Phân lân là gì? Ký hiệu, đặc điểm và tác dụng của phân lân

Phân lân là một trong những loại phân bón được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên giúp góp phần tạo ra sản lượng kỷ lục. Vậy phân lân là gì, có tác dụng gì? Phân lân có đặc điểm gì? Cùng tìm hiểu tất tần tật về phân lân qua các bài viết dưới đây. 

Phân lân là gì?

Phân lân được hiểu là một loại phân vô cơ để bón cho cây trồng. Phân bón có chứa phốt pho, là một chất dinh dưỡng lớn dưới dạng các ion phốt phát. Giá trị dinh dưỡng được đánh giá theo phần trăm trọng lượng của P205, tùy thuộc vào lượng phốt pho trong thành phần của nó. Phân lân được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như quặng apatit và phốt pho.

phan-lan-la-gi

Tác dụng của việc sử dụng phân lân 

Phân lân được biết đến là một trong ba chất dinh dưỡng chính. Chúng rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. 

Xây dựng sự hình thành các bộ phận của cây  

Phân lân là thành phần góp phần hình thành các bộ phận mới của cây trồng. Nó cũng tham gia vào quá trình quang hợp và hô hấp.

Tăng sức chống chịu cho cây trồng 

Phân lân ảnh hưởng đến việc vận chuyển đường và bột tích lũy. Tương tự như tác động lên phần cây đã thu hoạch, phân lân có thể giúp cây trồng vượt qua thời tiết khắc nghiệt. 

Tăng năng suất cho cây trồng

Phân lân được coi là yếu tố chính quyết định đến sự ra hoa và đậu quả. Nó cũng ảnh hưởng đến độ chín của quả và hạt. Giúp ra nhiều hoa, quả to hơn, hạt cứng hơn. Ngoài ra, phân lân còn có tác dụng hạn chế tác hại của việc bón thừa đạm. Nó có tác dụng đệm giúp tăng cường khả năng hấp thụ axit và kiềm …

Phân lân góp phần vào quá trình tổng hợp axit amin 

Phân lân nung chảy là loại phân có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng. Chứa các giá thể và vi lượng như Ca, Mg, S, Fe, Mn … tham gia vào quá trình tổng hợp enzyme, protein, axit amin. Người ta thường kết hợp với các loại phân lân kết hợp với các nguyên tố vi lượng cần thiết để giúp cây trồng ổn định và phát triển khỏe mạnh hơn.

Đặc điểm một số loại phân lân phổ biến

Đặc điểm phân lân tự nhiên 

Nhóm phân lân này có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, mà không cần qua quá trình xử lý công nghiệp. Phân lân tự nhiên chủ yếu là các loại phân lân như apatit, lân. Apatit chứa khoảng 30 – 40% phốt pho. Loại này được coi là quặng photphat tốt nhất trong tự nhiên. Nó thường được sử dụng làm phân bón cho  đất nghèo dinh dưỡng, thích hợp với đất chua và kiềm. Loại này cũng chứa nhiều chất hữu cơ. 

Phân lân tự nhiên được hình thành từ sự phân hủy xác động vật trong các hang, động. Chúng tích tụ lâu ngày góp phần làm tăng giá trị dinh dưỡng. Phân lân tự nhiên thường được con người sử dụng để bón lót cho cây sớm. Điều này là do cây khó hấp thụ ngay sau khi bón phân.

Đặc điểm phân lân đã qua xử lý 

Nhóm phân lân đã qua xử lý còn được gọi là phân lân công nghiệp. Sản xuất theo công nghệ công nghiệp với hàm lượng phốt pho cao hơn. Phân lân thường được tìm thấy ở hai dạng: 

Phân lân nung chảy

Thành phần chính của phân lân là Ca3 (P04) 2.

Phân bón được tạo ra bằng cách nung quặng photphat ở nhiệt độ cao. 

Màu sắc của đầu lân chủ yếu là màu trắng xám hoặc xám xanh. Thường được sử dụng để trồng ở đất chua. Vì phân bón có tính kiềm, nó có thể trung hòa môi trường đất. 

Supe lân

Supe lân còn được gọi là super lân có ưu điểm là dễ hòa tan trong đất và nước. Supe lân được chia thành hai loại: Supe lân đơn và supe lân kép. Chúng được đặc trưng bởi hàm lượng phốt pho cao và thấp khác nhau. Phân bón thường được kết hợp với vôi để làm giảm độ chua của đất. Do có tính hòa tan nên nó thường được dùng để bón  cây. Hoặc kết hợp với phân bón để tăng hiệu quả.

Cách bón phân lân hợp lý và hiệu quả  

Nếu bón không đúng cách, phân lân có thể  gây hại cho cây trồng. Sau đây là 3 cách hiệu quả nhất để bón phân lân.

Bón phân lân theo tình trạng đất 

Việc bón phân lân hợp lý phải tùy thuộc vào đặc tính của đất. Đối với đất chua, tốt nhất nên sử dụng phân bón nóng chảy. Nên sử dụng phân super lân cho đất trung tính và đất kiềm.

Bón phân theo đặc tính của cây  

Giống như đất, tất cả các loại cây trồng đều có những đặc điểm khác nhau. Chọn đúng loại phân bón cho cây là cách tốt nhất để giúp cây phát triển tốt. Ngoài ra, việc bón phân cho phù hợp còn phụ thuộc vào các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Ở giai đoạn cây còn nhỏ cần bón lân. Chúng giúp cho sự phát triển của rễ khỏe mạnh. 

Bón phân lân tùy thuộc thành phần đất 

Tùy thuộc vào thành phần cơ giới của đất để bạn chọn kỹ thuật bón phân cho phù hợp. Ngoài ra, cần thường xuyên theo dõi, giám sát tình trạng tồn kho khi bón phân. Từ đó xử lý giải pháp khắc phục kịp thời. 

Kết Luận

Hy vọng những thông tin về phân lân là gì trên đây sẽ hữu ích với các bạn cũng như có thể hiểu rõ hơn về phân loại và cách sử dụng phân lân. Đừng quên liên hệ với công ty Nông Nghiệp Việt Nông để có thể mua phân lân chất lượng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *