Phân kali có màu gì? Mùi gì? Nhận biết phân Kali thật giả

Có rất nhiều loại phân kali đang lưu thông trên thị trường, bằng mắt thường người nông dân khó phân biệt và nhận biết được. Vậy thực ra, phân kali có màu gì? Mùi gì? Làm thế nào để nhận biết phân kali thật giả? Bà con cùng đón xem bài viết dưới đây cùng Công Ty Nông Nghiệp Việt Nông nhé.

Phân biệt các loại màu của phân kali

Phân kali được biết đến với màu đỏ đặc trưng và có mùi chua sinh lý. Ngoài ra còn có một số màu phân kali khác.

  • Phân kali đỏ: chủ yếu là clorua kali (50-60%), có hàm lượng clo cao. Kali clorua có màu đỏ, dễ làm đất bị chua, chua và pH đất thấp. Đây là loại phân kali chính trên thị trường, chiếm 93% tổng sản lượng.
  • Phân kali trắng: chủ yếu là kali sunfat (K2SO4), chứa kali nguyên chất (45-50%) và lưu huỳnh (S) 18%
  • Phân kali nitrat (KNO3). Kali nitrat thường là loại phân tinh khiết, ít chua hơn Kali đỏ. Sulfat kali đặc biệt thích hợp với các loại cây có mùi đặc trưng như sầu riêng, hồ tiêu, cây ăn trái… Nó sẽ cho mùi thơm hơn. Nếu cây sầu riêng bón phân kali clorua (KCL) dễ gây rụng trái, giảm năng suất.
phan-bon-kali-co-mau-gi
Phân Kali có màu đỏ đặc trưng.

Hiện tại ở nước Việt Nam không có mỏ kali và chủ yếu được nhập khẩu từ Lào, Trung Quốc, Canada, Nga và các nước khác. Màu sắc, mùi và hàm lượng kali nguyên chất của mỗi loại kali khác nhau giữa các quốc gia.

Vấn nạn phân kali giả hiện nay

Theo tài liệu, kali là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng nhất đối với cây trồng, sau đạm và lân. Kali tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng của các chất dinh dưỡng được cây hấp thụ. Cây giàu kali có khả năng chống chịu tốt với các điều kiện bất lợi. Đối với cây ăn quả, kali làm tăng hàm lượng đường trong quả, làm cho quả có màu sáng chói, mùi vị thơm ngon hơn, tăng thời gian bảo quản của quả.

Vì vậy, nhu cầu phân bón kali hàng năm của nông dân Việt Nam là khoảng 900.000 tấn. Tất cả các loại phân kali đều được nhập khẩu vì không có mỏ kali ở Việt Nam. Là một loại phân bón quan trọng và được sử dụng rộng rãi, lâu nay phân kali bị làm giả, bán tràn lan trên thị trường, gây hoang mang cho người nông dân, do trên thị trường có nhiều loại phân NKS, KNS, NPK và một số nhà sản xuất cố tình làm ra. 

Hình thái rất giống phân clorua kali, đặc biệt là màu đỏ đặc trưng của kali. Tuy nhiên, thực tế trong sản phẩm đó chỉ có 10 – 30% là oxit kali, còn lại là phân SA, muối ăn, màu thực phẩm, bột đá ong.

Sử dụng cốc nước để phân biệt kali thật và giả

Theo các kỹ sư hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, có một số cách để phân biệt phân kali thật và giả. Một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để phân biệt sự khác biệt là sử dụng nước. Chúng ta có thể phân biệt phân kali thật/giả trong nước, được chia thành 4 bước.

Bước 1: Chuẩn bị nước

Bước đầu tiên, mọi người chuẩn bị 1 cốc nước, đổ vào khoảng 1/2 cốc.

Bước 2: Đổ một thìa cà phê kali vào cốc nước

Trường hợp là kali giả, phân sẽ ngay lập tức chìm xuống đáy ly, nước trong ly sẽ đục và có màu đỏ ngay lập tức. Nếu là kali thật, thoạt nhìn có cảm giác kali vón cục, do bột có một lớp dầu sinh học chống ẩm, nước trong ly không có màu.

Bước 3: Dùng thìa trộn đều

Nếu là kali giả, phân sẽ không tan hết, có cặn dưới đáy ly, nước trong ly bị vẩn đục. Nếu là kali thật thì phân tan chậm và hoàn toàn, không có cặn, nước trong ly chuyển dần sang màu hồng, không có mùi hôi.

Bước 4: Thu kết quả

Sau khi khuấy, để sau 5 phút, nếu là kali giả, nước trong ly vẫn có màu đỏ đục, có cặn dưới đáy ly.

Nếu là kali thật thì nước trong cốc sẽ từ từ trong, không có cặn dưới đáy cốc, trên miệng cốc có váng màu hồng.

Với cách nhận biết bằng nước đơn giản này, mọi người có thể lựa chọn được những sản phẩm Kali đúng chất lượng, tránh mua phải hàng nhái.

Hướng dẫn nhận biết phân Kali thật giả bằng nước.

Chọn mua phân bón kali chất lượng ở đâu?

  • Công ty Nông Nghiệp Việt Nông giới thiệu đến khách hàng các loại phân bón kali chất lượng. Ngoài ra, các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích ra hoa, đậu trái an toàn, chất lượng cao. Đây là những loại sản phẩm nông sản mới được chọn lọc qua nhiều nghiên cứu về giống cây trồng phổ biến mang lại chất lượng và hiệu quả tốt nhất. 
  • Ngoài ra, công ty Nông Nghiệp Việt Nông luôn sẵn sàng tư vấn và chuyển giao kỹ thuật canh tác phù hợp cho bà con nông dân và các cá nhân, nhóm có nhu cầu phát triển nông nghiệp Việt Nam. .
  • Bên cạnh việc cung cấp các sản phẩm phân bón chất lượng cao, an toàn và uy tín. Công ty còn cung cấp nhiều sản phẩm chất lượng khác như: Vật tư nông nghiệp, cây con, hạt giống, cây thuốc,…

Kết Luận

Trên đây là những giải đáp về màu sắc và mùi của loại phân Kali, đặc biệt là hướng dẫn cách phân biệt phân Kali thật và giả. Hy vọng các bạn có thể chọn mua được các loại phân Kali chất lượng thông qua cách phân biệt trên đây . 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *