4 tác dụng phun ‎Đồng Sunfat cho cây trồng, nhất là hoa hồng

Đồng Sunfat là một loại hóa chất chuyên dùng trong nông nghiệp có rất nhiều công dụng tốt cho cây trồng. Vậy tác dụng cơ bản mà đồng Sunfat mang lại cho cây trồng nói chung và cây hoa hồng nói riêng là gì? Hãy cùng Việt Nông tham khảo qua bài viết sau đây. 

Tìm hiểu về đồng Sunfat là gì?

Đồng sunfat hay còn gọi là đồng II sunfat là một loại hợp chất vô cơ với công thức hoá học là CuSO4. Đồng sunfat hiện nay tồn tại ở các dạng ngậm nước khác nhau nhưng phổ biến nhất là dạng CuSO4.5H2O.

Bình thường, loại hóa chất này sẽ tồn tại ở dạng bột màu trắng, nhưng khi hút hơi ẩm trong không khí sẽ tạo thành hydrat CuSO4.5H2O có màu xanh lam gọi là phèn xanh. Loại hóa chất này sẽ có những công dụng khác nhau trên các lĩnh vực như: 

  • Trong công nghiệp: CuSO4 giúp làm tăng độ bền của thuốc nhuộm trong ngành dệt may; giúp làm thêm màu cho xi măng, gốm sứ và các loại kim loại khác; thêm CuSO4 vào keo dán sách để giúp bảo vệ giấy in khỏi côn trùng phá. 
  • Trong y tế: Có tác dụng diệt nấm, diệt khuẩn và khử trùng; phòng và chống bệnh sốt rét, giúp tiêu diệt ấu trùng muỗi; CuSO4 cũng có thể làm chất xúc tác trong sản xuất thực phẩm.
  • Trong nuôi trồng thủy hải sản: CuSO4 có khả năng tiêu diệt các loại ký sinh, rêu tảo trong ao nuôi; giúp điều trị các căn bệnh như trắng mang, đỏ mang, lở loét do ký sinh trùng, bệnh thối trên đuôi và vây cá.
  • Trong xử lý nước hồ bơi: Loại bỏ các vi khuẩn, giúp ngăn chặn sự hình thành của tảo và giúp cho nước hồ luôn sạch.

Xem thêm: cách bón phân rynan cho lan

Top 4 tác dụng cơ bản của đồng Sunfat với cây trồng

Cũng như nhiều loại hóa chất khác, đồng sunfat có vai trò rất quan trọng trong ngành nông nghiệp. Đây được xem là một giải pháp chất lượng cao, đảm bảo an toàn bà con nông dân. Đồng sunfat có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng lớn cho cây trồng, giúp cây trồng có thể kháng nấm, kháng bệnh và làm tăng năng suất cho cây. Dưới đây là 4 tác dụng cụ thể của đồng Sunfat với cây trồng. 

Cung cấp hàm lượng Cu cao cho cây

Các loại phân bón bón chứa đồng sunfat sẽ giúp cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết để cây trồng phát triển. Khi trong đất thiếu đồng thì cây non có thể sẽ bị úa, bị vàng do thiếu chất diệp lục. Sự thiếu hụt đồng trong đất cũng sẽ gây ra tình trạng cây bị còi cọc, héo úa, khiến cho khả năng ra hoa và quả của cây giảm đi đáng kể thậm chí nếu cây non thiếu đồng thì có thể sẽ bị chết.

Giúp ngăn ngừa nấm cho cây trồng

Nhờ có đặc tính kháng nấm và cũng là một thành phần chính trong các loại thuốc diệt nấm cho cây trồng nên đồng sunfat mang lại hiệu quả cao giúp ngăn ngừa nấm cho cây. Tác dụng chính của đồng sunfat là ngăn ngừa tình trạng nhiễm nấm trên các mô cây khỏe mạnh hoặc giúp làm giảm khả năng hoạt động của nấm ở các loại cây trồng. Khi cây đã bị nấm, thì đồng sulfat có thể mang lại hiệu quả loại bỏ nấm nhưng lưu ý rằng nó chỉ có hiệu quả khi được áp dụng ngay sau khi cây trồng bị nhiễm nấm.

Xem thêm: Cách dùng Superthrive kết hợp B1

Chống bệnh vàng lá, rụng lá trên cây trồng

Thực tế hiện nay, đất trồng có chứa hàm lượng rỉ sắt rất cao, là nguyên nhân chính khiến cho các loại cây trồng thường bị vàng lá và rụng lá. Phân bón có chứa đồng sunfat khi bổ sung vào đất sẽ có tác dụng giúp giảm hàm lượng Fe, khắc phục tình trạng cây bị rụng lá, vàng lá.

Tăng khả năng hồi phục và tăng năng suất cho cây trồng

Nguyên tố vi lượng Cu trong phân bón sẽ giúp cây trồng nhanh phục hồi sau thu hoạch, hạn chế tối đa sự hư hại của bộ rễ cây. Đồng thời, nó cũng làm tăng khả năng hấp thụ các thành phần dinh dưỡng như Zn, Bo, Mn. Không những thế, loại phân bón chứa đồng sunfat còn giúp kích thích cây trồng ra hoa, đậu quả giúp làm tăng năng suất cho cây.

Cách sử dụng đồng Sunfat đối với cây hoa hồng

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và từng loại cây mà bạn có thể sử dụng đồng sunfat theo nhiều cách khác nhau. Đối với cây hoa hồng, bạn có thể áp dụng những cách dùng cụ thể dưới đây. 

Bón phân trực tiếp vào đất

Người dùng có thể bón cho cây từ 1-15kg đồng sunfat trên 1000m2 đất. Khi bón phân thì cần rải đều tay và bón lúc sáng sớm hoặc chiều tối, hạn chế bón phân khi thời tiết nắng gắt.

Bón phân bằng cách pha với nước

Khi bón phân chứa đồng sunfat bằng cách này, người dùng nên pha 40g đồng sunfat với khoảng 8l nước. Khuấy đều cho đồng sunfat tan ra rồi tưới hoặc vảy vào gốc cây hoa hồng.

Tìm hiểu thêm: cách trồng cây hương thảo khi mới mua về

Xử lý hạt giống

Pha với khoảng 50g đồng sunfat với 1l nước rồi ngâm hạt giống hoa hồng trong dung dịch đồng sunfat từ 6-12 tiếng trước khi gieo trồng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tác dụng phun đồng sunfat cho cây trồng nhất là cây hoa hồng cũng như cách sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất. Chúng tôi hi vọng rằng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về công dụng và cách sử dụng đồng sunfat trong trồng trọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *