Thời vụ trồng dưa chuột ở miền Bắc tháng mấy thì đúng vụ?

Chọn đúng thời vụ để trồng dưa chuột cũng là một yêu cầu cơ bản trong kỹ  thuật trồng dưa chuột ở miền Bắc. Vậy, trồng dưa chuột vào tháng mấy để cây cho hiệu quả và năng suất cao nhất? Đây hiện đang là vấn đề mà rất nhiều bà con nông dân ở miền Bắc quan tâm. Bài viết sau đây Việt Nông xin chia sẻ đến bà con nông dân thời vụ trồng dưa chuột ở miền Bắc thích hợp nhất trong năm, để cây dưa chuột có điều kiện phát triển thuận lợi nhất, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Tổng quan nhanh: Thời vụ trồng dưa chuột miền Bắc

  • Vụ Xuân – Hè: gieo trồng từ tháng 1 đến tháng 4
  • Vụ Thu – Đông: gieo trồng từ tháng 7 đến tháng 10
  • Vụ Đông: gieo trồng từ tháng 12 đến cuối tháng 1

Khái quát về cây dưa chuột

Dưa chuột hay dưa leo có tên khoa học là Cucumis sativus. Đây là một loại cây trồng phổ biến thuộc họ bầu bí Cucurbitaceae, là loại rau ăn quả mang lại giá trị kinh tế quan trọng. Cây dưa chuột đã được trồng rất lâu đời ở nhiều nước trên thế giới và trở thành thực phẩm cần thiết trong bữa ăn.

Ở Việt Nam, cây dưa chuột từ rất lâu cũng đã gắn bó với bà con nông dân và góp phần mang lại một nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình.

Là cây trồng thuộc họ bầu bí

Dưa chuột là giống cây ưa thích thời tiết nắng ấm, nhiệt độ cho dưa chuột phát triển thích hợp nhất là khoảng 20 – 30 độ C. Nếu nhiệt độ cao hoặc thấp quá cũng sẽ làm cho cây dưa chuột phát triển kém. Do đặc tính như vậy nên cây dưa chuột sẽ rất thích hợp trồng quanh năm ở những khu vực thời tiết mát mẻ, không quá nóng cũng không quá lạnh.

Xem thêm: thời vụ trồng mướp ở miền bắc

Dưa chuột thích hợp trồng mùa nào trong năm

Như đã nói ở trên, dưa chuột là cây trồng ưa thời tiết nắng ấm và phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C là tốt nhất. Cho nên, bà con nông dân ở các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam có thể trồng cây dưa chuột quanh năm.

Còn ở miền Bắc, bà con chỉ nên trồng cây dưa chuột vào cuối xuân đến hết thu. Bởi vì, khu vực miền bắc nước ta có một mùa đông khá lạnh, cho nên khi chọn thời điểm trồng dưa chuột bà con ngoài việc tránh tháng 5,6,7 là những tháng nắng nóng cao điểm bà con còn phải hạn chế trồng vào tháng 11,12 là những tháng rét đậm, rét hại.

Thời vụ trồng dưa chuột miền Bắc

Có thể nói trong kỹ thuật trồng dưa chuột ở miền Bắc thì việc chọn đúng thời vụ là vô cùng quan trọng. Nếu bà con đang sinh sống và sản xuất ở miền Bắc Việt Nam, thì có thể chọn thời điểm trồng dưa chuột một trong 3 vụ cụ thể như sau:

Chọn đúng thời vụ rất quan trọng trong kỹ thuật trồng dưa chuột ở miền Bắc.

Vụ Xuân – Hè

Thời gian diễn ra vụ xuân hè được tính như sau: Thời gian trồng tương đương từ tháng 1 đến tháng 4 và thời gian thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch hàng năm. Trong khoảng thời gian này, thời tiết tương đối mát mẻ, nhiệt độ thường dao động từ khoảng 18 đến 20 độ C.

Vì thế, khi trồng dưa chuột vào thời vụ này, bà con nên chọn những giống dưa chuột ưa thời tiết mát như giống dưa chuột nếp hoặc các loại giống dưa chuột chịu nhiệt sẽ mang lại năng suất cây trồng cao hơn.

Có thể bạn quan tâm: thời vụ trồng đậu đũa ở miền bắc

Vụ Thu – Đông

Thời gian diễn ra vụ thu đông được tính như sau: thời gian trồng tương đương từ tháng 7 đến tháng 10 và thời gian thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch hàng năm. Thời điểm trồng dưa chuột vụ này thì thời tiết có nhiệt độ khá cao.

Do đó, bà con nông dân nên lựa chọn những giống cây dưa chuột có khả năng chịu nóng tốt để giúp cây dưa chuột có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện thời tiết của vụ thu đông, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Vụ Đông

Mặc dù ở miền Bắc Việt Nam thường trải qua một mùa đông khá lạnh, nhiều khi sẽ gặp hiện tượng thời tiết rét đậm, rét hại vào các tháng 11, 12 hàng năm. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thời tiết thay đổi theo từng năm, bà con vẫn có thể chọn thời điểm thích hợp để trồng dưa chuột vụ đông. Thông thường là sẽ bắt đầu trồng từ tháng 12 đến cuối tháng 1 và thu hoạch quả từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch.

Chọn được giống phù hợp để có thể trồng quanh năm

Trên đây là thông tin cơ bản về những thời vụ trồng dưa chuột ở miền bắc. Tuy nhiên, hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ sinh học, đã có nhiều giống dưa chuột lai nhập khẩu từ các quốc gia khác, có đặc tính chịu được môi trường nóng hoặc chịu lạnh khá tốt.

Xem thêm: thời vụ trồng đậu hà lan ở miền bắc

Vậy nên, nếu bà con có thể chọn đúng giống dưa chuột thì vẫn có thể trồng gần như quanh năm. Tuy nhiên, cây dưa chuột trồng vào các tháng ấm áp và mát mẻ vẫn sẽ mang lại cho bà con năng suất cao hơn và cây phát triển tốt hơn.

Kết luận

Như vậy, với những thông tin mà bài viết đã chia sẻ ở trên, bà con có thể nắm được thời vụ trồng dưa chuột miền Bắc và biết được các giống dưa chuột thích hợp theo từng thời vụ đó. Nếu có nhu cầu, bà con có thể liên hệ Việt Nông để tìm được nhiều loại hạt giống phù hợp với mỗi mùa vụ khác nhau. Chúc bà con có những mùa dưa chuột bội thu và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *