Bệnh rỉ sắt trên mai vàng là gì, điều trị bằng thuốc nào?

Bệnh rỉ sắt trên mai vàng là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị bệnh rỉ sắt trên mai vàng như thế nào? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người trồng mai vàng cần được giải đáp. Vậy hãy cùng Việt Nông tìm hiểu ngay đáp án của những câu hỏi trên để có thêm kiến thức cho mình trong việc chăm sóc mai vàng khỏe mạnh hơn nhé!

Cây mai vàng là cây gì?

Cây mai vàng được có tên khoa học là Apricot blossom/Ochna integerrima. Đây là cây đa niên, thuộc họ Ochnaceae, cây có thể sống trên một trăm năm, gốc to rễ lồi lõm, cành nhánh nhiều, thân xù xì, lá mọc xen. Ngoài thiên nhiên, cây mai sẽ tự rụng lá vào mùa Đông và ra hoa vào mùa Xuân.

Do đó, thông thường chúng ta đã sảy hết lá vào tháng chạp âm lịch, để kích thích cho cây mai ra hoa rộ vào dịp tết Nguyên đán.

phan-bon-cho-mai-vang-tot-nhat
Không chỉ trên cây mai vàng và hầu hết các loại cây trồng đều dễ mắc bệnh rĩ sắt.

Bệnh rỉ sắt trên mai vàng là bệnh gì?

Bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng là một trong những bệnh thường gặp mà không phải ai cũng biết, cũng như cách khắc phục bệnh này. Không chỉ trên cây mai vàng và hầu hết các loại cây trồng đều bị. Bệnh rỉ sắt không gây hại nhanh chóng đối với cây, tuy nhiên bệnh này sẽ làm giảm năng suất cây trồng rất nhiều.

Nguyên nhân gây bệnh rỉ sắt trên mai vàng

Loại nấm gây bệnh rỉ sét trên cây mai thường phát triển ở nhiệt độ từ 30  – 35 độ C. Đặc biệt sinh sôi nhiều vào giai đoạn đầu mùa mưa. Chính vì vậy, bạn nên cảnh giác và phòng ngừa sớm. Bạn nên cần bón phân, chăm sóc để tăng sức đề kháng cho cây phát triển tốt nhất. 

Khi quan sát lá mai, sẽ thấy xuất hiện những đốm nâu giống như rỉ sắt. Sau một thời gian, chúng sẽ lan rộng sang các nhánh lá khác. Với trường hợp này bạn nên phun thuốc ngay lập tức để tránh trường hợp bị lan rộng ra. 

Bệnh rỉ sét trên mai vàng không gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, chúng sẽ khiến những phiến lá mai sớm rụng. Việc rụng lá mai sẽ kích thích nụ mai sớm mọc và nhanh nở. Từ đó, người nông dân khó canh hoa nở đúng dịp Tết. Có khi bệnh này khiến cây không thể nở hoa được và nở hoa không to đều đẹp như mong muốn. Vì thế bạn nên chữa trị kịp thời để cây có thể đạt như những gì bạn mong muốn.

Bệnh rỉ sắt sẽ khiến những phiến lá mai sớm rụng, từ đó sẽ kích thích nụ mai sớm mọc và nhanh nở.

Cách phòng và điều trị bệnh rỉ sắt trên mai vàng

Cách điều trị bệnh rỉ sắt trên mai vàng

Nếu không may bị bệnh rỉ sắt trên cây mai, bạn cần đánh giá ảnh hưởng của nấm bệnh đang trong giai đoạn nào, mới bị hay, bị nặng. Khi cây mai vàng bị bệnh, bạn cần làm ngay những việc sau:

 • Đầu tiên, bạn cần đặt chậu cây vào nơi thoáng mát, tránh đặt cây ngoài mưa trực tiếp.
 • Thứ hai, bạn sử dụng vỏ trấu, xơ dừa thay vào đất để tránh cây bị ngập úng
 • Cuối cùng, là bạn thường xuyên kiểm tra cũng như quan sát lá mai để đánh giá tình trạng bệnh.

Cách phòng bệnh rỉ sắt trên mai vàng hiệu quả nhất

 • Cách tốt nhất để phòng bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng là tránh cho cây tiếp xúc trực tiếp với cơn mưa đầu mùa.
 • Bà con cũng có thể giăng lưới kín hoặc đem chậu mai vào trong hiên nhà. Nấm bệnh sẽ không có cơ hội phát triển và tấn công lá mai.
 • Ngoài ra, bạn nên bón phân chăm sóc để cây có thể có sức để kháng để phát triển cây tốt nhất.
 • Hơn nữa, bạn cũng có thể phun thuốc phòng bệnh rỉ sắt trên cây mai để triệt tiêu các mầm bệnh bị ủ trong cây. Tránh trường hợp cây phát bệnh và chữa trị không kịp thời. 

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc cây mai vàng

Để giúp mai vàng có thể phát triển khỏe mạnh, cần lưu ý những điều quan trọng khi trồng và chăm sóc cây như sau:

 • Đầu tiên, không nên trồng các chậu mai gần nhau vì chúng có thể lây lan rất nhanh các bệnh. 
 • Thứ hai, nên lắp trồng mai, hoặc lắp đặt chậu mai nên thiết kế theo hình mai rùa để thoát nước tốt mỗi khi có mưa. Kê đặt chậu mai cao để tránh cho cây mai bị úng nước trong mùa mưa.
 • Thứ ba, khi bước vào mùa mưa thì bạn nên kiểm tra vườn mai thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp ngăn chặn bệnh kịp thời. Khi phát hiện có bệnh có thể sử dụng một trong những loại thuốc sau đây để phun xịt như: COC 85WP; Vidoc 30WP; Vidoc 80BTN; hoặc Vidoc 50HP; Batocide 12WP Viben-C 50BTN. Về liều lượng và cách sử dụng thuốc nên đọc kỹ hướng dẫn mà nhà sản xuất đã có in trên nhãn thuốc. Đặc biệt khi bị bệnh nặng có thể phun một trong những loại thuốc sau: Bayfidan, Score, Anvil, Bumber, Carbendazim.
 • Cuối cùng, khi mua thuốc điều trị bệnh rỉ sắt trên mai bạn nên nghe tư vấn của người bán để hiểu thêm hơn về cách dùng cũng như công dụng từ loại thuốc, để sử dụng cho phù hợp. 

Qua bài viết này, Việt Nông tin rằng bạn đã tìm được đáp án cho bệnh rỉ sắt trên mai vàng là gì, điều trị bằng thuốc nào cũng như có thêm cho mình những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích để có thể chăm sóc mai vàng thật tốt. Nếu còn thắc mắc về cách trồng, chăm sóc, các loại thuốc trị bệnh cho mai vàng hay bất ký cây trồng nào khác, liên hệ Việt Nông để được tư vấn cụ thể nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *