Phân Urê là loại phân gì? 4 tác dụng tuyệt vời đến cây trồng

Phân ure là một trong những loại phân bón vô cơ phổ biến trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Tác dụng chính của loại phân này là cung cấp các chất dinh dưỡng, đạm cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Bên cạnh đó, phân ure còn có thêm nhiều lợi ích khác nữa. Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu thêm về phân ure cũng như cách sử dụng loại phân này như thế nào, cũng như tác dụng của phân ure cho cây trồng.

Phân ure là phân là gì?

Đây là loại phân đạm được sử dụng khá phổ biến và chiếm thị phần rất lớn trên thị trường hiện nay. Đây cũng là loại phân được bón để cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

Phân ure có công thức hóa học là CO(NH2)2, hình dạng ở tinh thể, hạt tròn, có màu trắng, có chứa 45-47% đạm (N), và chiếm hơn 60% sản xuất và tiêu thụ các loại phân đạm trên thế giới. Đây cũng là loại phân bón hàm lượng lệ nito cao nhất hiện nay, điều này giúp tạo điều kiện cho sự  phát triển ở cây trồng.

Đây là loại phân đạm được sử dụng khá phổ biến và chiếm thị phần rất lớn trên thị trường hiện nay.

Phân Ure cũng là loại phân dễ sử dụng, cũng như có độ hút ẩm mạnh và khả năng hòa tan nhanh trong nước. Sau khi hòa tan sẽ được chuyển hóa thành dạng Nitrat (NO3-) và A môn (NH4+) giúp cho cây dễ hấp thụ và sử dụng. Tuy nhiên điều này cũng dễ làm mất và hao hụt lượng đạm có trong phân.

Phân với tính chất hút ẩm mạnh, do đó, việc bảo quản phân cũng cần được chú ý hơn. Phân cũng có thể xảy ra hiện tượng tạo thành Blurea trong sản xuất, đó là khi 2 phân tử ure sẽ vô tình kết dính lại với nhau. Và nó tạo thành chất có hại cho cây trồng khi phun ure lên trên lá.

 Nếu tỷ lệ chất đó quá cao vượt ngưỡng chuẩn (không quá 1.5% Blurea) cây trồng có thể bị độc.

Các tính chất vật lý của phân ure

Công thức hóa học của phân ure: CO(NH2)2

Độ tinh khiết: ≥ 99.5%

Độ ẩm: ≤ 0.5%

Nhiệt độ nóng chảy: 133°C

Độ hòa tan trong nước: 1080g/1lít nước ở 20°C

Biurea: ≤ 0.99%

Phân urê có tác dụng gì?

Phân ure có một số ứng dụng trong đời sống hằng ngày như sau:

Trong trồng trọt

Phân ure sử dụng cho nhiều loại cây trồng đặc biệt là các loại rau màu, bón phân giúp lá cây lớn hơn, và có màu xanh hơn. Tuy nhiên, phân phải bón với một lượng phù hợp để tránh dư thừa lượng nitrat. Chất này khi tích lũy trong các loại nông sản sẽ gây ra tác động xấu tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Phân ure sử dụng cho nhiều loại cây trồng đặc biệt là các loại rau màu.

Trong chăn nuôi

Phân ure còn có thể trộn vào thức ăn của trâu, bò vì trong dạ cỏ của động vật nhai lại có vi sinh vật cộng sinh. Loài này ngoài giúp phân giải các xenlulozo và giúp thể phân giải đạm ure.

Với nguồn dinh dưỡng tuyệt vời này, các loài vi sinh vật sẽ càng phát triển mạnh mẽ và khi đến dạ múi khế sẽ được tiêu hóa. Vì vậy, cơ thể của động vật sẽ có thêm một nguồn đạm bổ dưỡng.

Bên cạnh đó, bà con cũng lưu ý khi sử dụng phân ure sử dụng cho động vật khi đã phát triển cơ quan tiêu hóa đến giai đoạn hoàn chỉnh. Ure có thể sinh ra ngộ độc và tuyệt đối, không dùng phân ure pha vào nước cho động vật uống.

Giá bán phân urê mới nhất hiện nay

Phân ure có nhiều công dụng và được sử dụng phổ biến như vậy, vậy phân ure bao nhiêu một bao?

  • Phân urê Trung Quốc sẽ có giá 350.000 đồng/bao.
  • Phân urê Ninh Bình 365.000 đồng/bao.
  • ,…

Tìm hiểu phân bón Ure sinh học

Hiện nay, trên thị trường đã có thêm loại phân ure sinh học, giúp mang lại nhiều hiệu quả hơn trong canh tác nông nghiệp. Với nguyên liệu từ ure và dung dịch giúp bổ sung vi sinh vật có lợi được gọi là Bacillus. Ure Bio giúp tăng khả năng chống chọi lại sâu bệnh, cũng như tăng sự chuyển hóa chất dinh dưỡng trong đất nhờ các nhóm vi sinh.

Sử dụng Ure Bio cũng tạo điều kiện cho giun cũng như hệ vi sinh trong đất phát triển được. Từ đó sẽ giúp cải tạo đất trồng tốt hơn, tăng độ phì nhiêu và độ tơi xốp cho đất. Từ đó, cây trồng sẽ cho năng suất cao hơn, cũng như nông sản cũng sẽ đạt chất lượng tốt hơn. So với các loại phân ure thông thường, phân ure sinh học sẽ giúp giảm được lượng đạm thất thoát, và giảm ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả đạm của cây trồng.

Cách sử dụng phân ure tốt cho cây trồng

Phân ure có khả năng thích nghi rất cao, dễ tan nên bà con có thể sử dụng để bón thúc cho cây trồng. Với những đặc tính riêng biệt, phân urê còn có thể vùi sâu trong lòng đất hoặc có thể pha loãng giúp cho phân thấm lâu hơn trong đất. Bà con cũng nên bón phân ure vào những khoảng thời tiết mát mẻ để giúp cây có thể hấp thu dinh dưỡng một cách tốt hơn.

Bà con cũng nên bón phân ở giai đoạn đầu hoặc vào giai đoạn cây đang ra hoa. Cần bón vừa đủ, đồng thời kết hợp thêm những loại phân bón khác giúp cân bằng cho cây. Ngoài ra, phân ure cũng có thể bón cho đất chua, những bà con cân nhắc không bón cùng với vôi sẽ làm cho đất bị rắn lại.

Qua bài viết này, công ty Nông Nghiệp Việt Nông hy vọng mang đến cho bà con các thông tin hữu ích về phân Ure là gì, công thức cũng như ứng dụng của phân Ure, một trong những phân bón được ưa chuộng hiện nay. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp ích cho bà con trong trồng trọt, sản xuất và chăn nuôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.