Sâu vẽ bùa là gì? 8 cách phòng trừ sâu vẽ bùa hiệu quả

Trong nông nghiệp, Sâu vẽ bùa là một loại sâu bọ gây hại cho cây trồng thường xuất hiện trên các loại cây có múi, loài sâu này nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời có thể gây thiệt hại rất lớn đến năng suất và chất lượng của cây trồng.

Vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài sâu vẽ bùa này, xem rằng những đặc điểm nhận diện của sâu vẽ bùa là gì, những cách phòng trừ sâu vẽ bùa hiệu quả được nhiều người áp dụng như thế nào. Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu bài viết nhé!

Sâu vẽ bùa là gì?

Sâu vẽ bùa hay có tên khoa học là Phyllocnistis citrella, chúng là loại bướm thuộc họ gracillariidae có nguồn gốc từ châu Á. Hiện nay, chúng đã xuất hiện hầu hết ở các nước trên thế giới như Ấn Độ, Úc, Brazil, Tây Ban Nha,..

sâu vẽ bùa
Sâu hay có tên khoa học là Phyllocnistis citrella

Chúng là loài sâu đặc biệt, chúng ta rất dễ gặp ở các loại cây có múi như chanh, cam,  bưởi, quýt,… và các loại rau xanh khác, Chúng có cơ chế đục phá lá ở dưới phần biểu bì, rồi ăn phần mô mềm của lá, chúng sẽ làm giảm diện tích quang hợp trên lá và làm giảm khả năng sinh trưởng của lá, chồi non.

Dấu hiệu nhận biết câu bị sâu vẽ bùa tấn công

Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê cho các bạn những dấu hiệu khi cây trồng bị sâu vẽ búa tấn công, các bạn cùng tham khảo nhé!

Khi bị sâu tấn công, câu sẽ có biểu hiện như: lá cây nhỏ, quăn lại, co rúm và biến dạng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng quang hợp và khả năng sinh trưởng của cây, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Đối với cây ăn quả

Đối với các loại cây ăn quả, nếu cây bị sâu vẽ bùa phá hoại nặng thì hoa và trái cũng trở nên dễ rụng, làm giảm năng suất. Trong giai đoạn cây con, nếu bị sâu vẽ bùa tấn công thường xuyên thì cây sẽ kém phát triển, cây có tán nhỏ hơn bình thường. 

sâu vẽ bùa
Dấu hiệu nhận biết câu bị sâu tấn công

Sau khi sâu bệnh trưởng thành, sâu sẽ đục thủng biểu bì để chui ra ngoài và làm nhộng trên bề mặt lá hoặc trên các bộ phận khác của cây, sau đó chúng buông mình xuống đất làm nhộng.

Sâu vẽ bùa hoạt động quanh năm nhưng tập trung nhiều nhất vào các đợt cây còn non trong mùa khô. Sâu vẽ bùa thường gây hại trên các loại cây thuộc họ cam quýt bưởi, các loại quả có múi. Loại sâu này phát triển mạnh mẽ nhất trong nhiệt độ 23 – 290C, ẩm độ 85-90%.

Có thể bạn quan tâm:

Cách phòng trừ sâu vẽ bùa hiệu quả

Đối với biện pháp canh tác

  • Hãy thường xuyên thu dọn lá rụng trong vườn và cắt tỉa những cành lá bị khô héo mang đi đốt bỏ.
  • Hãy thường xuyên kiểm tra, theo dõi cây trồng để phát hiện sâu bệnh sớm nhất, để bảo vệ các cây non, nhất là vào các giai đoạn có môi trường thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của sâu bệnh.
  • Tăng cường sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hữu cơ và phân vi sinh nhằm nâng cao sức đề kháng tổng thể của cây và sẽ giúp hạn chế sâu vẽ bùa gây hại.
sâu vẽ bùa
Cách phòng trừ sâu hiệu quả

Với biện pháp sinh học

  • Thiên địch ký sinh: có rất nhiều các loại ong có thể ký sinh lên các sâu non và nhộng nên có thể tiêu diệt sâu vẽ bùa.
  • Thiên địch bắt mồi: Nuôi thiên địch kiến ong vàng là biện pháp hiệu quả trong phòng trị sâu vẽ bùa
  • Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng các loại sản phẩm hữu cơ sinh học như tinh dầu neem, chế phẩm Bio B để giảm thiểu sự tấn công của sâu vẽ bùa.
  • Phòng ngừa sâu vẽ bùa với biện pháp sử dụng thuốc hóa học.
  • Ngoài sử dụng các biện pháp sinh học như trên, để hiệu quả nhanh chóng, các bạn có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị sâu vẽ bùa chuyên dụng như: Confidor 200SL, Radiant 60SC, Brightin 4.0EC, Movento 150 OD, Radiant 60SC,…

Trên đây là một số thông tin liên quan đến sâu vẽ bùa mà các bạn cần biết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về sâu vẽ bùa là gì? Đặc điểm nhận dạng của sâu vẽ bùa và những cách để phòng trừ sâu vẽ bùa hiệu quả nhất.

Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin liên quan đến các loại sâu bệnh gây hại cho cây trồng và những loại thuốc bảo vệ thực vật, hãy tiếp tục tham khảo các bài viết sắp tới của Việt Nông. Sự đồng hành của các bạn chính là niềm vinh dự lớn đối với chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *