Thời vụ và kỹ thuật trồng su hào ở miền Bắc theo tháng, mùa

Thời tiết miền Bắc đã chuyển lạnh, đây chính là thời điểm thích hợp nhất để trồng các loại rau, củ ưa lạnh, trong đó có cây su hào. Vậy, thời vụ trồng su hào ở miền Bắc sẽ bắt đầu từ tháng mấy? Kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc cây su hào như thế nào? Hãy cùng Việt Nông tham khảo ngay những thông tin hữu ích qua bài viết sau đây nhé!

Su hào là một trong những cây rau trồng để lấy củ phổ biến tại Việt Nam, Mùi vị của su hào rất ngon, bạn có thể chế biến thành món xào trứng, luộc, hầm với xương… để mang đến những bữa ăn hấp dẫn cho gia.

Thời vụ trồng su hào ở miền Bắc

Hiện nay, có nhiều bạn tập tành trồng rau tại vườn nhà hoặc trong thùng xốp chỉ biết trồng su hào vào mùa lạnh nhưng không biết trồng su hào vào tháng mấy là chuẩn nhất. Thật ra, thời vụ trồng su hào ở miền Bắc sẽ chia thành 3 vụ sau, ứng với mỗi mùa vụ sẽ đi kèm cùng tháng trồng, bạn có thể chọn vụ trồng phù hợp nhất.

  • – Trồng su hào vụ sớm: Gieo trồng từ tháng 7 đến tháng 8.
  • – Trồng su hào vụ chính: Gieo trồng từ tháng 9 đến tháng 10. 
  • – Trồng su hào vụ muộn: Gieo trồng từ tháng 12 cho đến đầu tháng 1 năm sau.

Xem thêm: thời vụ trồng khoai lang ở miền bắc

Ảnh: Trồng su hào vào tháng mấy?

Kỹ thuật trồng su hào ở miền Bắc

Ở Việt Nam có 3 loại củ su hào chính đó là su hào trứng, su hào bánh xe và su hào dọc trung. Sau khi xác định thời vụ trồng su hào ở miền Bắc là vụ nào thì bạn cần phải nắm sơ qua về đặc điểm của loại cây này.

Su hào phát triển tốt trong khoảng 20 độ C đến 25 độ C. Đến nay cũng có một số loại hạt giống su hào chịu nhiệt tốt bạn có thể trồng quanh năm ở các vùng có khí hậu mát mẻ. Tuy nhiên, cần áp dụng kỹ thuật trồng su hào chịu nhiệt để đạt năng suất cao. 

Chọn đất trồng su hào

Su hào thích hợp trồng trên các loại đất cát pha hoặc đất thịt nhé. Đất đảm bảo độ phì nhiêu, tơi xốp và nhiều mùn. Bên cạnh đó, độ pH trung tính rơi vào khoảng 6 đến 7, khả năng thoát nước tốt.

Sau khi cày xới, phơi ải, làm sạch cỏ dại thì bạn sẽ lên luống. Luống trồng su hào nên cao khoảng 30cm, khoảng cách các luống 1.2m, rãnh rộng từ 25cm đến 30cm.

Xem thêm: thời vụ trồng ngô ngọt ở miền bắc

Chọn hạt giống su hào

Nếu bạn chọn thời vụ trồng su hào ở miền Bắc vào tháng 10 thì bạn cần tìm hạt giống su hào trước đó vài ngày. Điều này giúp bạn có thời gian tìm hiểu các nhà cung cấp hạt giống uy tín và chuẩn bị bước vào giai đoạn xử lý hạt giống.

Ươm và gieo hạt giống su hào

Có nhiều kỹ thuật trồng su hào, bạn có thể gieo trồng trực tiếp lên ruộng rau và thùng xốp hoặc có thể gieo lên khay sau đó mới chuyển đi trồng ngoài ruộng. Tùy vào điều kiện, nhu cầu của từng người để chọn cách tối ưu cho mình.

Ảnh: Ươm hạt giống su hào

Hạt giống su hào sau khi mua về sẽ được ngâm với nước nóng, ủ trong khăn ẩm nhằm tăng tỷ lệ nảy mầm. Gieo hạt su hào vào khay ươm và đặt nơi khô ráo, tưới ẩm cho cây mỗi ngày 1 lần. Sau một thời gian thì cây sẽ mọc 4 lá, 5 lá, lúc này bạn hạn chế tưới nước để chuẩn bị đem trồng ra ngoài ruộng.

Cách trồng cây su hào

Bạn sẽ mang cây su hào đã gieo trong khay đem trồng vào ruộng lúc sáng sớm hoặc chiều muộn. Trước khi trồng thì cho thể bón lót bằng phân hữu cơ.  Còn đối với những bạn đem gieo hạt giống su hào vào ruộng thì sẽ tiến hành tỉa cây, giữa các cây nên có khoảng cách nhất định để phát triển.

Xem thêm: thời vụ trồng cà chua ở miền bắc

Kỹ thuật chăm sóc cây su hào

Sau khi chọn thời vụ trồng su hào ở miền Bắc, nắm lòng kỹ thuật trồng thì bước tiếp theo là kỹ thuật chăm sóc.

Đầu tiên, bạn cần chú ý tưới nước trong giai đoạn đầu để cây kịp thích nghi môi trường mới. Sau khoảng 10 ngày cây bắt đầu sinh trưởng thì bạn có thể tiến hành bón thúc đợt 1. Sau 25 ngày khi trồng thì bạn bón phân đợt 2. Sử dụng phân bón hữu cơ, phân bón vô cơ hoặc các loại phân xanh, phân ủ rác hữu cơ tự làm để bổ sung chất dinh dưỡng cho su hào.

Ảnh: Sâu bệnh tấn công cây su hào

Làm cỏ kết hợp với kiểm tra vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện ra các loại sâu bệnh tấn công. Cây su hào thường gặp phải một số bệnh như sâu xanh, sâu ăn lá, rệp, bệnh sương mai… Bạn có thế xử lý bằng cách bắt sâu, loại bỏ lá cây bị sâu hại ăn hoặc dùng thuốc bảo vệ thực vật sinh học phun đều cho toàn bộ ruộng su hào.

Xem thêm: thời vụ trồng đu đủ ở miền bắc

Thu hoạch củ su hào

Nhiều người thắc mắc sau khi trồng su hào thì thời gian thu hoạch là bao nhiêu ngày? Câu trả lời là 35 đến 50 ngày, tùy vào kỹ thuật trồng và chăm sóc của bạn. Hoặc bạn có thể căn cứ vào thực tế khi thấy lá cây non không phát triển nữa, củ to vừa phải là có thể thu hoạch được. Không nên để su hào quá già bởi vì củ xuất hiện nhiều xơ, ăn không ngon.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn biết được thời vụ trồng su hào ở miền Bắc và kỹ thuật trồng, chăm sóc đúng cách. Chúc các bạn có một vườn su hào chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *