Thuốc diệt cỏ sinh học có độc không, gây hại như thế nào?

Ngoài vấn đề sâu bệnh thì cỏ dại cũng là một trong những nguyên nhân gây nên những hậu quả không ngờ đến cây trồng, đặc biệt là mỗi mùa mưa đến. Cỏ dại mọc xen với cây trồng đang là một vấn đề nan giải chưa thể giải quyết tận gốc, chúng cạnh tranh chất dinh dưỡng của cây ở khắp mọi nơi. Nhưng hiện nay, vấn đề này đã được khắc phục bởi thuốc diệt cỏ sinh học. Bài viết ngày hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được những thông tin cơ bản về thuốc diệt cỏ sinh học và hiểu thuốc diệt cỏ sinh học có độc không, gây hại như thế nào? Mời các bạn cùng tiếp tục theo dõi bài viết của Công Ty Nông Nghiệp Việt Nông ngay sau đây nhé!

Thuốc diệt cỏ sinh học là gì? 

Thuốc diệt cỏ sinh học là sản phẩm bao gồm một nhóm các chất tự nhiên sử dụng độc tố sinh học, mầm bệnh và các vi sinh vật khác để ngăn chặn và kiểm soát  sự phát triển của cỏ dại. Nói chung, thuốc diệt cỏ sinh học chủ yếu là những chế phẩm sinh học được phát triển từ các sinh vật sống như vi sinh vật và thực vật. Hoặc các chất chuyển hóa thứ cấp khác của thuốc có hoạt tính diệt cỏ.

Thuốc diệt cỏ sinh học có độc và gây hại như thế nào?

Đối với con người

Để giảm công sức lao động, hiện nay, hầu hết người nông dân đều sử dụng thuốc diệt cỏ trong trồng trọt. Rất nhiều hộ nông dân sử dụng thuốc trừ cỏ tùy tiện, không nhổ cỏ, làm sạch cỏ và sục bùn cho lúa. Có những ý kiến cho rằng càng tăng nồng độ thuốc thì hiệu quả diệt cỏ sẽ càng tăng nên đã không pha thuốc theo hướng dẫn trên bao bì. Việc lạm dụng loại chất diệt cỏ sinh học này đang gây ra nhiều hệ lụy, tác động rất lớn đến môi trường sinh thái và sức khỏe con người.

thuoc-diet-co-sinh-hoc-doc-the-nao
Nếu bạn thường xuyên làm việc với thuốc diệt cỏ sinh học sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh cho cơ thể.

Chất hữu cơ tổng hợp có trong những gói thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng và kháng sinh trong chăn nuôi… thường có tính độc và có độ bền sinh học khá cao nên khó bị phân hủy trong môi trường bình thường. Chẳng hạn như thuốc trừ sâu gốc lân hữu cơ, nếu bị ngộ độc sẽ gây nôn mửa, tiêu chảy, hạ nhịp tim, đường huyết,…

Khi tiếp xúc trực tiếp

Trước đây, đã có rất nhiều ca ngộ độc thuốc diệt cỏ và phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Trong đó có những ca uống phải hóa chất diệt cỏ. Theo các bác sĩ, dù là thuốc diệt cỏ nào thì chúng cũng đều có độc tính mạnh, khả năng gây tử vong lên đến 80%. Những ca khỏi bệnh chủ yếu nhờ uống thuốc diệt cỏ với liều nhỏ dưới 3ml. Khi bị ngộ độc thuốc diệt cỏ thì việc điều trị rất tốn kém và khả năng sống sót thấp. Nếu bình phục trở lại thì việc mang di chứng về thần kinh, nội tạng có thể xảy ra là rất lớn

Khi tiếp xúc lâu dài

Nếu bạn thường xuyên làm việc với thuốc diệt cỏ sinh học sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh cho cơ thể, đặc biệt đối với những người không có những biện pháp bảo hộ đảm bảo an toàn. Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc lâu dài với thuốc diệt cỏ sẽ làm tăng 4 lần nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh, trong đó phải kể đến bệnh mất trí nhớ. 

Nếu phụ nữ đang mang thai mà tiếp xúc thường xuyên với thuốc diệt cỏ sinh học cũng có nguy cơ khiến cho thai nhi bị dị tật bẩm sinh. 

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề thuốc diệt cỏ sinh học có độc không? Gây hại như thế nào. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu nhiều hơn về thuốc diệt cỏ sinh học để từ đó có những biện pháp phòng tránh an toàn và hạn chế tiếp xúc với chất gây hại như thuốc diệt cỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *