Phân NPK dùng bón gì, thuộc nhóm nào? 5 điều cần nắm về NPK

Bón phân NPK cho cây là yêu cầu cơ bản để bổ sung đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây ở giai đoạn thích hợp. Việc sử dụng phân bón NPK cần được cân nhắc kỹ lưỡng đối với từng loài cây. Tham khảo thông tin phân NPK dùng để bón gì và cách bón phân NPK hợp lý trong bài viết sau để có được những kiến ​​thức cần thiết để quản lý cây xanh tốt hơn.

Phân NPK dùng để bón gì cho cây?

Phân NPK, có nhiều phốt pho và nitơ và ít kali, thường được sử dụng làm phân bón lót.

Phân NPK thường được sử dụng làm phân bón lót.

Các giai đoạn cây con phát triển: chồi cây, đẻ nhánh, mọc lóng, phát triển cành, lá,… Cần sử dụng nhiều phân đạm hơn là lân hoặc kali hoặc phân NPK hỗn hợp  có hàm lượng đạm cao, lượng lân và Kali ở mức trung bình để bón thúc.

Hướng dẫn cách bón thúc phân NPK cho cây trồng

Nhiều nông dân đã nghe nói về bốn điều đúng khi sử dụng phân NPK. Tuy nhiên vẫn chưa rõ thời điểm bón phân và thời gian để cây khỏe mạnh để có hiệu quả lâu dài. Dưới đây là hướng dẫn bón thúc phân NPK vào từng thời điểm.

Bón thúc gia đoạn đầu của cây

 • Trong giai đoạn phát triển đầu tiên của cây, cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để sinh trưởng và xây dựng cây để vụ sau duy trì khả năng tiếp tục cho thu hoạch. Phân bón cũng quan trọng như nước đầu tiên. 
 • Phát triển cành tạo thành tán: Ưu tiên các loại phân bón nhiều đạm, lân và ít kali như NPK202015 và NPK16168.

Bón thúc giai đoạn ra hoa, đậu quả

Giai đoạn ra hoa, đậu quả, bạn nên bón NPK16168 hoặc NPK202015. Cả hai loại phân này đều rất giống nhau, với hàm lượng NPK cân đối và có thể bón được tất cả các loại phân.

 • Ở giai đoạn mới ra trái nhỏ, có thể bón 2 loại phân trên để giúp trái lớn, tỷ lệ đậu trái và phát triển bông. Nhiều vi chất dinh dưỡng thường bị thiếu trên đất canh tác nên bón kết hợp  vi lượng trong giai đoạn này. Không đủ vi chất dinh dưỡng làm cho trái bị méo mó, khó kết thành chùm và rụng nhiều. Trái lớn có thể bị thối và màu sắc không đẹp. 
 • Quả tầm trung: Nên sử dụng NPK 161616. Quả tầm trung cần nhiều kali. Vì vậy, bà con tăng kali lên 16% để đảm bảo cân đối không bị thối, rụng trái. Điều quan trọng nhất là áp dụng đường giới hạn và tỷ lệ hợp lý. Cây lớn bón nhiều hơn và cây nhỏ bón ít hơn. Quá nhiều phân bón có thể làm hỏng rễ, rụng quả và làm ô nhiễm đất.
 • Hầu hết nông dân cho rằng cần bón nhiều phân để cây ăn dần. Điều này không  nên phụ thuộc vào từng giai đoạn, nhưng nên giới thiệu các loại phân bón khôn ngoan.
 • Nếu quả già: Nên bón NPK 12919 nếu quả đã thu hoạch và chuẩn bị xuất bán. Nếu quả gần già thì không cần nhiều lân và giảm xuống còn 9%.  19% kali giúp tăng màu sắc, độ ngọt và độ chắc của quả.

Phân NPK thuộc nhóm phân bón nào?

Nhân bón NPK thuộc nhóm phân bón hóa học.
 • NPK đề cập đến ba chất dinh dưỡng chính cũng là 3 chất dinh dưỡng quan trọng đầu tiên được bổ sung vào cây trồng để cải thiện sự tăng trưởng và năng suất là Nito, Photpho và Kali. 
 • Ngoài ra, một số loại phân cũng có thể chứa các chất khác như lưu huỳnh, canxi và magiê. Đối với lưu huỳnh, nó thường được tính bằng phần trăm lưu huỳnh nguyên chất (S), canxi được tính bằng phần trăm canxi oxit (CaO), và magiê được tính bằng phần trăm magie oxit (MgO).

Từ các thành phần trên ta có thể xác minh răng, NPK thuộc nhóm phân bón hóa học.

5 lưu ý quan trọng để tăng hiệu quả sử dụng phân NPK

 1. Bón phân nên được thực hiện xung quanh gốc của giá thể bên dưới hàng rào, không được gần gốc. Nên đào rãnh xung quanh tán cây và rắc phân lên rãnh.
 2. Tốt nhất nên bón phân cho cây khi cây vừa nhú chồi non. Khi cây ra chồi non cũng là lúc cây non mọc rễ nên bón phân dặm.
 3. Sau khi bón phân cần tưới  nước khi cây khô héo. Phân NPK để ở nhiệt độ môi trường rất dễ bay hơi sẽ biến dạng và mất tác dụng.
 4. Chọn lượng phân phù hợp cho  cây lớn và bón cho cây nhỏ ngày càng nhiều.
 5. Thay đổi phân NPK thường xuyên sẽ nâng cao hiệu quả. Sự kết hợp giữa phân NPK và phân hữu cơ giúp tăng số năm thu hoạch trái.

Chọn mua phân bón NPK ở đâu chất lượng?

Như bạn đã thấy phân NPK quan trọng như thế nào đối với cây trồng rồi phải không? Do đó, nếu bạn đang băn khoăn không biết mua sản phẩm phân bón NPK ở đâu chất lượng và hiệu quả nhất. Chúng tôi chắc chắn rằng công ty Nông Nghiệp Việt Nông là một cái tên mà bà con không thể bỏ qua. 

Công ty Nông Nghiệp Việt Nông đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp vật tư nông nghiệp. Chúng tôi tự tin về chất lượng sản phẩm phân bón mà Công ty Nông Nghiệp Việt Nông sản xuất đạt hiệu quả cao nhất trên thị trường. Liên hệ mua phân NPK tại công ty ngay hôm nay để có nhiều ưu đãi lớn nhé.

Trên đây là những thông tin về loại phân bón NPK, đặc biệt là 2 vấn đề phân NPK để bón gì và phân bón npk thuộc loại phân bón nào. Hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về loại phân bón NPK và sử dụng phân bón đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *