Thời vụ trồng hành tỏi miền Bắc tháng mấy và kỹ thuật trồng?

Thời vụ trồng hành tỏi miền Bắc sẽ khác hơn so với miền Trung và miền Nam. Vì vậy, bạn cần phải biết thời vụ trồng để giúp hành tỏi phát triển tốt nhất, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết thêm kỹ thuật trồng tỏi ở miền Bắc, kỹ thuật chăm sóc hành đúng cách nhằm tăng chất lượng hành tỏi đồng thời phòng ngừa sâu bệnh hiệu quả.

Hành và tỏi từ lâu đã trở thành một loại rau gia vị không thể thiếu được trong các món ăn. Không chỉ tăng thêm hương vị mà hành tỏi còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Bạn có thể trồng được hành tỏi ngày tại vườn nhà hoặc thùng xốp đặt nơi ban công, sân thượng. Thế nhưng không phải ai cũng biết được trồng hành tỏi vào tháng mấy thì hợp lý và năng suất cao nhất. 

Thời vụ trồng hành tỏi ở miền Bắc

Ảnh: Tháng mấy trồng hành tỏi?

Nhìn chung, thời vụ trồng hành tỏi ở miền Bắc phụ thuộc vào các yếu tố như đặc điểm của giống, yêu cầu về sinh thái, cơ cấu vụ mùa. 

Thời vụ trồng hành

Đối với cây hành, đây là cây ưa lạnh nên bạn cần trồng cây vào những tháng thời tiết miền Bắc lạnh và tránh các tháng trời nắng nóng. Thời vụ trồng hành miền Bắc sẽ rơi vào tháng 10 dương lịch hoặc cuối tháng 10 dương lịch. Hoặc bạn có thể dựa vào thời tiết thực tế để điều chỉnh thời gian vào mùa vụ trồng hành sớm hơn, muộn hơn so với thời gian trên.

Còn đối với một số vùng miền có thời tiết mát mẻ quanh năm thì không cần trồng theo vụ mùa. Tuy nhiên, trồng hành trái mùa bạn cũng cần phải chú ý đến khâu chăm bón và phòng trừ sâu bệnh nhé!

Xem thêm: thời vụ trồng hành củ ở miền bắc

Thời vụ trồng tỏi

Cũng giống cây hành, cây tỏi chịu lạnh khá tốt, cây phát triển tốt trong khoảng 18 độ C đến 20 độ C, nhiệt độ thích hợp để cây tỏi ra củ là 20 độ C đến 22 độ C. Đây là loại cây gia vị ưa ánh sáng, bạn nên lưu ý trồng ở các vị trí có đủ nắng 12 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Thời vụ trồng tỏi ở miền Bắc, đây là loại tỏi ta dùng để lấy củ nên trồng từ tháng 10, thời gian thu hoạch sẽ rơi vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2. Trồng tỏi tây, đây là tỏi để ăn lá nên trồng thành các mùa vụ như vụ đông tháng 9, tháng 10 và vụ xuân trồng tháng 2, tháng 3.

Xem thêm: thời vụ trồng lạc ở miền bắc

Kỹ thuật trồng hành tỏi

Sau khi nắm bắt được thời vụ trồng hành tỏi chính xác thì bạn sẽ tiến hành trồng cây theo đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trồng tỏi bằng củ

Kỹ thuật trồng tỏi ở miền Bắc bằng củ rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cần chọn các củ tỏi giống chắc khỏe, các nhánh tỏi không bị dập, không sâu bệnh. Chuẩn bị đầy đủ đất trồng, dụng cụ trồng nếu bạn định trồng trong thùng xốp hoặc làm đất sẵn, lên luống nếu bạn định trồng trong vườn. 

Ảnh: Kỹ thuật trồng tỏi tại miền Bắc bằng củ

Tiếp theo, ngâm củ tỏi trong nước sạch khoảng 3 tiếng đồng hồ, sau đó vớt ra cho ráo nước và đem cắm xuống đất. Bạn nhớ tách các nhánh tỏi ra và cắm nhé! Khoảng cách giữa các nhánh tỏi là 8cm đến 10cm. Cuối cùng là phủ một lớp đất mỏng trên bề mặt và tưới ẩm cho đất.

Xem thêm: thời vụ trồng khoai sọ ở miền bắc

Trồng tỏi bằng cách gieo hạt

Thời vụ trồng hành tỏi miền Bắc thường rơi vào những tháng nhiệt độ lạnh nên bạn có thể trồng tỏi bằng hạt giống. Hạt giống tỏi cần được ngâm trong nước khoảng 4 tiếng đồng hồ, vớt ra để ráo nước và đem đi ủ. Khoảng 4 ngày thì hạt giống tỏi bắt đầu mọc mầm và bạn có thể mang đi gieo.

Kỹ thuật gieo hạt giống tỏi đó là đào hố sâu vừa phải, cho hạt giống tỏi vào, lấp đất lại. Để có thể giúp hạt giống mọc mầm nhanh đồng thời giữ độ ẩm cho đất thì bạn có thể phủ một lớp rơm rạ hoặc vỏ trấu ở phía trên. Sau khi hạt giống mọc mầm, xuất hiện cây con thì bạn nên tỉa bớt cây để đảm bảo khoảng cách cho cây tỏi phát triển.

Trồng hành bằng củ

Hành được trồng bằng củ giống có thể đặt mua tại các cửa hàng hạt giống uy tín hoặc sử dụng củ giống từ mùa vụ trước. Tuy nhiên, củ giống cần được xử lý nấm bệnh còn sót lại để đảm bảo chất lượng khi trồng.

Xem thêm: thời vụ trồng bí xanh ở miền bắc

Ảnh: Kỹ thuật trồng hành bằng củ

Hành thích hợp với các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát hoặc trồng trên đất được luân canh cùng với cây lúa nước. Trước khi bước vào thời vụ trồng hành tỏi thì bà con cần phải cày đất, phơi ải, rắc vôi bột để xử lý đất trồng. 

Kỹ thuật trồng hành đúng cách là bạn sẽ đặt củ hành xuống đất sao cho độ sâu bằng 1 phần 3 củ hành. Nên làm luống trước khi trồng để giúp cây ra củ to nhé! Khoảng cách giữa các củ hành là 13cm đến 18cm và khoảng cách giữa các hàng từ 22cm đến 25cm. Cuối cùng đừng quên phủ rơm rạ hoặc vỏ trấu lên bề mặt đất để giữ ẩm cũng như giúp củ hành mọc nhanh hơn.

Sau khi trồng hành tỏi, bạn cần bón phân theo các giai đoạn để cung cấp kịp thời chất dinh dưỡng. Đồng thời thường xuyên thăm vườn nhằm phát hiện sâu bệnh, lên phương án phòng ngừa hiệu quả. 

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn nắm bắt được thời vụ trồng hành tỏi tại miền Bắc cũng như kỹ thuật trồng để đem lại năng suất cao nhất. Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến việc trồng, chăm sóc cây hành, cây tỏi thì hãy để lại bình luận dưới bài viết này. Đội ngũ tư vấn Việt Nông sẽ liên hệ và giải đáp chi tiết tới bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *