Sâu cuốn lá chuối: Thông tin và 4 “bí kíp” phòng trừ hiệu quả

Cây chuối là một loại cây được trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên loại cây này ngày càng bị nhiều loại đối tượng sâu bệnh tấn công, ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng của loại quả này. Sau đây sẽ là một số thông tin về sâu cuốn lá chuối và những biện pháp để phòng trừ trên cây chuối loại sâu này bà con có thể tham khảo.

Sâu cuốn lá chuối là gì?

Sâu cuốn lá chuối có tên khoa học Erionota thrax, đây là một loài bướm họ Bướm nhảy. Nó sống ở ở Ấn Độ, Tây Nam châu Á tới Papua New Guinea. Ở phía bắc, loài sâu này được tìm thấy  tận miền nam Trung Quốc. Loài sâu này đã lan rộng sang tận các đảo ở Thái Bình Dương, bao gồm quần đảo Salomon và Hawaii. Loài này cũng được tìm thấy ở Mauritius.

Sâu cuốn lá chuối có tên khoa học Erionota thrax, đây là một loài bướm họ Bướm nhảy.

Đặc điểm sâu cuốn lá chuối

Sau đây là một số đặc điểm của sâu cuốn lá chuối, bạn có thể dựa vào để nhận dạng.

Sâu cuốn lá chuối đẻ trứng rải rác từng trứng một hoặc từ vài ba trứng ở mặt lá cây, hoặc nhiều trứng có thể  được đẻ trên một lá. Trứng loài sâu này có hình tròn dẹt, đỉnh trứng sâu hơi lõm, và bề mặt trứng có vân  mạng lưới. Thời gian nở trứng từ 5 – 8 ngày sẽ nở thành sâu non.

Sâu non

Giai đoạn sâu non hay còn gọi là ấu trùng, đặc điểm  của giai đoạn này là ăn lá (phá hại cây trồng) và chúng lớn lên. Sâu thường sẽ có màu xanh lá chuối, trên mình phân bố nhiều những lông tơ nhỏ và ngắn. Đầu của sâu non có màu đen, cứng, và miệng gặm nhai.

Loại sâu non từ tuổi 2 trở lên trên cơ thể sẽ có một lớp bột phấn màu trắng đầy mình, và chỉ có phần đầu là có màu đen. Giữa phần đầu và phần thân sẽ có một đoạn bị co hẹp để có thể phân biệt được giữa đầu và thân rất rõ. Đốt ngực thứ nhất và hai trên mình sâu thắt lại giống như cổ. Sâu non có chiều dài 50 – 65m.

Loại sâu non từ tuổi 2 trở lên trên cơ thể sẽ có một lớp bột phấn màu trắng đầy mình.

Sâu non ăn lá chuối sau đó nhả tơ và cuốn lá thành ống tròn và nằm chúng nằm bên trong ống tròn sau đó tiếp tục cắn phá ở bên trong ống lá. Sâu non thường sẽ tiết ra những lớp phấn màu trắng và có tác dụng hút ẩm.

Đốt ngực thứ ba của sâu cuốn lá chuối và các đốt gốc ở phần bụng sẽ to dần. Các đốt phía sau thân sẽ có kích thước bằng nhau. Mỗi đốt có từ 5 tới 6 đường ngăn ngang.

Giai đoạn nhộng

Râu đầu dính sát vào thân nhộng và râu kéo dài tới quá phần bụng như một cái vòi. Sâu non sẽ hóa nhộng ngay ở trong ống lá cuốn. Thời gian của nhộng khoảng 8 – 10 ngày.

Giai đoạn trưởng thành

Trưởng thanh là giai đoạn sâu cuốn lá chuối phát dục hay còn gọi là thành trùng (bướm). Trưởng thành thuộc loại không ăn gì thêm và vũ hóa trong ống lá rồi bay ra ngoài tìm đôi để giao phối và đẻ trứng chỉ sau hai ngày. Chúng bay với vận tốc cực kỳ nhanh.

Trưởng thành là loại bướm có kích thước lớn và thân chúng dài khoảng 30mm, sâu đực có sải cánh từ 50 – 55mm, con cái lớn hơn từ 60 – 65mm. Cánh trước của chúng có màu nâu đen. Giữa cánh sẽ có hai đốm màu vàng lớn có hình chữ nhật, gần phía mép ngoài của cánh có đốm vàng nhỏ hơn. 3 đốm vàng này sẽ tạo thành thế chân kiềng. Cánh sau (cánh ngoài) có nâu đen và thân của chúng có màu nâu đậm, còn đầu và ngực là lớp vảy màu nâu xám.

Mắt của chúng kép lồi và có hình bán cầu nâu đậm. Râu của chúng hình sợi dài, các đốt ở cuối râu to có dạng cong với hình móc câu. Tác hại của sâu cuốn lá là loài sâu non cắn lá chuối, nhả tơ cuốn lá thành hình ống tròn và nằm trong đó để tiếp tục cắn phá. Khi lá chuối bị rách sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của lá, điều này làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây chuối và năng suất chuối giảm.

Biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá chuối

Biện pháp để phòng trừ sâu cuốn lá chuối là vệ sinh vườn cây như cắt bỏ các lá già.

1. Vệ sinh vườn cây: Biện pháp để phòng trừ sâu cuốn lá chuối là vệ sinh vườn cây như cắt bỏ các lá già, lá khô, cắt bỏ phần lá đã bị hại.

2. Đồng thời làm sạch cỏ, để hạn chế  nơi cư trú của sâu. Chúng ta cũng có thể bắt sâu bằng tay để tiêu diệt loài sâu non và nhộng.

3. Bên cạnh đó, giống như những loại sâu phá hoại thông thường khác, lớp da của loài sâu cuốn lá chuối này có những lỗ khí. Khi vôi bột rắc vào những lỗ khí này, khả năng hô hấp của chúng sẽ bị giảm. Khi sâu càng cố gắng để hô hấp, vôi bột sẽ càng xâm nhập vào những lỗ này càng nhiều. Vôi bột gặp nước sẽ tạo ra một phản ứng sinh nhiệt.

Nhiệt độ sinh ra sẽ từ 100 – 150 độ C, khi vôi bột gặp nước ngấm vào sâu sẽ gây ra bỏng đột ngột và làm cho sâu chết chỉ trong một thời gian ngắn. Vôi bột sẽ không gây hại tới môi trường xung quanh, vôi bột khi phun lên cây chuối với một liều lượng nhỏ cũng sẽ giúp trừ được một số loài sâu hại.

4. Sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học cũng là một giải pháp cực kỳ an toàn để có thể trừ được các loại sâu cuốn lá chuối.

Trên đây là những thông tin mà Công Ty Nông Nghiệp Việt Nông muốn cung cấp để giúp các bạn có thể phòng từ được các loại sâu cuốn lá chuối. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu được sâu cuốn lá chuối là gì, đặc điểm của từng loại sâu này. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp cho người dùng cách phòng ngừa cuốn lá chuối bằng các loại thuốc trừ sâu sinh học để giúp cây phát triển mạnh từ đó  tăng năng suất cây trồng. Các bạn hãy theo dõi thêm những bài viết của chúng tôi để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *