Phân dê trồng lan có tốt không? 5 tác dụng cực tốt cho lan

Trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng phân chuồng để bón cho cây trồng rất phổ biến. Một câu hỏi phổ biến được nhiều người đặt ra là “Phân dê trồng lan có tốt không?” Để giải đáp thắc mắc này, công ty Nông Nghiệp Việt Nông sẽ chia sẻ xin giải đáp thắc mắc của nhiều người.

Phân dê là gì?

Phân dê là loại phân được thu gom từ chuồng dê tại nhà. Phân dê là một loại phân hữu cơ dùng để bón cho các loại cây trồng, rau màu, hoa hồng và hoa lan.

Phân dê thật sự tốt cho lan.

Khi phân loại theo trạng thái, phân dê được chia thành hai loại chính, bao gồm phân dê khô và phân dê ướt. Và nếu phân chia theo tính chất: phân dê đã qua xử lý và phân dê chưa qua xử lý.

Về thành phần, phân dê chứa hàm lượng khoáng NPK cân đối theo tỷ lệ 3: 1: 2. Những điểm nổi bật của phân dê là:

  • Tỷ lệ NPK cân đối và hàm lượng đạm cao hơn các loại phân khác (phân ngựa, phân trâu bò).
  • Phân dê là loại phân bón “lạnh”, không gây cháy gốc, tàn dư thực vật như các loại phân bón khác.
  • Phân dê có đặc điểm là tan chậm. Do sự hòa tan chậm này, phân dê được sử dụng trên cây cảnh, đặc biệt là hoa lan và hoa hồng.

Phân dê có tác dụng như thế nào đối với lan?

Phân dê giàu dinh dưỡng, giàu chất khoáng NPK, tan chậm. Vậy phân dê có tác dụng gì đến cây lan không? Hay phân dê là phân bón tốt nhất cho lan? Với mục đích sử dụng chính, chúng tôi muốn nói rằng phân dê luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi chơi lan.

Phân dê giàu dinh dưỡng, giàu chất khoáng NPK, tan chậm, cực tốt cho lan.

Phân dê cân đối về hàm lượng chất dinh dưỡng

Phân dê chứa một lượng cân đối NPK, đặc biệt là các chất khoáng chứa nitơ. Phân dê giúp cây lan phát triển khi bón cho cây, đặc biệt là hoa lan vì hàm lượng P và kali (K) cũng đảm bảo tỷ lệ cân đối. Nên khi bón cho lan, cây sẽ phát triển và sinh trưởng tốt hơn.

Phân dê chứa hàm lượng vi sinh vật có lợi

Như đã nói ở trên, phân dê được xử lý bằng chế phẩm Trichoderma để loại bỏ hoàn toàn các vi sinh vật có hại, đồng thời phát triển các vi sinh vật có lợi phát huy. Vì lý do này, bón cho lan bằng phân dê giúp hạn chế tối đa bệnh rễ lan do vi sinh vật có hại trong hệ vi sinh vật có lợi gây ra.

Phân dê không làm cháy rễ lan

Phân dê tan chậm và không gây tác động đến phân bón hoặc làm cháy cây hoặc rễ. Vì cùng một chức năng là “mát” nên phân dê nuôi dưỡng cây, kích thích ra rễ mà không lo bị tác động hay cháy rễ như các loại phân khác.

Phân dê bổ sung chất dinh dưỡng

Phân dê có nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ cây phát triển và hạn chế stress cho cây. Chúng cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho cây lan, không gây stress cho cây, có khả năng hạn chế tối đa hiện tượng sốc phân khi sử dụng quá liều lượng hoặc sử dụng trong thời gian dài.

Phân dê ngăn ngừa rụng hoa

Cuối cùng, và quan trọng nhất, phân dê rất hữu ích trong việc nuôi dưỡng hoa lan và ngăn ngừa rụng hoa lan. Theo kinh nghiệm của những người chơi lan chuyên nghiệp và lâu năm. Bón phân dê cho lan làm giảm 50% hiện tượng rụng lan. Phân dê còn giúp hoa lan nở nhiều và thơm hơn khi bón bằng phân dê.

Phân dê có tốt cho lan không?

Có lẽ đây là mục quan trọng nhất của bài viết này, Câu trả lời đúng cho câu hỏi ” Phân dê có tốt cho lan không?”  thật sự từ 02 mục trên. Đó chính là: phân dê thực sự rất tốt cho lan. Bạn cũng thấy, với 05 công dụng (tác dụng) cùng với 03 ưu điểm nổi bật mà chúng tôi đã nêu lên ở trên đã nói lên tất cả cho phân dê rồi.

Tuy nhiên, có 02 điểm người dùng phải lưu ý: Chỉ có phân dê khô và phân dê đã được xử lý thì mới thật sự tốt cho lan.

Bón phân dê cho lan như thế nào hiệu quả?

Phân dê trồng lan thực sự tốt. Vậy bón phân dê cho lan như thế nào để đạt được hiệu quả cao?. 

Cách 1. Phân dê trong túi từ từ tan ra

Trong phương pháp này, cần cẩn thận bằng cách  cho một lượng nhỏ phân dê đã qua xử lý Trichoderma vào túi phân tan chậm, giữ hai đầu của túi phân tan chậm rồi cho vào thau. Tưới nước cho lan và chúng thường cho lan. 

Một số người khuyên bạn nên đặt một bao phân dê cách gốc lan khoảng 10 cm với phương pháp này. Thời điểm tốt nhất để bón phân là từ 7h đến 9h sáng.

Cách 2. Trộn phân dê với vỏ thông giã nhỏ và mùn cưa rồi buộc chặt vào cây lan

Cách làm này tương tự như cách 1 ở trên, nhưng bổ sung thêm  mùn cưa và vỏ thông giúp rễ lan dễ dàng chui vào lõi, bám phân dê và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Với cách làm này, bạn cũng có thể cho vào chậu như cách 1. 

Cách 3. Rắc trực tiếp phân dê lên chậu lan

Phương pháp này là dễ dàng. Rải một lớp mỏng phân dê vào chậu, bón cách gốc lan ít nhất 5-7 cm, bón khoảng 10-20 gam vào chậu  đường kính 20 cm.  

Phân dê thật sự tốt cho lan và cách sử dụng phân dê trồng lan như thế nào hiệu quả đã được công ty Nông Nghiệp Việt Nông giải thích ở trên. Hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ và áp dụng để bón cho vườn lan của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *