Top 7 thuốc đặc trị ruồi vàng đục quả có thể tự chế tại nhà

Ruồi vàng (tephritidae) hay còn gọi là ruồi đục quả là một trong những loài gây hại mạnh nhất đối với cây ăn quả. Chúng không chỉ làm quả chậm phát triển mà nhiều quả còn bị thối, rụng ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Đối với những người làm vườn, ruồi vàng là kẻ thù “bất khả chiến bại” cần phải tiêu diệt. Vậy làm thế nào để diệt ruồi vàng hiệu quả, cùng Việt Nông tham khảo top 7 thuốc đặc trị ruồi vàng đục quả có thể tự chế tại nhà hiệu quả sau đây.

Ruồi vàng là loài gì?

Ruồi vàng trưởng thành có bề ngoài rất giống ruồi nhà, nhưng nhỏ hơn, thon dài và mạnh mẽ hơn. Chiều dài cơ thể của ruồi vàng là 5-7mm, cánh rộng 10-13mm. Đầu ruồi vàng hình bán cầu, phía sau có nhiều lông nhỏ, phía trước có màu nâu đỏ và nhiều đốm đen đỏ.

So với ruồi cái, ruồi đực nhỏ hơn, ống đẻ trứng của con cái dài hơn con đực. Vòng đời của ruồi kéo dài từ 22-28 ngày và chủ yếu hoạt động vào ban ngày, thời gian còn lại sức bay của chúng rất yếu. Ruồi cái có thể đẻ 150-200 trứng và chúng thường đẻ vào vỏ quả nên quả chứa nhiều trứng ruồi. Khi chúng nở và trưởng thành, chúng trồi lên khỏi mặt đất để hóa nhộng hoặc phát triển trong quả rụng.

Ruồi vàng là kẻ thù số một của bà con nông dân, ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất cây trồng

Ruồi vàng gây hại như thế nào?

Có thể nói, ruồi vàng là kẻ thù số một của bà con nông dân, nhất là những người trồng bưởi sẽ tìm mọi cách để tiêu diệt loài côn trùng này. Sâu non sẽ đục quả, ban đầu chỉ là những đốm đen, nhưng sau khi lớn dần sẽ chuyển sang màu vàng nhạt và nâu.

Ruồi vàng đục một đường hầm nhỏ bên trong quả làm quả bị thối. Có thể quan sát thấy những thay đổi về hình dạng và màu sắc. Những lỗ và đường hầm đó tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm xâm nhập, làm hỏng trái cây và làm hỏng cây trồng.

Top 7 thuốc đặc trị ruồi vàng đục quả có thể tự chế tại nhà

Đặc trị ruồi vàng bằng lá bạc hà

Tuy là loại phá hoại cây ăn trái và xuất hiện khắp nơi; sinh sản và phát triển khá mạnh nhưng ruồi vàng cũng có những nhược điểm của chúng. Một trong những điểm yếu của họ là sợ mùi hương. Tận dụng điều này, chúng ta có thể sử dụng bạc hà để xua đuổi ruồi vàng khỏi khu vườn của mình.

Bạn có thể dùng bạc hà tươi hoặc bạc hà khô để treo trong vườn, hoặc cắt bạc hà thành từng khúc nhỏ, cho vào bát nước, đặt ở nhiều nơi trong vườn làm thuốc diệt ruồi vàng đục quả. Mùi bạc hà sẽ khiến lũ ruồi vàng nhanh chóng “tránh mặt” khu vườn của bạn.

Đặc trị ruồi vàng bằng nước ấm pha với đường

Đặt bẫy – một trong những cách diệt ruồi đục quả được nhiều nhà vườn áp dụng để phòng trừ ruồi vàng đục quả gây hại này. Việc chế tạo bẫy cũng khá đơn giản. Đầu tiên, bạn dùng một chiếc chai nhựa, khoét một lỗ hình vuông trên thân chai; lấy nắp chai, khoan một lỗ sau đó luồn dây thép qua và cố định một đầu bằng cách uốn cong một đầu dây.

Sau đó, bạn dùng nước ấm pha với đường cho vào chai nhựa rồi treo lên cây để bẫy ruồi. Ruồi vàng khi nghe mùi thơm ngào ngạt của đường sẽ khiến ruồi bay vào bên trong chai để tìm thức ăn và không thể chui ra ngoài. Tuy nhiên, chúng ta cần đặt bẫy trên diện rộng và đồng thời, liên tục để diệt ruồi vàng hiệu quả hơn.

Đặc trị ruồi vàng bằng bả

Để diệt ruồi vàng, nhà vườn thường tự chế thuốc diệt ruồi vàng bằng bả làm từ hạt bắp cải, húng quế, than củi, chuối chín. Mồi này xua đuổi ruồi khá hiệu quả, không độc với các loại côn trùng có ích khác (như ong mật), không ảnh hưởng đến gia cầm như gà, vịt.

Với loại mồi này, ruồi vàng sẽ bị mùi thơm của trái cây lên men cũng như mùi hương của con cái để dụ bạn tình bay vào, ăn phải mồi sẽ bị trúng độc, gục xuống và chết. Cả khu vườn của bạn sẽ không còn loài côn trùng “quái ác” này với cách chữa ruồi vàng đục quả tự nhiên dễ kiếm này.

Đặc trị ruồi vàng bằng túi ni lông

Đây là phương pháp phòng trừ ruồi vàng với hiệu quả lên đến 90%, không tốn nhiều chi phí. Bằng cách này, bạn có thể thoải mái lựa chọn những chiếc túi ni lông có kích thước phù hợp. Chú ý, khi gói quả bằng túi ni lông, tránh nhồi nhét khiến quả bị dập, thối.

Đây là phương pháp phòng trừ ruồi vàng không tốn nhiều chi phí mà hiệu quả lên đến 90%.

Ngoài ra, bạn nên chọn loại túi ni lông không chứa hóa chất độc hại để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong quá trình bao trái bằng túi ni lông cần điều chỉnh độ rộng cho trái phát triển. Chỉ bỏ túi khi thu hoạch, vì giai đoạn chín là lúc ruồi vàng tập trung đậu quả nhiều nhất.

Đặc trị ruồi vàng bằng đinh hương

Cỏ cà ri là một loại cây có mùi thơm rất dễ chịu. Tuy nhiên, đối với những loài côn trùng như ruồi vàng, chúng lại là “ác quỷ”. Tận dụng đặc điểm này, chúng ta có thể sử dụng đinh hương như một cách để diệt ruồi đục quả. Để tăng tác dụng, bạn nên sử dụng đinh hương và chanh.

Đầu tiên, bạn hãy dán một cây đinh hương vào quả chanh hoặc quả táo rồi đặt vào vị trí thường có ruồi vàng. Nước chanh hoặc táo sẽ làm lan tỏa mùi hương của đinh hương. Hoặc bạn cũng có thể cho đinh hương vào một chiếc túi vải và treo chúng ở mọi nơi. Mùi hương của đinh hương sẽ khiến ruồi vàng tránh xa khu vườn của bạn.

Đặc trị ruồi vàng bằng mắm tôm

Ruồi vàng rất ghét mùi mắm tôm. Vì vậy, hãy tận dụng “mùi hương” này để xua đuổi ruồi vàng gây hại cho vườn cây ăn trái của bạn. Cách đơn giản như sau.

Trộn 200g mắm tôm với mật mía và nước. Phun dung dịch xung quanh cây mỗi tuần một lần. Hoặc bạn có thể treo những lọ mắm tôm đã đục lỗ ở góc vườn. Ruồi vàng, nghe mùi mắm tôm sẽ không dám bén mảng đến vườn nhà bạn.

Đặc trị ruồi vàng bằng băng phiến

Bạn chỉ cần cho băng phiến vào chai nhựa có đục lỗ. Sau đó, treo chai nhựa có chứa sâu bướm lên cây.

Ngoài những cách diệt ruồi vàng như trên, bạn cũng có thể sử dụng băng phiến để xua đuổi ruồi vàng. Cách làm rất đơn giản và bạn có thể áp dụng ngay. Bạn chỉ cần cho băng phiến vào chai nhựa có đục lỗ. Sau đó, treo chai nhựa có chứa sâu bướm lên cây. Ruồi vàng, ngửi thấy mùi sâu bọ sẽ bay đi. Từ đó, giúp bảo vệ cây ăn trái và hoa màu của bạn.

Với những thông tin trên, bà con đã biết thuốc đặc trị ruồi vàng đục quả rồi phải không nào? Hy vọng bài viết trên đã giúp bà con nông dân cập nhật được nhiều điều hữu ích trong việc chăm sóc cây trồng khỏi sâu bệnh, đặc biệt là ruồi vàng đục hại quả. Và nhớ thường xuyên theo dõi website Việt Nông để cập nhật thêm nhiều thông tin nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *