Phân trâu bò thuộc nhóm phân bón nào? Bón lót hay bón thúc

Phân trâu bò là phân do trêu, bò thải ra. Thành phần  phân bao gồm phân, nước tiểu  và chất độn. Phân trâu bò là loại phân cung cấp chất dinh dưỡng và chất hữu cơ cho đất và rất tốt cho cây trồng. Vậy phân trâu bò thuộc nhóm phân bón nào? Hãy cùng Việt Nông giải đáp thắc mắc này qua bài chia sẻ sau đây nhé.

Phân trâu, bò là một trong những loại phân chuồng được biết đến nhiều nhất trong sản xuất nông nghiệp.

Tìm hiểu về phân trâu, bò

 • Phân trâu, bò là một trong những loại phân chuồng được biết đến nhiều nhất trong sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, phân trâu bò thuộc nhóm phân bón hữu cơ.
 • Vì trâu và bò là động vật ăn cỏ nên phân của chúng chứa một lượng lớn chất hữu cơ, giúp nâng cao độ mùn và làm tơi xốp đất.
 • Phân bò có hàm lượng hữu cơ rất cao giúp nâng cao hàm lượng mùn, tăng độ thấm cho đất. Các chất hữu cơ có trong phân bò thối rữa hầu như không làm thay đổi độ pH của đất và giữ lại các chất khoáng trong đất. Nó giữ nước cho cây và giúp cây  tránh hạn tốt. Nó cũng làm giảm khả năng thất thoát phân bón do bay hơi và rửa trôi.
 • Phân bò cung cấp chất dinh dưỡng tự nhiên giúp tất cả các loại cây sinh trưởng và phát triển tốt. Phân bò có tác dụng giảm thối rễ, tăng dinh dưỡng cho cây và hỗ trợ cây sinh trưởng phát triển.

Hướng dẫn cách bón phân trâu bò hiệu quả nhất

Bên cạnh vấn đề phân trâu bò thuộc nhóm phân bón nào, nông dân cũng cần biết nên bón phân trâu bò như thế nào cho cây. Đầu tiên, nên sử phân trâu bò hoai mục để tránh sâu bệnh gây hại. Tốt nhất nên trộn phân trâu bò với các giá thể khác như tro trấu để làm sạch và giữ ẩm cho đất, tơi xốp, thoáng khí, thúc đẩy cây phát triển nhanh. Vậy, nên dùng phân bò bón lót hay bón thúc?

 • Phân bò là một loại phân bón lót tốt cho cây trồng. Vì thành phần trong phân trâu, bò có nhiều chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng trong phân trâu bò thường ở dạng khó tiêu (không hòa tan), và cây không sử dụng được ngay, phải có thời gian để phân bón phân hủy thành các chất hòa tan cây mới sử dụng được. Nên chọn phân bò khô để tránh phân gây thối rễ.
 • Không phủ phân trâu bò lên bề mặt. Mầm bệnh có thể  lây lan sang cây trồng. Cho một lượng phân trâu bò vừa đủ vào xung quanh gốc cây sau đó phủ lên trên một lớp đất cao khoảng 1,8 cm và tưới ẩm cho thật ẩm. 
 • Đối với cây con, không nên bón nhiều phân trâu bò, vì cỏ phân trâu bò có thể làm cây choáng ngợp và gây suy dinh dưỡng. Phân trâu bò là loại phân bón rất thích hợp cho nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cà phê, hồ tiêu và thanh long.
Phân trâu bò là loại phân bón hữu cơ, thường dùng bón lót.

Tác dụng của phân trâu bò đối với nông nghiệp 

 • Các loại động vật ăn cỏ như phân trâu, bò rất giàu chất hữu cơ, có thể làm tăng hàm lượng mùn và làm cho đất tơi xốp hơn, việc canh tác và trồng trọt trên những vùng đất này đạt năng suất cao hơn.
 • Không chỉ vậy, nó có tác dụng giữ cho độ pH và hàm lượng khoáng của đất luôn ở mức ổn định không dễ thay đổi kể cả sau khi phân bò hư hỏng. Khi phân bón được sử dụng để bón cho cây, phân bón thúc đẩy quá trình giữ nước, giúp cây tránh khô hạn, giảm thiểu  thất thoát phân bón do bay hơi và rửa trôi.
 • Phân trâu bò cũng là nguyên liệu tốt nhất cho quá trình này nếu bạn muốn cải tạo đất. Khi bón phân vào đất, hàm lượng mùn tăng lên, đất trở nên tơi xốp  không bị phân mảnh hoặc bị nén, độ phì nhiêu được cải thiện.

Sử dụng phân trâu bò như thế nào để đạt hiệu quả tối đa? 

Phân trâu bò là loại phân chuồng có nhiều chất dinh dưỡng đối với cây trồng, tuy nhiên để đạt tối đa hiệu quả từ việc dùng phân trâu bò, nông dân cần lưu ý một số điểm sau:

 • Nên trộn phân trâu bò hoai mục với các loại giá thể  như tro trấu và đất sạch để tăng độ ẩm và giúp đất  tơi xốp, thoáng khí.
 • Phân trâu bò cũng được coi là loại phân bón rất thích hợp cho cây trồng, tuy nhiên nên sử dụng phân khô để hạn chế tình trạng phân dễ hỏng rễ.
 • Ngoài ra, bà con  cần lưu ý, không nên rải phân trâu, bò lên bề mặt. Điều này là do nó có thể thúc đẩy sự lây lan của mầm bệnh qua cây trồng.
 • Khi bón phân cần chọn lọc nhỏ xung quanh gốc cây, sau đó phủ một lớp đất  dày khoảng 1-8 cm rồi tưới đẫm nước cho ẩm hoàn toàn.
 • Thêm một lưu ý là không nên bón quá nhiều phân trâu bò cho cây con. Khi lượng cỏ còn sót lại trong phân trâu bò có thể lấn át và khiến cây bị suy dinh dưỡng.

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây bà con đã hiểu rõ hơn về phân trâu bò thuộc nhóm phân nào, phân trâu bò có tốt không, cũng như cách làm thế nào để sử dụng nguồn phân chuồng này sao cho hiệu quả nhất.

Trong trường hợp bà con cần có nguồn phân trong thời gian ngắn để sử dụng ngay, ủ phân trâu bò với nấm đối kháng Trichoderma sẽ là giải pháp tối ưu nhất, bà con nếu có thắc mắc gì cần hỗ trợ thì hãy liên hệ với công ty Nông Nghiệp Việt Nông để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *