Phân bón sử dụng trong nông-lâm-nghiệp có mấy loại?

Trên thực tế, lĩnh vực nông-lâm nghiệp muốn phát triển tốt thì không thể thiếu thành phần phân bón. Đây là một trong những yếu tố giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ bên cạnh các yếu tố tự nhiên khác. Vậy phân bón sử dụng trong nông lâm nghiệp có mấy loại? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này.

Phân bón trong nông-lâm nghiệp là gì?

Phân bón trong nông-lâm nghiệp là những chất được bón cho cây trồng để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây. Sau khi được các nhà khoa học giải thích, phân bón là một hợp chất chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Với phân bón được sử dụng đúng cách, nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho đất và làm cây trồng có thể phát triển. Việc lựa chọn đúng loại phân bón  giúp có được môi trường sống lý tưởng cho cây phát triển. 

Tổng hợp các loại phân bón trong nông-lâm-nghiệp.

Phân biệt 3 loại phân bón sử dụng trong nông-lâm nghiệp

Hiện nay, trong nông-lâm nghiệp có ba loại phân bón được sử dụng là phân hữu cơ, phân vô cơ và phân vi sinh. Mỗi loại đều có những tính chất và tác dụng khác nhau của phân bón đối với cây trồng.

Phân bón vô cơ

 • Phân bón vô cơ hay còn được gọi là phân bón hóa học. Đây là loại phân bón được sản xuất từ ​​các chất hóa học hoặc khoáng chất tự nhiên. Đây là những hợp chất chứa chất dinh dưỡng được bón cho cây trồng để tăng năng suất cây trồng.
 • Có thể sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên hoặc tổng hợp trong quá trình sản xuát phân vô cơ. 
 • Phân hóa học có thể là các nguyên tố (bao gồm hai hoặc nhiều chất dinh dưỡng) như nitơ, phốt pho, kali, canxi và lưu huỳnh, tùy thuộc vào chất dinh dưỡng có trong phân bón.
 • Vai trò của phân vô cơ là cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, làm tăng nhanh năng suất cây trồng và tăng sản lượng. 
 • Ngoài ra, phân vô cơ có tỷ lệ chất dinh dưỡng rất cao, dễ hòa tan giúp  cây hấp thụ nhanh và hiệu quả hơn. Vì lý do này, phân bón vô cơ được sử dụng ở nhiều nơi.
Có 3 loại phân bón thường sử dụng trong nông-lâm nghiệp.

Phân bón hữu cơ

 • Loại phân này có thể được lấy từ các hợp chất hữu cơ, vi sinh vật, hoặc động  thực vật … Có nhiều loại phân hữu cơ khác nhau, bao gồm phân hữu cơ truyền thống, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ vô cơ, phân hữu cơ sinh học. Loại phân  này được sử dụng phổ biến trong các phương pháp canh tác truyền thống, có khả năng tăng độ phì nhiêu của đất hiệu quả.
 • Việc sử dụng phân hữu cơ giúp nông sản không bị nhiễm hóa chất độc hại từ đó tăng hàm lượng dinh dưỡng cho sản phẩm. Vì vậy, việc sử dụng phân hữu cơ rất an toàn cho con người. Phân hữu cơ có tác dụng dài hạn và cung cấp chất dinh dưỡng thường xuyên của đất, điều này có thể làm cây trồng hấp thụ được phân bón tốt hơn.
 • Lợi ích của phân hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp đã được chứng minh từ hàng nghìn năm nay. Cha ông ta đã sử dụng phân hữu cơ để canh tác nông nghiệp từ xa xưa. Phân hữu cơ không để lại ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con nguồi. Sử dụng phân  hữu cơ là con đường dẫn đến sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp Việt Nam.

Phân bón vi sinh

 • Phân bón vi sinh (hay còn gọi là phân vi sinh)  là công thức chứa các vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng. Các chủng vi sinh này được lựa chọn cẩn thận và phải đạt tiêu chuẩn mật độ từ 108 cfu / g trở lên để sử dụng trong sản xuất phân vi sinh. 
 • Ngày nay, phân vi sinh được sử dụng rộng rãi trong nông-lâm nghiệp vì không chỉ tốt cho cây trồng mà còn thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe con người. Các chủng vi sinh vật trong phân bón hoạt động tạo ra chất dinh dưỡng, cải tạo đất và nâng cao năng suất, chất lượng. 
 • Các vi sinh vật có lợi có trong phân bao gồm vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật phân giải hợp chất hữu cơ, vi sinh vật phân giải silicat, vi sinh vật kích thích sinh trưởng trong phân bón.

4 điều cần lưu ý khi sử dụng phân bón trong nông-lâm nghiệp 

Bên cạnh kiến thức về phân bón sử dụng trong nông lâm nghiệp có mấy loại? Thì nông dân cũng cần lưu ý một số điểm khi bón phân sau: 

 • Sử dụng phân bón đúng cách: Tác dụng của phân bón là giúp cây phát triển  nhưng cần sử dụng đúng cách để có kết quả tốt nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón, bạn cần lưu ý rằng các loại cây trồng khác nhau thì yêu cầu sử dụng phân bón khác nhau. 
 • Sử dụng phân bón đúng lúc: Bà con lựa chọn loại phân bón phù hợp theo các thời điểm thu hoạch khác nhau.  
 • Bón phân đúng liều lượng: Tác dụng của phân bón đối với trồng trọt là rất lớn, tuy nhiên bạn cần sử dụng đúng liều lượng mà cây cần. 
 • Bón phân thích hợp: Có các loại phân bón cho cây bằng cách tưới nước, bón lót, phun bột … Lựa chọn cách bón tốt nhất tùy theo loại phân và loại cây trồng. 

Kết Luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ những thông tin mà bà con đang thắc mắc về phân bón sử dụng trong nông-lâm nghiệp có mấy loại và lưu ý sử dụng của chúng. Hy vọng bà con sẽ có thêm kiến ​​thức về việc lựa chọn phân bón để cây trồng phát triển tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *