Thời vụ và kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc bắp cải ở miền Bắc

Sở hữu nhiều loại hạt giống, dễ trồng, không quá khắt khe trong việc chọn đất, không cần bỏ nhiều công sức ra chăm sóc… là một trong các lý do bà con lựa chọn trồng cây bắp cải. Tuy nhiên, một điều quan trọng khi trồng loại cây rau này là bạn cần phải chú ý đến thời tiết. Đây là điều kiện cần để cây bắp cải có thể cuộn lá. Vì vậy, bạn phải biết thời vụ trồng bắp cải ở miền Bắc cũng như một số kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc để đạt năng suất cao nhất nhé!

Thời vụ trồng bắp cải ở miền Bắc

Khí hậu miền Nam và miền Bắc nước ta có sự phân chia rõ rệt nên thời vụ trồng bắp cải ở miền Bắc sẽ khác so với miền Nam. Đối với miền Bắc thì sẽ chia thành 3 vụ, bao gồm vụ sớm, vụ chính và vụ muộn.

– Trồng bắp cải vụ sớm: Gieo trồng từ cuối tháng 7 và đầu tháng 8 hoặc cuối tháng 8, đầu tháng 9.

– Trồng bắp cải vụ chính: Đây là thời điểm nhiều người trồng bắp cải nhất. Bạn sẽ gieo trồng vào tháng 9, tháng 10.

– Trồng bắp cải vụ muộn: Bạn sẽ tiến hành gieo trồng vào giữa tháng 11 cho đến giữa tháng 12.

Ảnh: Trồng bắp cải vào tháng mấy?

Như vậy, với thông tin này đã giúp bạn biết trồng bắp cải vào tháng mấy ở miền Bắc thì bắp cải có thể cuộn được lá.

Kỹ thuật trồng bắp cải ở miền Bắc

Kỹ thuật trồng cây bắp cải sẽ được thực hiện qua các bước chọn hạt giống, ngâm và ủ hạt giống, làm đất và cuối cùng là trồng cây vào ruộng.

Chọn hạt giống

Hiện nay, có nhiều loại hạt giống bắp cải để bạn có thể lựa chọn. Bạn chọn theo thương hiệu hạt giống nổi tiếng, chất lượng hoặc chọn theo giống bắp cải xanh, bắp cải tím, bắp cải sapa, bắp cải Nhật… 

Làm đất

Sau khi xác định thời vụ trồng bắp cải ở miền Bắc vào tháng mấy thì bạn sẽ chuẩn bị làm đất trồng. Đối với đất vườn ươm cây thì chọn đất thịt nhẹ, đảm bảo khả năng giữ ẩm, thoát nước tốt. 

Sử dụng máy cày hoặc cuốc, xẻng để làm đất nhỏ. Bạn không nên để đất quá to, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm cũng như bộ rễ của cây bắp cải sau này. Đồng thời cũng không để đất quá nhỏ, điều này sẽ tạo nên tình trạng đóng váng ở trên bề mặt mỗi khi tưới nước.

Lên luống đất trồng, đối với thời tiết mưa nhiều thì luống đất phải cao từ 20cm đến 25cm. Mặt luống khoảng 100cm là đẹp, rãnh từ 35cm đến 50cm. Đối với mùa khô thì luống sẽ thấp hơn còn mặt luống và rãnh thì có thể giữ nguyên. 

Ở bước làm đất này thì bạn có thể bón lót phân chuồng trước khi trồng cây. Rải phân đều ở trên mặt luống sau đó đảo đều đất cùng với phân. Phủ một lớp đất có độ dày khoảng 2cm ở trên cùng. Ngoài ra, bạn có thể dùng 1kg phân chuồng với 15g supe lân và 8g kali để bón trên 1m2.

Cách xử lý hạt giống bắp cải trước khi trồng

Lựa chọn thời vụ trồng bắp cải ở miền Bắc sẽ giúp bạn trồng bắp cải thành công tuy nhiên việc xử lý hạt giống cũng góp một phần nhỏ vào sự thành công đó. 

Ảnh: Xử lý hạt giống bắp cải

Bạn sẽ tiến hành bóc gói hạt giống ra, kiểm tra hạt giống thật kỹ, loại bỏ những hạt giống kém chất lượng. Sau đó ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 15 phút. Nếu hạt giống lép hoặc bị sâu bệnh sẽ nổi lên, bạn sẽ vớt ra. Tiếp tục ngâm hạt giống với nước lạnh khoảng 10 tiếng đồng hồ trước khi đem đi gieo.

Gieo trồng bắp cải

Bạn sẽ gieo hạt giống bắp cải theo hàng hoặc vãi đều, trung bình 2g hạt gieo trên 1m2. Sau đó có thể lấp trên bề mặt một lớp rơm rạ hoặc vỏ trấu để ngăn chặn côn trùng phá hoại hạt giống cũng như giúp hạt nhanh nảy mầm hơn. Tưới nước đều đặn sáng sớm và lúc chiều muộn.

Ảnh: Trồng cây

Sau khoảng 1 tháng thì cây bắp cải đã mọc được 5 lá, 6 lá, bạn sẽ mang đi trồng ngoài ruộng. Bạn nên chọn cây to khỏe, đem trồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối để cây có thể thích nghi tốt nhất với môi trường mới. Bạn cũng nên cắt nước cho cây khoảng 1 tuần trước khi nhổ và đem đi trồng nhé!

Mật độ trồng bắp cải sẽ rơi vào khoảng 900 cây đến 1200 cây/ha. Khoảng cách giữa các cây bắp cải từ 35cm đến 45cm.

Xem thêm: Top 6 loại thuốc trị bệnh thối nhũn do vi khuẩn ở bắp cải

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bắp cải

Sau khi tìm hiểu kỹ thuật trồng cũng như thời vụ trồng bắp cải ở miền Bắc thì bạn sẽ bước sang kỹ thuật chăm sóc. 

– Ở thời kỳ trồng cây, cây bắp cải cần thời gian để hồi sinh nên bạn cần tưới nước đều đặn mỗi ngày. Tiến hành xới phá váng, dặm cây, nhổ cỏ cho ruộng rau. Giai đoạn này bạn có thể bón thúc lần 1, 2 cho cây bắp cải.

– Ở thời kỳ cây bắp cải trải lá cây thì giai đoạn này cây cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và nước. Bạn nên tưới nước vào rãnh thường xuyên đồng thời xới đất, vun nhẹ đất vào gốc. Đồng thời bón kali hòa cùng nước tưới vào gốc cây bắp cải.

Ảnh: Chăm sóc cây bắp cải

– Ở thời kỳ lá cuộn vào thì bạn cần duy trì độ ẩm cho đất. Vun gốc thật cao để có thể tránh cỏ dại phát triển cũng như cung cấp dinh dưỡng cho cây cuộc lá. Bón thúc lần 3 kết hợp với kiểm tra tình trạng sức khỏe của cây bắp cải. Bởi vì giai đoạn này cây dễ bị sâu bệnh tấn công làm hại lá. 

– Ở thời kỳ thu hoạch: Sau khi bắp cải cuộn lá, bạn tiếp tục chăm sóc cho đến khi bắp đủ chắc, to thì tiến hành thu hoạch.

Bài viết trên đây Việt Nông đã giúp bạn đọc nắm lòng thời vụ trồng bắp cải ở miền Bắc cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc. Các bạn lưu ý rằng, để bắp cải cuộn lá thì yếu tố thời tiết, nhiệt độ cũng như việc bón phân cho cây rất quan trọng. Chúc các bạn có một vườn bắp cải chất lượng.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *