ion nhôm (Al) là yếu tố gây độc chính cho cây trồng. Nó có khả năng hòa tan độ pH và làm giảm độ pH của đất.
 • Độ chua của đất là một yếu tố môi trường quyết định hạn chế sự phát triển của thực vật. Ngoài ra, độ pH của đất cũng có ảnh hưởng lớn đến trạng thái của các chất dinh dưỡng trong đất.
 • Bên cạnh đó, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng cung cấp chất dinh dưỡng của đất và sự phát triển của rễ cây, ảnh hưởng đến hiệu quả của việc bón phân, đây là lý do bà con cần chú ý điều chỉnh độ pH của đất trước khi gieo hạt.
Tìm hiểu các loại phân bón nào làm tăng độ chua của đất?

Nguồn gốc hình thành độ chua của đất

Độ chua của đất hình thành từ nhiều lý do khác nhau.

 • Do cấu trúc của đất: Đất có kết cấu nhẹ hơn, đất dốc, đất cát và sỏi có xu hướng dễ bị rửa trôi và trở nên chua.
 • Quá trình trao đổi và rửa trôi các cation kiềm xảy ra do quá trình phong hóa.
 • Khi carbon dioxide trong không khí phản ứng với dung dịch đất.
 • Cây trồng trên đất lâu năm sẽ hút các chất dinh dưỡng như N, P, K và các chất vi lượng như canxi, magie từ đất… Theo thời gian, đất mất đi các chất kiềm và trở nên chua.
 • Việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích… lâu ngày dẫn đến đất bị chua, đóng vảy, cằn cỗi.
 • Bón quá nhiều phân đạm, và bón các loại phân khoáng có tính chua như amoni sunfat (SA), kali clorua (KCl), kali sunfat (K2SO4), superphotphat trên bề mặt. Điều này dẫn đến một vùng pH rất thấp trên mặt đất do NH4 + bị oxy hóa thành NO3- bởi các vi sinh vật làm giảm độ pH hoặc hòa tan canxi, magiê và các chất rửa trôi.

Độ chua của đất ảnh hưởng như thế nào?

Độ chua của đất ảnh hưởng nặng nề đến tính chất hóa học của đất. Cụ thể, các ion nhôm (Al) là yếu tố độc hại chính đối với cây trồng. Ngoài ra, nó còn làm phân giải độ pH, làm cho độ pH của đất thấp.

Độ chua của đất là một điều do yếu tố môi trường quyết định. Chúng có khả năng hạn chế sự phát triển của cây và ảnh hưởng đến hiệu quả của việc bón phân. Ngoài ra, độ pH có ảnh hưởng lớn đến chất dinh dưỡng của đất. Đây là lý do tại sao bà con cần điều chỉnh độ pH của đất trước khi trồng. Hiện nay, có nhiều loại phân bón làm tăng độ chua của đất để hạn chế ảnh hưởng đến cây trồng.

Độ chua của đất hình thành từ các lý do khác nhau.

Các loại phân bón làm tăng độ chua của đất

Để sử dụng phân bón tăng độ chua cho đất, bạn nên lựa chọn sản phẩm phù hợp để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tối ưu. Dưới đây là tổng hợp các loại phân bón làm tăng độ chua của đất bạn nên biết.

Phân lân

Ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, phân lân còn có tác dụng khử phèn rất hiệu quả. Vì vậy, có thể bón thúc cho cây bằng super lân hoặc kết hợp với phân bón lá có chứa lân để cải tạo độ chua cho đất.

Phân bón hữu cơ hoại mục

Bên cạnh tác dụng cải tạo đất, giúp đất tơi xốp, .. phân hữu cơ hoai mục là cách tốt nhất để tăng độ chua cho đất. Việc bón các loại phân hữu cơ hoai mục là rất quan trọng để làm tăng độ chua của đất. Vì phân hữu đã hoại mục cơ có tác dụng cải tạo độ tơi xốp của đất… Ngoài ra, chúng còn có tác dụng tương tự như phân lân, tức là khi bón vào đất, chúng kết hợp với các chất độc hại và làm giảm độ độc của phèn đối với cây trồng.

Sử dụng vôi

Nông dân cũng bón thêm vôi vào đất để cải tạo độ chua và tăng độ pH.

Nếu vôi được bón cho đất chua, có một số lợi ích như sau:

 • Làm cho các chất dinh dưỡng trong đất dễ dàng hòa tan
 • Giúp cải thiện cấu trúc đất
 • Cung cấp cho cây trồng các chất dinh dưỡng như canxi và magiê
 • Làm tăng sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong đất
 • Trung hòa độ chua do phân bón gây ra
 • Giảm độc tính của các kim loại nặng tan nhiều ở pH thấp hạn chế ảnh hưởng đến cây trồng

Các loại vôi có thể được sử dụng để tăng và trung hòa độ chua của đất bao gồm:

 • Canxi oxit (CaO): vôi bột, vôi sống, vôi sống.
 • Canxi hiđroxit (Ca (OH) 2): vôi sống, vôi chết.
 • Canxi cacbonat (CaCO3): đá vôi nghiền
 • Canxi / magie cacbonat (CaCO3, MgCO3): đá dolomit nghiền

Thời điểm bón vôi tốt nhất là trước khi trồng khoảng 1 đến 2 tuần, đủ để vôi phản ứng trong đất, khi bón nhớ rải đều vôi lên mặt đất.

Kết Luận

Trên đây là bài viết về những loại phân bón làm tăng độ chua của đất hiệu quả nhất mà công ty Nông Nghiệp Việt Nông muốn gợi ý đến các khách hàng. Chúng có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo năng suất, chất lượng của cây trồng nên người dân cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *