4 tác dụng bột ngọt với cây trồng và cách tưới cho hoa hồng

Nhiều người chưa biết rằng bột ngọt cũng sử dụng được để chăm bón cho cây trồng. Các tác dụng của bột ngọt với cây trồng là gì và cách sử dụng tưới cho hoa hồng như thế nào hiệu quả là những thông tin mà bà con nông dân cực kỳ muốn tìm hiểu để biết. Tham khảo bài viết sau đây của Việt Nông để tìm lời giải đáp nhé.

Tác dụng của bột ngọt với cây trồng

Bột ngọt còn có tên gọi khác là mì chính, nguyên liệu sử dụng nhiều khi nấu các món ăn. Bột ngọt có nhiều tác dụng với cây trồng mà đôi khi bà con cũng không biết được.

Trong bột ngọt có chứa nhiều chất đạm cung cấp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Hệ thống rễ của cây lan sẽ hấp thụ tốt những dưỡng chất này. Từ đó giúp cho cây cao lớn, lá xum xuê, xanh tươi và cây cũng ra hoa nhiều hơn. Các tác dụng của bột ngọt với cây trồng

  • Bón mì chính giúp kích thích cho rễ phát triển nhanh, mạnh, khỏe, đâm sâu vào trong đất không thua kém chất kích thích rễ nào.
  • Thân và lá đều xanh tốt, mập mạp, cho hoa nhiều nở to và đẹp đẽ.
  • Tăng cường sức sống hơn nữa, cây chống chịu các điều kiện thời tiết và môi trường tốt.
  • Bột ngọt này bón vào trong đất sẽ giúp đất có thêm dinh dưỡng tốt để chăm sóc cho cây.

Cách tưới bột ngọt cho hoa hồng

Bột ngọt có nhiều tác dụng cho cây trồng nhưng cũng cần phải biết tưới đúng cách mới tốt. Phòng chống các tác dụng phụ không hề tốt cho cây trồng. Hiện nay hoa hồng là giống cây mà nhiều người yêu thích trồng và chăm bón cẩn thận. Phải biết được cách tưới phù hợp cho cây.

Bà con khi dùng sẽ lấy mì chính lượng vừa phải tương ứng với số lượng cây hồng cần tưới. Bạn pha với nước khuấy cho hoàn tan rồi đem đi tưới hoặc bón trực tiếp cho cây hồng. Cụ thể tỷ lệ là 1 thìa bột ngọt pha với 1 lít nước, mì chính dễ tan nên cũng không phải khuấy nhiều.

Sau 3-4 lần tưới dung dịch bột ngọt, sẽ thấy hoa hồng phát triển khác hẳn. Cây có rễ nhiều, khỏe, đâm sâu trong lòng đất, lá xanh tốt hơn. 

Sau đó cho hỗn hợp vào trong bình xịt thì sẽ dùng xịt trực tiếp lên lá, phun vào trong giá thể. Chất dinh dưỡng từ hỗn hợp bột ngọt sẽ hấp thụ nhanh chóng để nuôi cây hồng phát triển.

Định kỳ thì khoảng 3-4 ngày thì bạn nên pha hỗn hợp và tưới cây hoa hồng 1 lần là phù hợp. Chú ý nên tưới dung dịch vào thời điểm mặt trời còn chưa lên hoặc mới nhú cực kỳ tốt cho cây. Khi có ánh nắng mặt trời gay gắt thì lượng dinh dưỡng hấp thụ sẽ kém hơn. 

Theo kinh nghiệm từ các anh em chuyên trồng hồng thì khoảng sau 3-4 lần nước dung dịch này sẽ thấy cây phát triển khác hẳn. Cây có rễ nhiều, khỏe, đâm sâu trong lòng đất, lá xanh tốt hơn. 

So sánh việc dùng bột ngọt với bón phân

Nhiều bà con so sánh giữa việc dùng bột ngọt với dùng phân chăm sóc cây cái nào tốt hơn? Thực ra cách này là hoàn toàn không tương đương, khập khiễng, không nên chỉ bón riêng loại nào mà loại trừ loại kia. Bột ngọt chỉ bổ sung còn về dưỡng chất không được bằng phân bón.

Nếu so về độ đầy đủ và chất lượng thì phân bón vượt trội hơn về nhiều mặt. Hiện nay bà con vẫn lựa chọn phân bón chăm bón cho cây, bao gồm cả cây hoa hồng đạt được to khỏe, cành lá xum xuê và trổ bông đẹp, chất lượng hơn.

Tuy nhiên biết về chất lượng tuyệt vời của phân bón nhưng nhiều bà con vẫn ưu tiên dùng bột ngọt? Điều này là bởi vì phân bón tự làm có khả năng giúp cây hoa hồng hấp thụ nhanh chóng hơn. Trong khoảng 1-3 ngày sau khi tưới thì rễ cây  hồng đã hấp thụ và sinh trưởng tốt. Màu sắc, kích thước thân và lá cũng nhanh chóng xanh tốt, khỏe mạnh. Do đó khiến bà con nghĩ hiệu quả hơn phân bón ở thời điểm nhất định.

Còn đa phần phân bón hóa học, phân hữu cơ dùng cho cây hoa hồng là dạng tan chậm. Cho nên sau khi tưới thì khó hiệu quả nhanh nhìn thấy trong vài ngày. Do đó bà con nhìn vào lại nghĩ chưa hẳn đã hiệu quả, phải một thời gian sau mới thấy cây phát triển toàn diện. Thành phần của phân bón thường bao gồm nhiều nhóm dưỡng chất như đạm, lân, kali toàn diện hơn là bột ngọt thường chỉ gồm đạm. 

FAQ về dùng bột ngọt với cây trồng

Xung quanh một số thắc mắc tác dụng của bột ngọt với cây trồng thì dưới đây sẽ có giải đáp thêm:

1. Bột ngọt có tốt với mọi giống hồng?

Không phải, thường thì nhiều bà con hay bón bột ngọt cho giống hồng bình thường. Còn giống quý, khó tính, khó chăm sóc thì không nên dùng mà nên dùng phân bón. Bởi nếu không cẩn thận có thể khiến cho hồng gặp vấn đề.

2. Tưới bột ngọt tùy thời điểm

Không phải thời điểm nào cũng phù hợp tưới bột ngọt cho hồng. Nhất là giai đoạn cây đâm bông nhạy cảm phải chú ý nếu sai loại có thể khiến hoa ra quá sớm hoặc muộn hơn so với chủ đích người trồng. 

3. Liều lượng bón bột ngọt?

Chú ý về liều lượng khi bón bột ngọt cho hoa hồng. Bạn có thể tùy chỉnh các nguyên liệu với tỷ lệ xem như thế nào là phù hợp. Chẳng hạn 1 thìa bột ngọt với 1 lít nước, nếu thấy ít bột ngọt thì thêm, nhiều thì giảm bớt theo tình trạng và phản ứng của cây.

Qua những chia sẻ thiết thực trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tác dụng của bột ngọt với cây trồng cũng như cách sử dụng tưới cây hiệu quả, đặc biệt là hoa hồng. Đồng thời lưu ý với mọi người rằng hiệu quả cũng có giới hạn. Tốt hơn hết vẫn là dùng phân bón làm sẵn phù hợp, có thể liên hệ với Công ty Việt Nông hướng dẫn cách sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *